ĐLS TP. HỒ CHÍ MINH: TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ TT 70/TT-BCA VÀ GÓP Ý XÂY DỰNG TT MỚI HƯỚNG DẪN THI HÀNH BLTTHS 2015

07h:50, ngày 08/14/2017

Ngày 11/8/2017, tại trụ sở Đoàn Luật sư TP.HCM, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM đã tổ chức Hội thảo về tổng kết thực hiện Thông tư số 70/TT-BCA ngày 10/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an, đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Thông tư mới quy định chi tiết thi hành các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự.

Đây là hoạt động của Đoàn Luật sư TPHCM nhằm triển khai kế hoạch của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau khi nhận được văn bản đề nghị của Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an.

LS.TS Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham gia đồng chủ trì buổi Hội thảo có LS.TS Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tổ trưởng tổ công tác tổng hợp, tiếp thu ý kiến về việc tổng kết thi hành Thông tư số 70/2011/TT-BCA, Luật sư Nguyễn Văn Trung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM; Luật sư Trần Mỹ Thoa – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện LĐLSVN tại TP.HCM, thành viên tổ công tác cùng gần 100 Luật sư đại diện cho các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM.

Các Luật sư tham dự Hội thảo...

Nhìn lại chặng đường hơn 6 năm mà Thông tư 70/2011/TT-BCA được thi hành, các Luật sư ghi nhận có nhiều quy định tiến bộ, góp phần tháo gỡ nhiều điểm còn vướng mắc cho Luật sư khi tham gia bảo vệ cho người bị bắt, bị tạm giữ, bị can trong giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng phản ánh từ thực tiễn tham gia tố tụng hình sự, Thông tư 70/2011/TT-BCA vẫn còn những điểm bất cập và hạn chế, như trường hợp người bị bắt, tạm giữ, bị can, bị cáo không thể mời luật sư nếu không chỉ được đích danh luật sư; Luật sư không được hỏi khi chưa được sự đồng ý của điều tra viên; việc sao chụp tài liệu có trong hồ sơ vụ án từ giai đoạn điều tra gần như không thể thực hiện được; thời hạn thông báo yêu cầu luật sư có mặt trong buổi hỏi cung, lấy lời khai chưa tạo điều kiện thuận lợi cho Luật sư, còn nhiều biểu hiện cản trở cho quá trình hành nghề của luật sư khi tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các vụ án hình sự. Một vấn đề rất lớn là Thông tư 70 không quy định chế tài trong trường hợp điều tra viên hoặc cơ quan điều tra không nghiêm túc chấp hành những quy định có trong Thông tư, thậm chí gây cản trở cho hoạt động hành nghề của Luật sư thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư Trương Thị Hoà phát biểu ý kiến tại Hội thảo...

Các Luật sư cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng cho việc sửa đổi Thông tư 70 bằng một Thông tư mới thay thế hướng dẫn giai đoạn điều tra theo quy định BLTTHS năm 2015 sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2018 được hoàn thiện hơn. Nhiều ý kiến đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam có kiến nghị cần nghiên cứu xây dựng và ban hành Thông tư liên ngành giữa Bộ Công an- Viện kiểm sát nhân dân tối cao- Toà án nhân dân tối cao quy định chi tiết thi hành các quy định của BLTTHS có liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong toàn bộ các giai đoạn tố tụng (từ giai đoạn điều tra, truy tố đến xét xử).

LS.TS Phan Trung Hoài cảm ơn các Luật sư đã có mặt và đóng góp ý kiến tại buổi Hội thảo này. Tổ công tác tổ công tác sẽ tổng hợp, tiếp thu ý kiến về việc tổng kết thi hành Thông tư số 70/2011/TT-BCA để báo cáo đến Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam trước khi ký văn bản góp ý gửi đến Bộ Công an về xây dựng Thông tư mới hướng dẫn những quy định mới, rất tiến bộ của BLTTHS 2015.

CV. Vũ Đức Thiện