Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

11h:02, ngày 10/31/2018

Được sự nhất trí của Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam, Thường trực Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, ngày 26/10/2018, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam; đồng chí Võ Trọng Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ,Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hà Tĩnh; Đại diện các Sở, Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan; Đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư các tỉnh Nghệ an, Quảng Bình và Quảng Trị; cùng toàn thể luật sư và người tập sự hành nghề Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh.

Khai mạc Đại hội Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã nêu bật quá trình chuẩn bị các văn kiện và nhân sự cho Đại hội, sau một quá trình nghiên cứu soạn thảo với tinh thần trách nhiệm cao, ý thức cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến góp ý xây dựng. Các văn kiện Đại hội được chuẩn bị chu đáo và gửi đến Liên đoàn luật sư Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh,Thường trực Tỉnh uỷ và một số ban ngành liên quan như Ban Nội chính, Ban Dân vận, Ban Tổ chức tỉnh uỷ, Sở tư pháp, Sở Nội vụ… để xin ý kiến góp ý. Ban Chủ nhiệm đã tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lần cuối để trình Đại hội.

 

Luật sư Phan Duy Phong khai mạc Đại hội lần thứ IX

 

Tại Đại hội, Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư đã báo cáo những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác và đạt được kết quả khá toàn diện, cao hơn so với nhiệm kỳ trước: Số lượng và chất lượng luật sư ngày càng được nâng cao. Nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 19 luật sư, trong đó có 12 luật sư trẻ. Đến nay Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã có 9 tổ chức hành nghề luật sư với 36 luật sư, 8 người tập sự hành nghề luật. Tổng số vụ việc các luật sư đã tham gia giải quyết nhiệm kỳ qua là: 1894 vụ việc; Trong đó: Án Hình sự:  580; Dân sự: 354 ; Hành chính, lao động:44; Tư vấn pháp luật trong KDTM: 188 (Trong đó TVPL thường xuyên: 18); còn lại là dịch vụ pháp lý khác. Chất lượng các dịch vụ pháp lý được nâng cao, đặc biệt các vụ bào chữa đã thể hiện được quan điểm của Đảng và Nhà nước, có lý có tình được Toà chấp nhận, đồng thời giúp Hội đồng xét xử tránh được những vi phạm sai sót trong quá trình xét xử.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nhiệm kỳ qua đã được Đoàn phối hợp với Đoàn luật sư 6 tỉnh Bắc trung bộ tổ chức được 5 cuộc, mỗi cuộc 02 ngày bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức ứng xử cho các luật sư.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư được Ban chủ nhiệm chú trọng và duy trì thường xuyên từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức hành nghề của các luật sư. Vì vậy nhiệm kỳ qua không có luật sư nào vi phạm phải xử lý kỷ luật, tình đồng nghiệp ngày càng gắn bó.

Nhiệm kỳ qua, Ban chủ nhiệm đã chú trọng các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương như: Tuyên truyền phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tham gia toạ đàm trên Đài truyền hình tỉnh, thông qua hoạt động hành nghề trong tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật, phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hà Tĩnh mở chuyên mục “Luật sư của bạn”... Các hình thức tuyên truyền này đem lại hiệu quả, thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Hàng năm, Đoàn luật sư đều tổ chức cho các luật sư về tận địa phương ít nhất mỗi năm 2 cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Mỗi cuộc trợ giúp có khoảng 200 - 250 người tham gia. Đoàn đã phổ biến những văn bản pháp luật thiết yếu cho bà con hiểu, giải thích hướng dẫn những vụ việc vướng mắc liên quan đến pháp luật của bà con. Trên cơ sở danh sách của chính quyền địa phương, Đoàn đã tổ chức trao quà cho người gặp hoàn cảnh khó khăn từ 15 - 20 người, mỗi suất quà từ 200 - 300 đồng. Đoàn còn trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật để phân phối về tận thôn xóm, tổ liên gia cho bà con nghiên cứu thực hiện.

Đoàn luật sư đã tích cực tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương và địa phương từ Hiến pháp năm 2013, các Bộ luật đến các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh. Đặc biệt là những vấn đề nóng của tỉnh như chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, đất đai... Ngoài ra, còn tham gia các hoạt động xã hội cùng với cộng đồng như ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt hàng năm.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của Đoàn.

Để khắc phục những tồn tại hạn chế đó tại Đại hội các luật sư đã tham gia thảo luận sôi nổi đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. Tiếp tục kiện toàn củng cố tổ chức, phát triển số lượng luật sư, trong nhiệm kỳ kết nạp được từ 20 - 25 luật sư và 7 - 10 tổ chức hành nghề, chú trọng luật sư trẻ, năng động, sáng tạo, giỏi ở một số lĩnh vực pháp luật mà tỉnh đang rất cần như lĩnh vực kinh doanh thương mại, kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài; Nâng cao chất lượng hành nghề, vai trò trách nhiệm của mỗi luật sư để phục vụ hoạt động hành nghề và nhiệm vụ của tỉnh giao.

 

Quang cảnh Đại hội

 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam và Đồng chí Võ Trọng Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh uỷ đã biểu dương những thành tích mà Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, yêu cầu Đoàn luật sư Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ này cần tập trung  khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu xây dựng Đoàn luật sư phát triển toàn diện, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch LĐLSVN phát biểu tại Đại hội

 

 

Đồng chí Võ Trọng Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ phát biểu tại Đại hội

 

Tại Đại hội các luật sư đã lựa chọn được các luật sư tiêu biểu, có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị để bầu vào Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm: Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm và 02 Phó chủ nhiệm là luật sư Nguyễn Khắc Tuấn và luật sư Lê Hùng.

 

Ban Chủ nhiệm mới nhận nhiệm vụ

 

Đại hội đã bầu Hội đồng khen thưởng - lỷ luật gồm 3 người: Luật sư Mai Xuân Định, Phan Văn Chiều và Nguyễn Đình Giáp.

 

Ban chủ nhiệm chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Liên đoàn và Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

 

Bế mạc Đại hội, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm thay mặt Đoàn luật sư Hà Tĩnh trân trọng cảm ơn Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các ngành các cấp trong suốt thời gian qua đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ Đoàn luật sư Hà Tĩnh vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đặc biệt đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp, tiếp tục tăng cường đoàn kết cùng nhau phát  huy những kết quả đã đạt được, xây dựng Đoàn luật sư Hà Tĩnh ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với lòng tin yêu của Lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp và nhân dân tỉnh nhà.

                                                                

                                                                Hương Hoài

Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh