Buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý để lại dấu ấn khó phai ở Cát Hải (Hải Phòng)

10h:30, ngày 07/01/2014

Hai nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong chuyến đi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn luật sư TP. Hà Nội lần này là thực hiện buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng và giao lưu văn nghệ với Đoàn thanh niên địa phương.
Khi nghe Trưởng đoàn Lê Trung Sơn thông báo lịch trình chuyến đi, phân công nhiệm vụ cho mọi người, các thành viên trong Đoàn đều phấn khởi, bởi sự cố gắng của mọi người sẽ làm lên thành công của chuyến đi và các đoàn viên, thanh niên Đoàn luật sư TP Hà Nội cần có những hoạt động thiết thực để sau chuyến đi này, hình ảnh luật sư Hà Nội sẽ đọng lại trong lòng người dân Hải Phòng mến khách…
Cảm nhận vị mặn của biển
Trải qua quãng đường khoảng hơn 250 km sau hơn 8 giờ di chuyển, Đoàn chúng tôi đã đến vùng biển Cát Bà thuộc địa phận huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tập trung tại khách sạnThành Công để nhận phòng, nhưng ai cũng muốn ào ra biển luôn để cảm nhận những cơn gió mát và vị mặn của biển, để muốn hiểu hơn về Cát Hải, cuộc sống và con người nơi đây.
Theo kế hoạch đã định, trong ngày đầu tiên Đoàn chúng tôi sẽ nghỉ ngơi tại khách sạn, sau khi tắm biển, ăn tối xong thì mọi người có thể tự do vui chơi, tham quan, khám phá khu du lịch Cát Bà. Trưởng đoàn không quên nhắc nhở chúng tôi cần nghỉ ngơi sớm, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho công việc của ngày hôm sau, mục tiêu chính của chuyến đi.
Tắm biển và ngắm cảnh biển lúc hoàng hôn. Chao ôi, thật đẹp. Ở thành phố, những lúc rảnh rỗi tôi cũng đứng ngắm cảnh hoàng hôn nhưng không thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Hình như những tòa nhà cao tầng đã cản trở cảm nhận của tôi. Ra biển, chúng tôi lặn ngụp trong vị mặn của biển và hình dung nơi mình sẽ đến ngày mai, xã Trân Châu của huyện Cát Hải, nơi chỉ cách biển Cát Bà chừng 7 - 8 cây số. Không biết ở đó có gì mới mẻ?
Bãi biển nhộn nhịp tiếng cười đùa của du khách hòa lẫn tiếng sóng vỗ rì rào của biển. Khi hỏi thăm về xã Trân Châu, một người bán hàng dạo trên bãi biển nói với chúng tôi: Mặc dù không gần biển Cát Bà lắm nhưng đến Trân Châu, các anh chị sẽ vẫn cảm nhận được vị mặn của biển!
Suy ngẫm trước biển
 

Quang cảnh buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý
 
Buổi tối, chúng tôi lại đi ra bãi biển. Khác với buổi chiều, không gian nơi đây trở lên yên tĩnh, chúng tôi cảm nhận được tiếng thì thào của biển. Ngắm biển ban đêm, ngắm những nhà hàng nổi là những con tàu với ánh đèn rực rỡ trên boong tàu, tôi thấy biển hiền hòa quá và bỗng thấy mình thật nhỏ bé trước biển. Tôi chợt nhớ đến lời bài hát của nhạc sỹ Dương Thụ “Tiếng sóng xô bãi cát, tiếng biển xanh đang hát, tiếng sóng nhẹ nhàng, bài hát khơi xa....”
Trước biển suy ngẫm, bỗng dưng thấy nghề luật sư thật khó vất vả. Một ngày nghỉ ở biển cũng là một ngày để nghỉ ngơi, gạt bỏ mọi bộn bề cuộc sống và  những áp lực công việc. Có phải do cuộc sống nơi thành phố quá bận rộn nên con người ta ít có thời gian để nghĩ và cảm nhận sự vất vả trong cuộc sống không? Bởi khoảng thời gian trống quá ít để có điều kiện suy nghĩ. Công việc, gia đình cuốn hút con người ta vào vòng xoáy. Giờ đứng trước biển mới có thời gian để rảnh rang để suy ngẫm.
Một đồng nghiệp tâm sự: Nghề luật sư còn lắm chông gai. Những chông gai đó là những vất vả mà luật sư phải trải qua. Vất vả không phải vì thu nhập không đảm bảo mà vất vả vì nghề luật sư chưa được xã hội thừa nhận một cách rộng rãi. Những áp lực trong hoạt động hành nghề, những phiên tòa bị “thua” do quan điểm của luật sư không được chấp nhận vì những “Bản án bỏ túi”, những day rứt, trăn trở khi quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không được đảm bảo. Người dân đặt niềm tin vào luật sư, nhưng luật sư đâu có quyền quyết  định bởi cán cân công lý chẳng mấy khi thăng bằng cả. Đứng trước biển, luật sư chúng tôi, mỗi người đều mang trong mình những tâm trạng riêng.
Câu nói của anh bạn luật sư đồng nghiệp cắt đứt dòng suy nghĩ của chúng tôi: "Dù sao mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc vì làm nghề luật sư".
Chỉ một câu nói thôi, nhưng đó là suy nghĩ của tất cả mọi người. Không yêu nghề sao làm được luật sư. Dù vất vả đến đâu nhưng mỗi luật sư chúng tôi ai cũng đều hiểu rằng mình phải cố gắng, phấn đấu ra sao để nghề luật sư có một chỗ đứng trong xã hội. Tận tâm với nghề sẽ giúp nâng cao hình ảnh, vai trò, vị thế của luật sư đối với cộng đồng xã hội.
Một buổi trợ giúp pháp lý ý nghĩa
 

Các đại biểu nhiệt tình tham dự buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý

Sáng 28/6/2014, dừng chân tại xã Trân Châu, Đoàn chúng tôi đã được chính quyền xã Trân Châu đón tiếp rất nhiệt tình. Điều cảm động với Đoàn là chương trình tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí bắt đầu lúc 08 giờ 20 phút nhưng mới  07 giờ sáng tại Nhà văn hóa xã đã đông nghịt người đến dự, trong đó có những cụ già hơn 80 tuổi và có những bạn trẻ ở tuổi 19 - 20.
Hàng trăm người dân xã Trân Châu đã đến tham dự buổi tuyên truyền này với một tâm trạng phấn khởi, vui mừng bởi lần đầu tiên kể từ khi Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 được Quốc hội thông qua họ mới được trực tiếp nghe tuyên truyền một cách cụ thể, rõ ràng.
Mặc cái nắng chói chang và thời tiết oi bức, mặc cho khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, họ vẫn say sưa lắng nghe và đón nhận thông tin pháp luật như đón nhận một món ăn tinh thần vô giá.
Được nghe tuyên truyền về Hiến pháp, về Luật Biển sẽ giúp người dân hiểu được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong quá trình phát triển về chính trị, kinh tế, xã hội... của đất nước và đặc biệt hơn là được trực tiếp các luật sư của Đoàn thanh niên Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn pháp luật miễn phí, người dân xã Trân Châu, ai cũng tỏ ra khấn khởi.
Chia tay những người dân nơi đây sau buổi trợ giúp pháp lý ý nghĩa, trong mỗi chúng tôi đều cảm thấy lưu luyến. Luật sư Lê Trung Sơn thay mặt Đoàn phát biểu cảm ơn việc tạo điều kiện và sự đón tiếp nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương nơi đây và hứa sẽ quay lại địa phương để tiếp tục thực hiện vai trò, trách nhiệm của luật sư Hà Nội trong một thời gian không xa.
Giao lưu để gắn kết tình cảm
Buổi tối, Đoàn chúng tôi có buổi giao lưu văn nghệ với sự tham gia góp mặt của đồng chí Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã, đồng chí Bí thư Đoàn xã và một số bạn Đoàn viên thanh niên của xã Trân Châu. Những lời ca, tiếng hát của luật sư Hà Nội hòa lẫn với câu hò, điệu hát của người dân xã Trân Châu càng làm cho buổi giao lưu thêm sống động và tăng tình đoàn kết. Ở một nơi cách xa Hà Nội trên 250 km mà chúng tôi không hề cảm nhận sự xa xôi đó.
Ngày 29/6/2014, chia tay Trân Châu với những con người mến khách, chia tay biển Cát Bà yêu dấu, chúng tôi ra về với những tình cảm khó quên. Một chuyến đi ngắn ngủi thôi nhưng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn luật sư TP. Hà Nội cũng đã tạo một dấu ấn khó phai trong lòng người dân Cát Hải.
 
Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan
(Đoàn luật sư TP Hà Nội)
 
 
 
 
 

Chưa có bình luận