Tết Đoan Ngọ: Cả bản Tà Pìn thức nghe tư vấn pháp luật trong đêm

09h:05, ngày 06/09/2014

Đoàn công tác gồm các luật sư của Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLSVN) và Đoàn luật sư tỉnh Lai Châu về Tà Pìn trong những ngày đầu tháng 6 này là nội dung nằm trong kế hoạch công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong đó người giữ vai trò đầu mối là Luật sư Nguyễn Chí Đại - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Lai Châu.

Đoàn công tác thăm Đồn biên phòng Ma Lù Thàng

Mong muốn xen cùng những mối lo
Với mong muốn đem ánh sáng pháp luật đến với bà con dân bản, giúp bà con hiểu hơn về pháp luật, tin tưởng vào đường lối của Đảng và Nhà nước, cảnh giác với kẻ xấu, xây dựng bản làng ngày thêm trù phú, Đoàn công tác đã chọn Tà Pìn để tư vấn trong dịp Tết Đoan Ngọ này. Đây là thời điểm vô cùng ý nghĩa đối với Đoàn. Thứ nhất, chọn bản Tà Pìn vùng cao thuộc xã Ma Ly Pho tư vấn trong bối cảnh Đoàn luật sư Lai Châu mới thành lập chưa lâu, còn khó khăn trăm bề, nhưng sẵn sàng đi trước đón đầu, tiên phong thực hiện các nhiệm vụ mà Liên đoàn giao, bên cạnh đó còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu nói chung, với bà con vùng biên giới phía Bắc nói riêng. Thứ hai, đây là vùng núi cao hiểm trở với 13 km đường biên giới với Trung Quốc, nơi có cửa khẩu Ma Lù Thàng là cửa khẩu vùng biên đặc biệt khó khăn, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật gắn với trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc thông qua việc giới thiệu bản Hiến Pháp mới trong bối cảnh Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trên biển Đông thuộc lãnh hải Việt Nam là điều hết sức ý nghĩa.
Đến Tà Pìn, Đoàn nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và phối hợp chặt chẽ của Chính quyền địa phương. Tuy vậy, một tình huống phát sinh ngay từ đầu chương trình công tác, đúng như ông Lò Văn Tỷ - Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho - lo lắng bộc bạch: “khó khăn hơn cả là sự tập hợp bà con trên các ngọn đồi thuộc bản Tà Pìn, vì hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, bà con có tục lễ cúng ngày 5/5 âm lịch". Bên cạnh đó, ông Chủ tịch UBND xã giới thiệu về địa phương, tình hình thực tế của xã Ma Ly Pho. Theo đó, Ma Ly Pho theo tiếng Quan hoả có nghĩa là “Ngựa trên núi”, bởi lẽ xã này có địa hình giống như con ngựa, chỗ cao, chỗ thấp… Ông Tỷ cũng giải thích “Ma là mã, mã tức là ngựa". Hiện nay cả xã có 579 hộ gia dinh, 2447 nhân khẩu, sống rải rác trên 9 bản nằm trên các ngọn đồi, có 5 dân tộc anh em, trong đó có 82% là người Dao, còn lại là các dân tộc Hoa, Thái và dân tộc Khơ Mú, người Kinh chiếm khoảng 3%. Đoàn cũng rất may mắn khi được Thượng tá Hoàng Văn Mạnh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng, đón tiếp và giới thiệu tóm tắt tình hình an ninh, chính trị địa phương, đặc thù biên giới, trình độ bà con dân bản để Đoàn hiểu và bắt tay vào công việc chuẩn bị tốt hơn cho buổi tư vấn.
Cả bản Tà Pìn thức nghe tư vấn pháp luật trong đêm

Các luật sư hăng hái tư vấn pháp luật cho bà con

 
Có mặt tại bản lúc gần 21h, sau khi xuyên rừng vất vả, lo lắng vì đây là lần đầu tiên Đoàn đi tư vấn ban đêm. Nhưng niềm vui bất ngờ đã đến khi đêm tư vấn này có trên 100 bà con dân bản Tà Pìn băng rừng đến dự đông đủ. Các luật sư đã hăng say trình bày những nội dung cơ bản của Hiến pháp mới, đặc biệt là phần trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, giới thiệu những quy định pháp luật về Hôn nhân và Gia đình, Bình đẳng giới, nạn buôn bán người, buôn bán trẻ em, cảnh giác với các âm mưu của kẻ thủ. Trong không khí đầm ấm và thân thiện, các thành viên trong Đoàn cũng đã trả lời tất cả các câu hỏi của bà con, được bà con rất phấn khởi. Nhưng có lẽ hăng hái và vui hơn cả là khi các luật sư của Đoàn luật sư tỉnh Lai Châu khi được trực tiếp giải thích, trả lời những câu hỏi của thanh niên trong bản về lĩnh vực hôn nhân gia đình, kết hôn cận huyết thống, tuổi kết hôn...  Mỗi lần các luật sư tư vấn như vậy đều được anh Trưởng bản dịch lại bằng tiếng địa phương và được bà con thể hiện sự đồng tình cao.
Như đã nói, trước đó từ 20h30 Trưởng bản đánh 2 hồi kẻng để tập hợp bà con, đen khi hội trường ngồi đông đủ, Trưởng bản điểm danh từng người, sau đó đến phần các luật sư làm việc thì anh lại chuẩn bị cho nội dung dịch ra tiếng Dao cho bà con nghe. Trong niềm vui khuôn tả, anh Trưởng bản hồ hởi nói: “Hôm nay là ngày hội của bản, lâu lắm rồi bản mới có ngày vui như thế. Đặc biệt, nhân ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người được tụ tập đông đủ như này là rất hiếm thấy ở bản vùng cao này".  Để minh chứng cho lời nói của Trưởng bản là những khuôn mặt ngây ngô, trong trẻo của các em bé được bố mẹ đưa đến hội trường. Được các luật sư phát quà là bánh kẹo, các em nở nụ cười hồn nhiên, một không khí của đêm vùng cao thật là đáng nhớ. Càng về khuya, không khí càng trở nên rộn ràng hơn, cả bản cùng thức đêm khi công việc đã được hoàn thành. Phần giao lưu văn nghệ diễn ra dù đếm đã rất muộn, mở đầu một thành viên của Đoàn hát tặng bà con và các chiến sĩ Biên phòng bài hát "Hoa sim biên giới", tiếp đó là đồng chí Phó bí thư Đoàn xã hát đối đáp bài hát "Xuống chợ tìm em", khiến cả hội trường vỗ tay và hát theo nhịp thật sôi nổi.
 
Bà con chăm chú lắng nghe các luật sư giới thiệu về văn bản pháp luật
 
Bổi tư vấn pháp luật dự kiến kết thúc lúc 24h, nhưng cả hội trường lặng đi, không ai muốn ra về, những ánh mắt nuối tiếc. Đã sang canh 3, chẳng ai bảo ai, mọi người đều đứng lặng như muốn nán lại lâu hơn. Chỉ đến khi đồng chí Trưởng đoàn bắt nhịp bài hát "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" thì cả hội trường cùng vỗ tay hát to để kết thúc chương trình làm việc của Đoàn trong ngày Tết ở Tà Pìn đáng nhớ.
Đoàn băng rừng về tỉnh lỵ lúc gần 04 giờ, nghỉ ngơi một lát rồi lại bắt đầu cho buổi làm việc tiếp theo khi trời vừa hửng sáng.
 
Lai Châu, tháng 6/2014 
Luật sư Vũ Thị Nga
 
 
 

Chưa có bình luận