Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp Đại diện Đại sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam

09h:39, ngày 07/14/2017

(VBF) Ngày 5/7/2017, tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN), Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN đã tiếp ông Graham Knight, Trưởng bộ phận Chính trị nội bộ của Đại sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp còn có Luật sư Nguyễn Văn Huyên, Tổng Thư ký LĐLSVN, đại diện Ủy ban QHQT LĐLSVN và cán bộ ĐSQ Anh Quốc.  

Tại buổi tiếp, ông Graham Knight giới thiệu với LS. Đỗ Ngọc Thịnh về các hoạt động của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, về một số sự kiện nổi bật mà Đại sứ quán Anh đã tổ chức thực hiện, đồng thời trao đổi một số mảng công việc của bộ phận Chính trị nội bộ mà cá nhân ông phụ trách. Ông Graham Knight cũng đề cập tới vai trò và đánh giá của LĐLSVN đối với các điều, khoản mới trong các bộ luật vừa được Quốc hội Khóa 13 thông qua, nhất là Khoản 3 Điều 19 Bộ luật hình sự 2015 và Điều 183 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.     

LS. Đỗ Ngọc Thịnh đã thẳng thắn chia sẻ với ông Graham Knight về vấn đề nói trên, trong đó nhấn mạnh Khoản 3 Điều 19 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2015 mới được Quốc Hội thông qua không những không gây cản trở đối với quá trình hành nghề của luật sư mà còn giúp luật sư tránh khỏi những hệ lụy không đáng có của điều luật cũ. Bên cạnh đó, Điều 183 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cũng là một bước tiến bộ của ngành tư pháp nhằm hạn chế đến mức tối thiểu các vụ án oan sai cũng như đảm bảo quyền được xét xử và điều tra công bằng của các phạm nhân hoặc người bị tình nghi phạm tội.

Ông Graham Knight nhất trí với những nhận định của LS. Đỗ Ngọc Thịnh và cho biết đã hiểu thêm được nhiều điều thông qua nội dung trao đổi với lãnh đạo LĐLSVN. Ông cũng chia sẻ thêm một số nội dung mà Đại sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam quan tâm, nhất là các vấn đề liên quan tới việc xây dựng, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật của quốc gia sở tại.

Tiếp đến, Lãnh đạo LĐLSVN và ông Graham Knight cùng trao đổi về khả năng hợp tác giữa LĐLSVN và Đại sứ quán Anh Quốc trong thời gian tới. Ông Graham Knight khẳng định, Đại sứ quán Anh luôn sẵn sàng hỗ trợ các luật sư trẻ của LĐLSVN sang nghiên cứu, học tập tại Anh Quốc thông qua các học bổng toàn phần dành cho các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Đại sứ quán. LS. Đỗ Ngọc Thịnh đánh giá cao và cảm ơn ông Graham Knight về thông tin quý báu từ phía Đại sứ quán Anh đối với các luật sư trẻ của Việt Nam. Ngoài ra, LS. Đỗ Ngọc Thịnh cũng mong muốn Đại sứ quán Anh hỗ trợ LĐLSVN trong việc mời chuyên gia từ Hiệp hội Luật sư tranh tụng Anh Quốc và sứ Wales sang Việt Nam để giúp Liên đoàn phát triển Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Ông Graham Knight hứa sẽ trao đổi lại với Lãnh đạo Đại sứ quán và trả lời Liên đoàn trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc buổi tiếp, LS. Đỗ Ngọc Thịnh đã tặng quà, chụp ảnh lưu niệm với ông Graham Knight và tin tưởng rằng mối quan hệ giữa LĐLSVN và Đại sứ quán Anh sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Văn phòng Liên đoàn