ĐBQH - Phó Chủ tịch LĐLSVN Nguyễn Văn Chiến: 21.000 luận án tiến sĩ có bao nhiêu ứng dụng được cho nông nghiệp?

11h:04, ngày 06/13/2017

ĐBQH - Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về con số cụ thể các luận án tiến sĩ ứng dụng được trong ngành nông nghiệp trong số 21.000 luận án tiến sĩ.

Chất vấn Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng nay, ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) chia sẻ việc bộ NN&PTNT đang phải gánh trên vai trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

ĐBQH đặt câu hỏi: "Hiện nay, Chính phủ và Bộ đã đưa ra nhiều giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp như chất lượng giống, phân bón, nhà lưới, nhà kính… Bộ trưởng có nghĩ đến việc đất, nước mặt, nước ngầm nhiều vùng bị ô nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… do phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, nước tưới ô nhiễm. Thông thường khó nhận biết sự ô nhiễm này.

Nếu việc này không được đánh giá đúng và xử lý thì các sản phẩm như rau quả, nông sản trồng từ chất đất và nước này có an toàn không? Liệu các giải pháp mà Bộ đưa ra có giải quyết được tận gốc vấn đề? Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để giải quyết những vấn đề trên? Việt Nam đã đủ năng lực xử lý ô nhiễm đất nông nghiệp chưa?

Theo Bộ trưởng, trình độ công nghệ xử lý ô nhiễm của Việt Nam đang ở đâu so với các nước? Bộ trưởng có chiến lược ngắn hạn, dài hạn, nhân lực chất lượng cao như thế nào để giải quyết vấn đề trên? Bộ trưởng có nghĩ cần phải xây dựng một vài trung tâm trong ngành thực sự có đủ năng lực giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, ngoài các cơ sở đủ năng lực như trường đại học và các viện nghiên cứu không?".

ĐBQH Nguyễn Chiến cũng đặt câu hỏi: "Ở Việt Nam hiện có 24.000 tiến sĩ, thư viện quốc gia chỉ lưu trữ 21.000 luận án. Tôi không hỏi 3.000 luận án tiến sĩ nữa đang ở đâu mà tôi hỏi luận án tiến sĩ, các công trình nghiên cứu khoa học của họ liên quan đến ngành nông nghiệp được chấm điểm xuất sắc có bao nhiêu cái được đưa ra ứng dụng trong thực tiễn?

Chúng ta đang cơ bản giải quyết, đưa ra những giải pháp đột phá cơ cấu ngành nông nghiệp. Xin hỏi Bộ trưởng có ý định sử dụng những luận án tiến sĩ thuộc các đề tài nêu trên để giải quyết vấn đề này?".

Trả lời những câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Chiến, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đúng là việc xử lý môi trường để đảm bảo nền nông nghiệp sạch là vấn đề rất lớn. Qua quá trình phát triển suốt 30 năm đổi mới, chúng ta có thể thấy nhiều diện tích canh tác, nhiều khu vực bị ô nhiễm. Do đó, muốn có nông sản sạch thì không chỉ sạch ở quy trình sản xuất mà những điều kiện sản xuất phải sạch".

“Tôi rất chia sẻ với TP.Hà Nội, hiện nay, tất cả các lưu vực sông lớn chảy trong nội đô từ sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích… nhất là những đoạn sông chảy qua thành phố bị ô nhiễm. Mà muốn có nông sản sạch, chúng ta phải đi từ gốc, kể cả nước, kể cả đất. Do đó, đây là vấn đề đúng và thuộc phạm vi lớn hơn, giữa bộ TN&MT, bộ NN&PTNT, TP.Hà Nội phải cùng bàn mới có hướng giải quyết căn cơ trong thời gian tới. Còn cắt khúc thì không được”, Bộ trưởng nói.

Về các đề tài nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng cho biết: “Phải khẳng định tất cả các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học rất nhiều nhưng có cơ hội ứng dụng hay không thì phải tháo gỡ. Một là từ cơ chế, chúng ta rất mở cơ chế để làm sao nhà khoa học gặp doanh nghiệp, gặp các thành phần kinh tế xã hội… tháo gỡ những cái đó để cùng huy động nguồn lực xã hội. Riêng lĩnh vực này, sau này có điều kiện làm việc thêm với ĐBQH Nguyễn Chiến, rất mong đại biểu, các nhà khoa học cộng tác với chúng tôi để làm sao giúp cho môi trường chung, trong đó có môi trường nông nghiệp tốt hơn”.

“Chúng ta rất cần xây dựng trung tâm đầu ngành để giải quyết vấn đề này, bởi tiến tới hội nhập thế giới đặc biệt là nông sản. Nông sản đầu tiên là chất lượng. Không chỉ ở lĩnh vực Nhà nước mà rất cần liên kết xã hội hóa, trong đó trụ cột là các viện khoa học, các nhà khoa học, sau đó doanh nghiệp phối hợp, cùng sự vào cuộc của Nhà nước. Không chỉ các trung tâm mà phối hợp những thiết chế hạ tầng khác để phục vụ sản xuất hiện đại hơn. Đây là điều rất hoan nghênh”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay nói: “Tôi thấy ĐBQH Nguyễn Chiến gật đầu, chắc là đã đồng ý với câu trả lời của Bộ trưởng”.

Theo nguoiduatin.vn