CLB LSTMQT phối hợp tổ chức Hội thảo: “Pháp luật đầu tư tại các thị trường mới nổi – Nhìn từ thực tiễn Việt Nam”

13h:52, ngày 11/07/2017

Ngày 4 tháng 11 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đã phối hợp với Liên đoàn Luật sư Châu Á - Thái Bình Dương và Học viện Tư pháp tổ chức buổi hội thảo “Pháp luật đầu tư tại các thị trường mới nổi – Nhìn từ thực tiễn Việt Nam” tại Khách sạn Sheraton, TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo đã thu hút được gần 100 đại biểu đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội thảo, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, hướng tới thúc đẩy đầu tư trong các nền kinh tế APEC, sự phát triển của thị trường pháp lý khu vực và các cơ hội kinh tế Việt Nam, tăng cường kết nối và mở rộng các cơ hội giao lưu và phát triển cho các hãng luật tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự hội thảo có Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; ông Ishimoto, Chủ tịch Ủy ban APEC của Liên đoàn Luật sư Châu Á – Thái Bình Dương, cùng với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và hiệp hội như Coca Cola VN, Sumitomo, Vietjet, VIAC, AABD (Brunei), Columbia University và các công ty luật Allen & Overy, Allens Linklaters, Baker & McKenzie, Covington & Burling, Drew & Napier, Frasers, Justus (Taipei), Kennedys Legal Solutions, King & Wood Mallesson, Lexcomm, LNT & Partners, Mori Hamada & Matsumoto, Nagashima Ohno & Tsunematsu, Sok Xing & Hwang, Shin & Kim, VILAF va YKVN...

LS. Phan Trung Hoài (bên trái), Phó Chủ tịch LĐLSVN, phát biểu khai mạc Hội thảo 

Phát biểu khai mạc hội thảo, luật sư Phan Trung Hoài gửi lời chúc mừng đến Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam và Học viện Tư pháp đã phối hợp cùng Liên đoàn Luật sư Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức thành công hội nghị vùng về thu hút đầu tư nước ngoài và các nền kinh tế mới nổi trong khu vực APEC, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn tới các vị khách quý, các vị đại biểu đã có mặt tại buổi hội thảo.

Phiên thảo luận 1

Kết thúc phần khai mạc hội thảo là các phiên thảo luận. Hội thảo gồm 6 phiên, mỗi phiên có các nội dung khác nhau với các diễn giả đại diện cho các công ty, các nước khác nhau. Tại phiên 1, các diễn giả cùng trao đổi về thách thức và cơ hội của việc đầu tư vào khu vực APEC, nhấn mạnh về môi trường đầu tư của các thành viên của APEC, vai trò của APEC ở các khía cạnh mục đích và cách thức để phát triển đầu tư từ các nước trên thế giới đến khu vực. Buổi hội thảo cũng nói về vai trò đầu tư của các nhà đầu tư từ Nhật Bản và các nước đến Việt Nam và Thái Lan, vai trò của các điều ước quốc tế đa phương và song phương như WTO và TPP, qua đó nhằm phát triển được mối quan hệ đầu tư giữa các nước.

Phiên thảo luận 2

Phiên thảo luận 3

Tại phiên thảo luận 2 và 3, các công ty luật đến từ Cambodia, Malaysia và Việt Nam có cơ hội nói về điều kiện đầu tư của đất nước mình, các điểm mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lý do mà các nhà đầu tư nước ngoài nên tiến hành hoạt động kinh doanh tại đất nước của mình, đồng thời chỉ ra các điểm cần phải cải thiện trong hệ thống pháp luật để có thể cởi bỏ được các điều kiện kinh doanh, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư hơn.

Phiên thảo luận 4

Phiên thảo luận thứ 4 bắt đầu lúc 14h00 cùng ngày. Tại phiên thảo luận này, các đại diện công ty luật lớn của Việt Nam đã trao đổi về xu hướng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nhằm mở ra sự tiếp cận cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với các ngành nghề đặc biệt của Việt Nam. Trong đó, các luật sư đã trao đổi về các quy định trong việc góp vốn, mua cổ phần, các quy định về thuế, đấu thầu, tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành nghề ở Việt Nam.

Tại phiên thảo luận 5, chủ đề về IPO được nhắc đến như là một bước phát triển lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Các thách thức và khó khăn trong quá IPO đã được trao đổi với các ví dụ tiêu biểu trên thực tế của Vietcombank, Vietjet air, Fraser, Baker & McKenzie...

Tại phiên thảo luận cuối cùng, các luật sư cùng trao đổi về việc giải quyết tranh chấp trong nền kinh tế của các nước APEC, trong đó đề cao vai trò và tính hiệu của hoạt động trọng tài thương mại, đưa ra các giải pháp mà các bên có thể lựa chọn để giải quyết tranh chấp của mình. Đồng thời, các luật sư cũng chỉ ra cách thức mà doanh nghiệp có thể dung để quy định các phương thức giải quyết tranh chấp trong hợp đồng để đảm bảo được lợi ích của các bên.

Phiên thảo luận 6

Buổi hội thảo kết thúc lúc 18h00 cùng ngày. Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Ishimoto và Luật sư Phan Trung Hoài một lần nữa bày tỏ lời cảm ơn đến các vị đại biểu, các vị khách quý đã dành thời gian tham gia hội thảo. Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định “Hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng nghị quyết và đi đến chương trình thành hành động thành công trong những lần sau”, đồng thời “hy vọng hội nghị sẽ tạo tiền đề cho những hội nghị tiếp theo tổ chức tại Việt Nam thu hút các hiệp hội luật sư quốc tế như Liên đoàn Luật sư châu Á Thái Bình Dương, Liên đoàn Luật sư quốc tế, Hiệp hội luật sư luật gia Châu Á”. Luật sư Phan Trung Hoài cũng gửi lời chúc mừng Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò đắc lực của Câu lạc bộ đối với Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Một vài quang cảnh hội thảo:

Yến Nguyễn - CLB LSTMQT thuộc LĐLSVN