Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Trợ giúp pháp lý và trao quà cho đồng bào vùng cao Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

10h:30, ngày 10/02/2018

Chào mừng Ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10.10 và hướng tới Đại hội lần thứ X Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 28 đến 30/9/2018, Đoàn công tác của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội có chương trình làm việc tại tỉnh Lào Cai và thực hiện việc trợ giúp pháp lý, trao quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đoàn do Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Thành viên Ban Chủ nhiệm, Trưởng Ban Xây dựng pháp luật và Trợ giúp pháp lý làm Trưởng Đoàn công tác, cùng đi với Đoàn có Luật sư Lê Đức Bính - Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

 

Hằng năm, do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt thường xuyên có mưa lớn và lũ ống, lũ quét đã làm thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Lào Cai. Hưởng ứng Ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10.10 và hướng tới Đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội lần thứ X, thực hiện kế hoạch trợ giúp pháp lý năm 2018; chấp hành Luật Luật sư về nghĩa vụ và chức năng xã hội của luật sư theo Văn bản 416/TB- BCN ngày 29.8.2018 của Ban Chủ nhiệm về việc tổ chức chương trình trợ giúp pháp lý tại Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho bà con và trao quà tại Xã Y Tý, huyện Bát Xát; đây là một xã nghèo và rất khó khăn vùng biên giới với khoảng bốn nghìn dân, nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống.

Đoàn công tác với trên 70 luật sư và các nhà hảo tâm trong đó có cả đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã vượt trên dưới 500km với cung đường rất khó khăn nhưng với tấm lòng và trách nhiệm xã hội, mọi người trong Đoàn đã đem đến sự nhiệt tình và những món quà tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa cho các em học sinh cũng như đồng bào nghèo nơi đây. Đã có hàng chục suất quà, mỗi suất ít nhất năm trăm ngàn đồng cùng những tấm chăn ấm lòng do Đoàn công tác trao tận tay các cháu học sinh nghèo và chị em phụ nữ khó khăn của xã Y Tý.

Thay mặt cho lãnh đạo và bà con xã Y Tý, ông Lồ A Lử - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết rằng với khoảng 4000 nhân khẩu nhưng địa bàn rộng và tập trung nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Xúc động trước tấm lòng của các luật sư Hà Nội cùng những nhà hảo tâm, ông Lử bày tỏ tấm lòng cảm ơn sâu sắc. Chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao nói chung và xã Y Tý, huyện Bát Xát nói riêng; Luật sư Lê Đức Bính và Nguyễn Huy Thiệp đã dành nhiều tình cảm cho bà con vùng cao nơi đây cũng như mong muốn tổ chức được nhiều chuyến công tác trợ giúp pháp lý và trao quà để bà con vơi bớt sự thiếu thốn. Cùng với việc trao quà, Đoàn công tác gồm các luật sư tâm huyết, thạo về chuyên môn đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho đông đảo bà con tại đây, bà con được nghe tuyên truyền về Luật Hình sự liên quan tới tội phạm Mua bán người, Luật Hôn nhân và Gia đình …Ngoài ra, chương trình trợ giúp pháp lý đã giải đáp hàng chục câu hỏi trực tiếp cho bà con liên quan tới đất đai, khiếu nại … và các vấn đề pháp lý khác như quy định về việc sinh sống tại các vùng biên giới vv.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác này, Đoàn đã có buổi giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Y Tý và các Thầy, Cô giáo trong xã Y Tý. Tại đây, mỗi người được chia sẻ và hiểu hơn về cuộc sống của những con người nơi đầu sóng ngọn gió thắm tình quân dân cũng như nghị lực công tác của các chiến sĩ nơi biên cương của Tổ quốc; sự hy sinh thầm lặng của các Thầy, Cô giáo nơi vùng cao khó khăn đưa con chữ đến với các em học sinh.

Có thể nói Đoàn công tác đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn so với dự kiến và cũng khá vất vả đối với các thành viên nhưng khi chia tay trên khuôn mặt mỗi người đều rất rạng ngời bởi đã giúp được phần nào bớt đi khó khăn cũng như đem đến kiến thức thiết thực cho bà con nghèo nơi vùng cao tươi đẹp của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu .

 

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn

 

 

 

 

 

 

Luật sư Lê Đăng Tùng - Ban Xây dựng pháp luật và Trợ giúp pháp lý