Giao lưu giữa Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế và Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)

16h:29, ngày 11/27/2018

Đoàn Luật sư tỉnh Shizuoka -  Nhật bản và Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế- Việt Nam đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác ngày 22/11/2014  nhằm tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa các luật sư của hai nước, đặc biệt là việc trao đổi thông tin pháp luật giữa các luật sư của hai Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka  và tỉnh Thừa Thiên Huế. Hàng năm ĐLS tỉnh Shizuoka - Nhât bản đều tổ chức các đoàn sang thăm và giao lưu trao đổi về pháp luật để giúp các thành viên của hai bên hiểu  biết thêm về pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật của mỗi quốc gia.

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, vào sáng ngày 24/11/2018 tại Hội trường Khách sạn Hương Giang, 51 Lê Lợi, thành phố Huế,  Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi tọa đàm với Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) do Luật sư Katsumi Komiyama  – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)  làm Trưởng đoàn với mục đích tọa đàm trao đổi về chủ đề “Pháp luật lao động Nhật Bản và các chính sách lao động cho Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản”.  Tham gia buổi gặp mặt còn có đại diện của Sở Ngoại vụ và Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh (PA 83).

 

Luật sư Trần Công tư - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng

 

Sau phát biểu chào mừng của đại diện Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế - Luật sư Trần Công tư - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại diện Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản), Luật sư Katsumi Komiyama - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka đã giới thiệu với các đồng nghiệp Việt Nam về các luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka.

 

Luật sư Katsumi Komiyama - Trưởng đoàn LS. Shizuoka

 

Tại buổi giao lưu, Luật sư  Ryo Takagai có bài tham luận trình bày tóm tắt về Luật lao động Nhật Bản, tình hình dân số và nhân lực lao động của Nhật Bản trong tương lai tác động đến các chính sách nhận nhân lực lao động nước ngoài, tập trung trao đổi về tình hình người lao động Việt Nam tại Nhật dưới hai hình thức chính là thực tập sinh và du học sinh.

Luật sư  Ryo Takagai đọc tham luận

 

Luật sư Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có bài tham luận trình bày về Luật người Việt Nam lao động ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2007 và chính sách về lao động của Nhà nước Việt Nam hiện nay theo Bộ luật lao động năm 2012 và thực tiễn áp dụng.

 

Luật sư Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Minh họa cho thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực này là tham luận của Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar - một công ty hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản. Trước đó, Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) đã có buổi tham quan thực tế tại công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar và chứng kiến những lớp học đào tạo tiếng Nhật cho các thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật để thực tập nâng cao tay nghề theo các hợp đồng nhận thực tập mà công ty đã ký kết với các nghiệp đoàn và các công ty sử dụng lao động của Nhật Bản.

 

Đại diện Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar tham luận

 

Các thành viên cả hai đoàn đã cùng nhau trao đổi những ý kiến và kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các nội dung tọa đàm như:  Các chi phí đào tạo cho thực tập sinh, các quy định bảo vệ cho người lao động Việt Nam tại Nhật khi bị bạo lực, bạo hành trong quá trình lao động, giải quyết hậu quả của tai nạ lao động, vấn đề hoàn trả tiền môi giới, phí dịch vụ, tiền bảo hiểm khi chấm dứt quan hệ lao động trước thời hạn hoặc khi kết thúc hợp đồng v.v…

 

Thăm Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar

 

Kết thúc buổi làm việc, cả hai đoàn đã có nghi thức tặng quà lưu niệm và chụp hình cùng nhau để  ghi lại dấu ấn của mối quan hệ hữu hảo giữa hai đoàn luật sư.

 

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi giao lưu

 

Thông qua buổi tọa đàm, các luật sư Việt Nam cũng hiểu hơn về thị trường lao động tại Nhật Bản để có thể tư vấn và bảo vệ tốt hơn cho người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản. 

 

 

LS. ThS. Đặng Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ nhiệm