ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế: Phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên môn NVLS năm 2017 nhân dịp kỷ niệm Ngày PLVN (9/11)

09h:51, ngày 11/13/2017

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2017, Ban chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối kết hợp với Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức  Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho tất cả các luật sư thành viên tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế - số 17 Tôn Đức Thắng, thành phố Huế trong hai ngày 09 và 10/11/2017.

Quang cảnh Lớp bồi dưỡng

Ngoài các luật sư thành viên thuộc ĐLS tỉnh, những người tập sự hành nghề luật sư cũng được mời tham gia để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ diễn đàn trao đổi các ý kiến chuyên môn. Đây là một trong hoạt động thiết thực nhằm đề cao việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong dịp Kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện Thông tư số 10/2014/TT – BTP ngày 07/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của Luật sư hàng năm, trên cơ sở nội dung chương trình hoạt động thường niên của ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Liên đoàn Luật sư Việt Nam phê duyệt.

LS. Trần Công Tư, Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Lớp BD

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã khai mạc Hội nghị và phát biểu chào mừng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11, đồng thời mong muốn đội ngũ luật sư tỉnh nhà phát huy vai trò thiết thực trong quá trình cải cách tư pháp. Tiếp đó, Luật sư Trần Công Tư, Chủ nhiệm ĐLS tỉnh đã phát biểu về kế hoạch và mục đích tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ trong hai ngày 09 và 10/11/20117.

Các báo cáo viên trao đổi với học viên Lớp BD

Lớp bồi dưỡng thực sự là một diễn đàn khoa học với những báo cáo viên có kinh nghiệm làm công tác thực tiễn trên 30 năm trong lĩnh vực hình sự và tố tụng hình sự, cùng nhau trao đổi và tranh luận về những tình huống áp dụng pháp luật thực tế, những vướng mắc phát sinh trong quá trình hành nghề...

Các luật sư thành viên của ĐLS tỉnh chia sẻ kinh nghiệm hành nghề tại Lớp BD

Về nội dung, Lớp bồi dưỡng tập trung vào các vấn đề sau:

  • Phát động phong trào và những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhân dịp Lễ Kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11;
  • Nghiên cứu chuyên sâu về Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự năm 2015;
  • Nghiên cứu chuyên sâu về Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 trong bối cảnh triển khai đồng bộ với Bộ luật hình sự mới cùng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018;
  • Trao đổi các tình huống trong quá trình thực hiện Quy tắc  đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư;

Báo cáo viên và các học viên tham dự chụp ảnh lưu niệm

Trong từng chuyên đề, sau khi Báo cáo viên trình bày những nội dung cơ bản, Ban Chủ nhiệm và Báo cáo viên sẽ cùng điều hành buổi thảo luận tại hội trường. Các luật sư cùng nhau trao đổi, tranh luận và đề xuất cách xử lý các tình huống nghề nghiệp. Các buổi thảo luận vô cùng sôi nổi và nhiều ý kiến thiết thực giúp cho những luật sư trẻ và những người tập sự luật sư có cơ hội học tập kinh nghiệm của thế hệ đi trước. Các thành viên tham dự đều cảm thấy phấn khích vì nội dung học tập thật sự thiết thực và hữu ích, nhất là khi nhiều nhóm đối tượng cùng học tập, trao đổi dẫn đến cách hiểu pháp luật thống nhất rất dễ áp dụng trong quá trình thực thi nghề luật sư.

Các nữ luật sư tham gia Lớp BD

Lớp học được tổ chức một cách chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo về nội dung và việc thảo luận gắn với thực tiễn hành nghề nên đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của tất cả các thành viên tham gia. Tuy lớp bồi dưỡng đã kết thúc nhưng các luật sư  vẫn tiếp tục tranh luận, trao đổi không ngừng về những nội dung  thảo luận đặt ra và nhiều ý kiến đề xuất cần tiếp tục tổ chức những hội thảo bồi dưỡng nghiệp vụ và tập huấn chuyên sâu vào từng chuyên đề riêng biệt vì lúc đó thời gian tranh luận, trao đổi sẽ sâu hơn và kết quả sẽ nâng cao chất lượng nghề của toàn đoàn luật sư.  Điều này càng khẳng định hiệu quả của việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và tập huấn chuyên sâu trong quá trình hành nghề đối với các Luật sư./.

     LS. ThS. Đặng Thị Ngọc Hạnh

PCN ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế