Sẽ có 386 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II

21h:05, ngày 04/13/2015

Trên cơ sở Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Nghị quyết phiên họp thứ XII Hội đồng Luật sư toàn quốc, sau một thời gian chuẩn bị, theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 17/4/2015 đến ngày 19/4/2015. Tham dự Đại hội có 386 đại biểu chính thức đại diện cho 9.436 luật sư và hơn 3.500 người tập sự hành nghề luật sư thuộc 63 Đoàn luật sư trên cả nước.
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp, kể từ khi thành lập vào tháng 5/2009 đến nay, bộ máy tổ chức của Liên đoàn đã được kiện toàn, ổn định và phát huy hiệu quả; 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều có Đoàn luật sư hoạt động; sau hơn 5 năm, số lượng luật sư cả nước đã tăng từ hơn 5.300 người (tháng 5/2009) lên 9.436 người (tính đến ngày 31/3/2015) cùng với hơn 3.500 người tập sự hành nghề luật sư hiện nay. Trong nhiệm kỳ, Liên đoàn đã tổ chức được 75 lớp bồi dưỡng luật sư với 5.265 lượt luật sư tham dự (tính đến ngày 31/3/2015); Liên đoàn đã tặng Bằng khen cho 1.032 đơn vị, cá nhân; tặng Kỷ niệm chương cho 328 cá nhân và luật sư có nhiều đóng góp cho sự phát triển luật sư Việt Nam. Theo báo cáo của các Đoàn luật sư, từ tháng 5/2009 đến nay số lượng vụ việc luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, cung cấp dịch vụ pháp lý khác cho các cá nhân, tổ chức được 77.129 vụ án hình sự (trong đó có 34.635 vụ án hình sự được mời, 42.494 vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng); 65.263 vụ án dân sự; 5.486 vụ án kinh tế; 5.575 vụ án hành chính; 724 vụ án lao động; 272.365 vụ tư vấn trong các vụ việc khác; 9.133 đại diện ngoài tố tụng; 89.491 dịch vụ pháp lý khác; 37.827 vụ việc trợ giúp pháp lý miễn phí... Trong những năm gần đây đội ngũ luật sư đã đảm nhận 100% việc bào chữa trong các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu với chất lượng ngày càng được nâng cao; Liên đoàn đã đảm nhận tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư, Đoàn luật sư trong quá trình hành nghề.
Cùng với hoạt động nghề nghiệp và thực hiện các nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị, pháp lý của đất nước. Trong đó, đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động cải cách tư pháp, xây dựng pháp luật, rà soát thủ tục hành chính; 04 lần ra tuyên bố phản đối phía Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, và một lần có văn bản chính thức gửi đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề xuất các giải pháp pháp lý để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Đến nay, Liên đoàn đã thiết lập quan hệ với nhiều tổ chức luật sư của các nước như Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thụy Điển, CHLB Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia...; tham gia Hiệp hội luật Châu Á Thái Bình Dương (LawAsia), chuẩn bị gia nhập Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA); tham gia Chương trình đối tác tư pháp JPP, Tổ chức JICA, UNDP để hỗ trợ xây dựng các Kế hoạch chiến lược 05 năm của Liên đoàn, nâng cao trình độ của luật sư, đóng góp trong cải cách tư pháp.
Với chủ đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Bảo vệ công lý”, Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II có nhiệm vụ: Thảo luận, thông qua Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ I và phương hướng công tác nhiệm kỳ II của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Báo cáo kiểm điểm công tác nhiệm kỳ I của Hội đồng Luật sư toàn quốc và Ban Thường vụ; Thông qua Báo cáo công tác tài chính nhiệm kỳ I và kế hoạch công tác tài chính nhiệm kỳ II của Liên đoàn; Thông qua Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (áp dụng thống nhất đối với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật sư); bầu các cơ quan và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ II. Các dự thảo văn kiện Đại hội và Phương án nhân sự Đại hội đã được các Đoàn luật sư, Hội đồng Luật sư toàn quốc nghiên cứu, thảo luận công khai, dân chủ và cho ý kiến thống nhất để trình Đại hội.
Việc chuẩn bị và tiến hành tổ chức Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II diễn ra trong giai đoạn mà công cuộc đổi mới của đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo nên sự phấn khởi, tin tưởng trong tuyệt đại đa số nhân dân, trong đó có giới luật sư. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kể từ khi thành lập đã phát huy được vai trò tích cực trong việc tập hợp, đoàn kết, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ luật sư. Mục tiêu xây dựng Liên đoàn Luật sư Việt Nam trở thành ngôi nhà chung của giới luật sư Việt Nam mà Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất đề ra đang tiếp tục được hiện thực hóa thành công.
Cuối buổi họp báo, một số các nhà báo, phóng viên đã đặt câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam về một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm và đã được các Luật sư chủ trì cuộc họp báo trả lời thấu đáo
BH

tủ bếp gỗ xoan đàogiay bong datu vi hang ngayđầm công sởchân váy công sởnhan cuoichuyen phat nhanh quần áo bảo hộ

Chưa có bình luận