Hội nghị tổng kết cụm thi đua lĩnh vực pháp luật và tôn giáo năm 2018

15h:27, ngày 12/13/2018

Ngày 12/12/2018, tại Hội Luật gia Việt Nam, Cụm thi đua lĩnh vực pháp luật và tôn giáo đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua với chủ đề của năm 2018 “Tuân thủ pháp luật, đoàn kết, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng an sinh xã hội”. Đến dự tổng kết có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại diện của các đơn vị trong cụm thi đua: Hội Luật gia Việt Nam, Uỷ ban Đoàn kết công giáo Việt Nam, Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

 

Báo cáo tổng kết của Hội nghị đã nêu bật được những đóng góp của các đơn vị trong Cụm thi đua hưởng ứng các cuộc vận động và các phong trào an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Vì người nghèo”….

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên trong Cụm cũng có các phong trào thi đua của tổ chức mình: Phong trào thi đua “Các cấp Hội Luật gia Việt Nam chủ động, sáng tạo,nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2018” của Hội Luật gia Việt Nam; “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo” của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam kêu gọi “Tăng ni, phật tử Việt Nam tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và văn hoá tham gia giao thông”; Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường….

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị pháp lý do các cơ quan Đảng, Nhà nước giao phó.

Hầu hết các dự thảo luật của Chính phủ, của Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trước khi trình Quốc hội, các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì hay thẩm định đều đã được lấy ý kiến đóng góp từ nhiều phía, trong đó có Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Năm 2018, Liên đoàn đã có ý kiến đóng góp với 23 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Luật sư và biện pháp thi hành; 02 dự án luật Luật Đặc xá, Luật Thi hành án hình sự; 01 đề nghị xây dựng Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án; 20 dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC, Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư, Đề án, hướng dẫn và các văn bản quy phạm pháp luật khác của các Bộ, ngành.

Liên đoàn Luật sư cũng đã tham gia rà soát nhiều văn bản như: đơn giản hoá điều kiện kinh doanh của Bộ Tư pháp; đơn giản hoá điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực tài chính; dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản hoá chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Giao thông vận tải; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; dự thảo Báo cáo kết quả rà soát, đề xuất phương án cắt giảm sản phẩm, hàng hoá TTHC liên quan đến kiểm tra chuyên ngành của Bộ Tài nguyên - Môi trường; dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản hoá chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ ...

Năm 2018, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Liên đoàn đã tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, duy trì quan hệ hợp tác với tổ chức luật sư các nước như Đoàn Luật sư Tokyo - Nhật Bản, CHLB Đức, Đoàn Luật sư Paris, Hội đồng luật sư quốc gia Pháp, Trung tâm giải quyết tranh chấp Úc (ADRC)... và tham gia hoạt động của các hiệp hội luật sư quốc tế với tư cách là thành viên (Hiệp hội luật sư quốc tế - IBA...); tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Dự án JICA và Chương trình hợp tác 03 năm với CHLB Đức; đã tổ chức một số đoàn khảo sát, nghiên cứu, hội thảo tại một số nước: Hội thảo về Luật chung và luật thương mại ASEAN - Ấn Độ; Hội nghị thường niên của Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) tại Italia; Hội nghị thường niên Hiệp hội luật sư Châu Á Thái Bình Dương tại Campuchia, đồng thời tổ chức một số hội thảo quốc tế, toạ đàm tại Việt Nam. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao vị thế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong quan hệ quốc tế, tạo cơ sở vững chắc cho việc tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ tổng kết, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nhấn mạnh những đóng góp của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư cả nước trong việc phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân.

 

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ tổng kết

 

Năm 2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử gần 200 luật sư của 06 Đoàn Luật sư là Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang và Hải Phòng tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại TP. Hà Nội theo yêu cầu của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Thanh tra Chính phủ để trợ giúp pháp lý cho người dân với tổng số trên 500 vụ, việc. Công tác này đã góp phần vào việc làm giảm số vụ việc khiếu nại, tố cáo tại trụ sở tiếp công dân Trung ương đồng thời cũng giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Hiện nay, công tác này vẫn đang tiếp tục được duy trì, từ đó vừa giúp được cho người dân, vừa giúp được cho các cơ quan nhà nước.

Nhiều Đoàn Luật sư đã tổ chức các đợt tư vấn, trợ giúp pháp lý tại các địa phương, trong đó có nhiều địa phương thuộc miền núi hoặc vùng sâu, vùng xa kết hợp với công tác từ thiện (tặng quà cho trẻ em mồ côi, học sinh nghèo hiếu học, người già neo đơn, bà mẹ Việt Nam anh hùng...). Đặc biệt, dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 và Ngày pháp luật Việt Nam (09/11), Liên đoàn đã phát động ngày trợ giúp pháp lý cho nhân dân. Các Đoàn đã tổ chức nhiều điểm trợ giúp pháp lý miễn phí và đã kêu gọi tất cả các tổ chức hành nghề tham gia. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của luật sư đối với cộng đồng xã hội trong hoạt động nghề nghiệp của mình và qua hoạt động có ý nghĩa này, vai trò, vị thế của luật sư được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Hội nghị đã bình chọn và đề nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2018 cho Hội Luật gia Việt Nam; đề nghị tặng bằng khen cho Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

 

 

Liên đoàn Luật sư VN