Tạp chí Luật sư Việt Nam – một năm hoạt động

12h:47, ngày 03/26/2015

         Vào những ngày đầu Xuân mới Giáp Ngọ - 2014, cách nay đúng một năm, “gia tài” của Tạp chí Luật sư Việt Nam khi ấy gồm: Quyết định số 98/QĐ-LĐLSVN, ngày 20/11/2013 của Chủ tịch LĐLSVN về việc thành lập Tạp chí Luật sư Việt Nam, Giấy phép hoạt động báo chí số 56/GP-BTTTT, ngày 27/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và 02 luật sư kiêm nhiệm được phân công lãnh đạo Tạp chí cùng căn phòng mới được ngăn vội có diện tích khoảng 45m2. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo LĐLSVN và sự nỗ lực của những người được giao nhiệm vụ, ngày 25/3/2014 Lễ ra mắt và phát hành số đầu tiên Tạp chí Luật sư Việt Nam đã trang trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự hiện diện của lãnh đạo nhiều tổ chức, cơ quan và các báo, đài bạn. Nói cách khác, kể từ khi có đủ điều kiện pháp lý đến khi số 01 Tạp chí chính thức phát hành cùng lễ ra mắt chỉ kéo dài khoảng 40 ngày (do sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị mới nhận được Giấy phép), trong thời gian đó đồng thời các thành viên của đơn vị còn phải triển khai hàng chục đầu việc để hình thành nên một cơ quan báo chí.
"Để Tạp chí Luật sư Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nỗ lực rất lớn và phải vượt qua nhiều cản ngại. Dù vậy, xong ở bối cảnh hiện nay và với điều kiện còn nhiều khó khăn của Liên đoàn, để Tạp chí Luật sư Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo lập được thế đứng trong lòng bạn đọc và phát huy hiệu quả vai trò của mình là điều không dễ dàng. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn là người làm việc kiêm nhiệm, mọi việc phải làm từ đầu, nhưng anh chị em đã làm việc rất tâm huyết, trách nhiệm nên Tạp chí đã nhanh chóng ổn định tổ chức, các số tạp chí đều phát hành đúng kỳ hạn với nội dung, chất lượng đảm bảo, được giới luật sư và bạn đọc cả nước đánh giá cao. Không ít lần tôi được nghe các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các chuyên gia nước ngoài có những nhận xét rất tốt về Tạp chí.
Mong rằng, thời gian tới, Tạp chí Luật sư Việt Nam sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhất là các Đoàn luật sư và luật sư cả nước. Phải phấn đấu để Tạp chí Luật sư Việt Nam là người bạn thân thiết không thể thiếu được của các luật sư. Các đồng chí cần có chiến lược phát triển lâu dài, tiếp tục đổi mới để Tạp chí Luật sư Việt Nam phát huy tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Luật sư và là diễn đàn của giới luật sư cả nước, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp cải cách tư pháp và những nhiệm vụ chung của đất nước".

                                                      Luật sư Lê Thúc Anh
(Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQVN, Thành viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TW, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN)

          Trải qua một năm hoạt động, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp các ngành, mà trực tiếp là Lãnh đạo LĐLSVN, công tác tổ chức, hoạt động của Tạp chí từng bước được củng cố, ổn định. Với số lượng cán bộ, nhân viên rất hạn chế, trong đó chủ yếu là kiêm nhiệm, nhưng là những người có trình độ, năng lực và phẩm chất chính trị vững vàng, thời gian qua các ấn phẩm của Tạp chí không ngừng được nâng cao về hình thức và nội dung, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, Tạp chí còn luôn bám sát tình hình thực tế, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phản ánh kịp thời, hiệu quả hoạt động của LĐLSVN, giới luật sư, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, nghiệp vụ luật sư; chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị, cá nhận thực hiện thành công một số chương trình, hoạt động tuyên truyền, quảng bá mang lại kết quả ban đầu.
          Tháng 5/2014, Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập và đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2014 – 2017. Từ đây, Tạp chí không chỉ có tổ chức bộ máy hoàn chỉnh, mà còn có các đảng viên, đoàn viên Công đoàn và hội viên Hội Nhà báo hoạt động. Cùng với việc duy trì phát hành các số tạp chí in hàng tháng với nội dung, hình thức đảm bảo, Tạp chí đã tiến hành các thủ tục xin thành lập Cơ quan đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và thành lập Trang tin điện tử tổng hợp.
          Mặc dù thành lập mới, nhưng Tạp chí luôn phối hợp với các đơn vị, triển khai thành công nhiệm vụ do Liên đoàn giao; chủ động đứng ra tổ chức các hoạt động thiết thực, mang lại kết quả. Trong đó, đã tổ chức thành công Lễ ra mắt và phát hành số đầu tiên của Tạp chí vào ngày 25/3/2014; tổ chức buổi Gặp mặt và ra mắt Chi hội Nhà báo ngày 20/6/2014; phối hợp với Văn phòng Liên đoàn tổ chức thành công 01 khóa tập huấn ngắn về nghiệp vụ báo chí cho cán bộ, nhân viên; tham gia tổ chức thành công Triển lãm ảnh “Tự hào Luật sư Việt Nam” nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam; phối hợp với Trung tâm hỗ trợ pháp lý và phát triển nguồn nhân lực (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa) và các đơn vị khác tổ chức thành công 01 tọa đàm vào tháng 11/2014; ký thỏa thuận hợp tác với 02 đơn vị, ký hợp đồng phát hành với Công ty Phát hành báo chí Trung ương; trao đổi báo chí, thông tin thường xuyên với gần 10 cơ quan báo chí khác. Ngoài ra, năm 2014, Tạp chí còn tiếp nhận và cùng các tổ chức, đơn vị giải quyết gần 10 vụ việc do bạn đọc phản ánh và tích cực tham gia vào công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của luật sư.
      Bên cạnh đó, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Liên đoàn, Tạp chí còn kịp thời giải quyết kịp thời, đúng quy định các chế độ cho cán bộ, nhân viên; thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước; tổ chức cho cán bộ, nhân viên tham gia vào các hoạt động thực tế, nâng cao phẩm chất, năng lực công tác; tích cực tham gia vào các công tác xã hội, tổ chức động viên, thăm hỏi kịp thời đến những hoàn cảnh không măy gặp hoạn nạn. Tuy còn gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên đơn vị, năm 2014, Tạp chí không những đã đảm nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cộng đồng đánh giá cao, mà còn tiết kiệm chi phí, chủ động trong việc mở rộng quan hệ, quảng bá, đẩy mạnh phát hành, làm dịch vụ...
Ghi nhận về những kết quả này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân của Tạp chí Luật sư Việt Nam vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong năm 2014.
BH
 

Tạp chí Luật sư Việt Nam

Chưa có bình luận