Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn Luật sư thành phố

12h:12, ngày 03/12/2018

Sáng 12-3, tại Trụ sở Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội về tình hình tổ chức, hoạt động năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (giữa) tại buổi làm việc 

Cùng dự buổi làm việc, về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành của thành phố; về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Ủy ban trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội. 

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải (đứng) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo Bí thư Thành ủy, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố cho biết, Đoàn Luật sư TP Hà Nội được thành lập năm 1984. Từ lúc chỉ có 16 luật sư sáng lập, đến nay, Đoàn đã có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề. Có trên 20 luật sư hành nghề cá nhân. Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, hiện có 29 chi bộ với 375 đảng viên.

Năm 2017, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tham gia phản biện xã hội; cử luật sư tham gia 100% các vụ án theo chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương và TP Hà Nội...

Cụ thể, Đoàn đã thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý, trong đó đã trợ giúp pháp lý miễn phí 12.017 vụ việc. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của số đông luật sư Hà Nội như vụ Phạm Công Danh; vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... 

Quang cảnh buổi làm việc

Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung... Các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư thành phố cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Đoàn Luật sư thành phố cũng đã xác định 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị thành phố 6 vấn đề. Đáng chú ý, Đoàn kiến nghị thành phố tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư. 

Đoàn cũng đề nghị thành phố chỉ đạo ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đoàn Luật sư thành phố cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ về tài chính thường niên để thực hiện các nhiệm vụ chính trị như: Trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng...

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh (đứng), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam  

Phát biểu tại hội nghị, TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN cho biết: “Nghề luật sư là nghề đa nghề, tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội khi có cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư thì sẽ góp phần vào sự ổn định chính trị - xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nhưng điều quan trọng nhất là góp phần tạo niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội.

Sự tham gia của các luật sư vào các phiên tòa sẽ là cho các bị cáo, bị can, người nhà của họ và xa hơn nữa là cộng đồng xã hội tin rằng việc xét xử là dân chủ, minh bạch, công bằng. Để vai trò của luật sư phát triển, quan trọng trong xã hội thì rất cần sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các sở ban ngành liên quan đối với đội ngũ luật sư”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển, Đoàn luật sư đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu đóng góp vào xây dựng các quy phạm pháp luật của thành phố. Nghề luật sư là một nghề cao quý, vì người dân ngày càng có yêu cầu đòi hỏi khắt khe hơn về mặt pháp lý, vì vậy, từng luật sư và đội ngũ luật sư phải có năng lực, phẩm chất chính trị, tư tưởng và chuẩn mực đạo đức tốt.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Đoàn luật sư cần tăng cường công tác phối hợp, trao đổi với các cơ quan nội chính như Sở Tư pháp, Công an TP. Hà Nội,... để giải quyết các vấn đề tồn tại như khiếu nại tố cáo, những vấn đề bức xúc tồn tại trong dân cư là trước quá trình tố tụng theo Chỉ thị 15 về giải quyết khiếu nại tố cáo nhằm bảo đảm cho xã hội được bình yên hơn”.

Ông Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đóng góp của Đoàn luật sư TP. Hà Nội vào hoạt động chung của thành phố. Từ đó, tiếp tục phát huy nhiệm vụ chính trị, hoạt động hành nghề luật sư góp phần xây dựng thành phố ngày càng công bằng, văn minh, giàu mạnh.

VP LĐLSVN tổng hợp