ĐLS tỉnh Hà Tĩnh: Tổ chức chương trình TGPL miễn phí cho đồng bào vùng sâu vùng xa và trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

09h:07, ngày 11/03/2017

Triển khai kế hoạch của  Liên đoàn Luật sư Việt Nam về tổ chức các hoạt động  hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã tổ chức đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân xã Sơn Tiến. Đây là một xã nghèo thuần nông ở vùng sâu, vùng xa của huyện Hương Sơn có trên 70% dân số theo đạo Thiên chúa. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn luật sư, đơn vị đã chọn 11 Luật sư, tư vấn viên pháp luật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giới thiệu văn bản pháp luật và tư vấn pháp luật tham gia đợt trợ giúp pháp lý.

LS. Phan Duy Phong, Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Hà Tĩnh

tặng quà cho đại diện lãnh đạo xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn 

Ngày 01/11/2017, Đoàn xuất phát từ thành phố Hà Tĩnh. Vượt qua gần 100 km đường đồi núi gập ghềnh, đèo dốc Đoàn đã đến địa điểm để trợ giúp pháp lý. Tại hội trường UBND xã Sơn Tiến đã có gần 200 người ngồi gần như kín chỗ. Người dân tề tựu đến đây để được nghe Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu một số văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã và toàn bộ cán bộ công chức của xã cũng đều có mặt từ rất sớm.

Tại buổi trợ giúp pháp lý, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã Sơn Tiến trị giá hơn 1,2 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1suất cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn gồm có 2 phần chính, đó là cung cấp những thông tin cơ bản về pháp luật nói chung, về tổ chức hoạt động của Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư và hành nghề luật sư. Giới thiệu các văn bản pháp luật mới liên quan nhiều đến người dân như Bộ luật dân sự 2015, Luật đất đai sửa đổi và tư vấn pháp luật. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận, 1 bộ phận giới thiệu nội dung văn bản pháp luật; 1 bộ phận tổ chức các bàn để luật sư tư vấn pháp luật tại chỗ cho bà con.

Bộ luật dân sự và Luật đất đai sửa đổi là hai đạo luật đồ sộ, phức tạp có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến người dân đã được Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Khắc Tuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp.

Bộ phận tư vấn pháp luật do các luật sư là trưởng, phó các văn phòng luật sư đảm nhận. Bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu tư vấn trực tiếp của bà con nhân dân liên quan đến chế độ chính sách, hộ tịch, đất đai... Các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước đối với từng vụ việc cụ thể. Các luật sư đã trực tiếp tư vấn cho bà con được 15 vụ việc, nhiều nhất là lĩnh vực đất đai. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích.

Đông đảo người dân xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn tới nghe TGPL

 Mặc dù thời gian không nhiều, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cùng với sự nỗ lực của các luật sư, cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh tại xã Sơn Tiến đã thành công tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết, sớm hoàn thành các chỉ tiêu về đích xây dựng nông thôn mới,  xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính quê hương mình./.

                                                                 Hương Hoài - ĐLS tỉnh Hà Tĩnh