Đưa pháp luật về với bà con nhân dân vùng biên giới tại xã Sơn Kim II, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

17h:03, ngày 09/25/2018

Triển khai kế hoạch của  Liên đoàn Luật sư Việt Nam về tổ chức các hoạt động  hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã giao cho Câu lạc bộ luật sư trẻ tổ chức đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân xã Sơn Kim II. Đây là một xã miền núi biên giới của huyện Hương Sơn giáp với nước bạn Lào. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này Đoàn luật sư đã chọn 12 Luật sư, tư vấn viên pháp luật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giới thiệu văn bản pháp luật và tư vấn pháp luật tham gia đợt trợ giúp pháp lý.

Ngày 21/9/2018 Đoàn xuất phát từ thành phố Hà Tĩnh, vượt qua hơn 100 km đường rừng núi gập ghềnh, đèo dốc Đoàn đã đến địa điểm để trợ giúp pháp lý. Tại hội trường UBND xã Sơn Kim II đã có hơn 250 người ngồi gần như kín chỗ. Họ tề tựu đến đây để được nghe Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu một số văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và toàn bộ cán bộ công chức của xã cùng đông đảo bà con nhân dân đã có mặt từ rất sớm.

Tại buổi trợ giúp pháp lý, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã Sơn Kim II trị giá hơn 1,5 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1suất cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn gồm có 2 phần chính, đó là tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật mới liên quan nhiều đến người dân như Luật đất đai sửa đổi, Luật hôn nhân - gia đình và tư vấn pháp luật. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận, 1 bộ phận giới thiệu nội dung văn bản pháp luật; 1 bộ phận tổ chức các điểm để luật sư tư vấn pháp luật tại chỗ cho bà con.

Luật đất đai sửa đổi năm 2013 là đạo luật đồ sộ, phức tạp có nhiều nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân đã được Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Nguyễn Khắc Tuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài…

Bộ phận tư vấn pháp luật do các luật sư là Trưởng, Phó các Văn phòng luật sư đảm nhận. Bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu tư vấn trực tiếp của bà con nhân dân liên quan đến chế độ chính sách, hộ tịch, đất đai... Các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước đối với từng vụ việc cụ thể. Các luật sư đã trực tiếp tư vấn cho bà con được  27 vụ việc, nhiều nhất là lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích.

 Mặc dù thời gian có hạn, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cùng với sự nỗ lực của các luật sư, cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh tại xã Sơn Kim II đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc cuộc trợ giúp pháp lý, đồng chí Cao Kỷ Vị - Chủ tịch UBND xã đã nói: “Cán bộ và nhân dân xã Sơn Kim II đang “đói luật”  thì được Đoàn luật sư của Tỉnh về trợ giúp pháp lý, thật như trời hạn gặp mưa. Mặc dù thời gian không nhiều nhưng kết quả đem lại hơn cả hàng chục cuộc họp. Mong Đoàn luật sư hãy trở lại với bà con Sơn Kim II nhiều lần nữa”.  Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính quê hương mình.

 

Một số hình ảnh về hoạt động của đoàn

Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn phát biểu tại biểu TGPL

 

Quang cảnh buổi TGPL

 

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Phó CN Đoàn phổ biến pháp luật tại buổi TGPL

 

 

Luật sư Phan Duy Phong, trao tặng sách pháp luật cho UBND xã Sơn Kim II

 

Luật sư Phan Duy Phong, tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn

 

Các luật sư tư vấn pháp luật cho bà con nhân dân

 

Các luật sư tư vấn pháp luật cho bà con nhân dân

                                                                                                                                      

Hương Hoài - Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh