Hoạt động của Đoàn công tác về tranh tụng hình sự tài Nhật Bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

11h:32, ngày 10/09/2019

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác tư pháp giữa ba cơ quan là Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Liên đoàn Luật sư Việt Nam giai đoạn 2018-2020 do Tòa án Nhân dân tối cao chủ trì với chủ đề nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo Bộ Luật tố tụng hình sự Việt Nam năm 2015, từ ngày 07-16/10/2019, tổ công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm Luật sư Lê Đăng Tùng, Luật sư Nguyễn Hồng Bách và ông Vũ Xuân Nước đang có chuyến làm việc tại Nhật Bản cùng sự tham gia của đại diện các cơ quan Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao do Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao Đặng Xuân Đào làm Trưởng Đoàn.

 

Tổ công tác trước Nhà Quốc hội Nhật Bản

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), chương trình làm việc 10 ngày của Đoàn có rất nhiều hoạt động quan trọng. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên tới Nhật Bản, Đoàn đã trao đổi với đại diện của JICA và tìm hiểu sâu hơn về những nội dung có liên quan. Tiếp theo, Đoàn được nghe phần giới thiệu về thủ tục Tố tụng hình sự tại Nhật Bản do Viện Nghiên cứu và Đào tạo thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản thực hiện. Một nội dung rất quan trọng nữa là Đoàn sẽ tham dự phiên tòa thực tế tại Tokyo, sau đó thảo luận những vấn đề mà các thành viên trong Đoàn quan tâm và so sánh với Tố tụng hình sự Việt Nam. Cùng với các hoạt động trên, Đoàn còn tham gia chương trình dự thính phiên tòa mẫu để làm rõ vị trí và mối quan hệ của ba chức danh tư pháp là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư và nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.

Sản phẩm của chương trình hợp tác tư pháp giữa ba cơ quan Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Liên đoàn Luật sư Việt Nam là nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm thông qua cuốn sách viết về nội dung này cũng như để lại kinh nghiệm quý báu cho các thành viên trong Nhóm nghiên cứu.

 

Tổ công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Nhật Bản, Đoàn sẽ chào xã giao với đại diện các cơ quan đối tác và thăm một số di tích lịch sử nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc tươi đẹp.

 

 

Tổ công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản