HỘI PHỤ NỮ ĐLS TP. HÀ NỘI: “NGÔI NHÀ CHUNG THỨ 2 TIN CẬY, ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI”  

22h:21, ngày 10/12/2017

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội được thành lập từ năm 1984; Đảng uỷ cùng các tổ chức quần chúng như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi hội luật gia, Chi hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ thơ luật sư, Câu lạc bộ nữ luật sư …đã sớm ra đời. Nhận thấy vai trò và vị trí của các nữ luật sư, chiếm trên 50% số luật sư trong ĐLS Hà Nội, ngày 17/10/2015 Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội, Đây là một trong 34 đầu mới của Hội.  

Đây là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của ĐLS Hà Nội. Về số lượng, tuy đứng thứ 2 sau Hội phụ nữ ĐLS thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Hội phụ nữ luật sư Hà Nội lại là tổ chức nữ luật sư duy nhất của cả nước có đầy đủ các tổ chức chính trị, đoàn thể quần chúng, đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất tập trung trong quá trình xây dựng, phát triển và hoạt động, đáp ứng chiến lược phát triển nghề luật sư ở nước ta.

Nhân Ngày truyền thống Luật sư Việt nam (10/10) và ngày Phụ nữ Việt nam (20/10 ), Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, Ủy viên BCH Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Ủy viên BCH Đảng uỷ ĐLS Hà Nội, Chủ tịch Hội Phụ nữ ĐLS Hà Nội, cho biết:

Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng Hội Phụ nữ ĐLS Hà Nội đã có những bước tiến nhảy vọt đáng ghi nhận. Từ 380 hội viên trong những ngày đầu thành lập đến nay, qua ba năm hoạt động Hội phụ nữ luật sư ĐLS Hà Nội đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư gồm đủ các thành phần, lứa tuổi đang công tác tại gần 1.000 công ty luật, VPLS và tại 26 tổ chức pháp luật trong toàn thành phố. Các nữ luật sư thuộc ĐLS Hà Nội đã và đang có mặt trong tất cả các hoạt động của ĐLS Hà Nội như tham gia Đảng uỷ, Ban chủ nhiệm, Hội dồng khen thưởng kỷ luật và còn tham gia các tổ chức của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và thành phố Hà Nội. Đến nay, ở bất kỳ tổ chức, phong trào nào của ĐLS Hà nội cũng đều có mặt của hội viên phụ nữ luật sư Thủ Đô và ở đó phong trào đều phát triển.

Các đại biểu dự Đại hội lần thứ nhất Hội Phụ nữ ĐLS Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

Về kết quả hoạt động của Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội, LS Nguyễn Thị Đinh Hương cho biết: Ngay từ khi được thành lập, nhận rõ vai trò đặc thù và điều kiện hoạt động của mình, tập thể BCH Hội phụ nữ ĐLS Hà nội đã tích cực làm tốt công tác vận động chị em tham gia tổ chức hội. Ban chấp hành luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và hoạt động của chị em, giúp đỡ các chị em mới vào nghề và có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội đã sớm phát động phong trào xây dựng hình ảnh nữ luật sư Thủ Đô “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” trong điều kiện hoạt động của nghề luật sư, xây dựng chuần mực nghiệp vụ và giao tiếp với khách hàng. Đặc biệt, Hội phụ nữ ĐLS Hà nội đã tích cực tiên phong trong phong trào tư vấn tuyên truyền pháp luật miễn phí, giúp đỡ và tặng quà đối với các gia đình có công với cách mạng.

Hàng năm, trong các ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10), Quốc tế phụ nữ (8/3), Phụ nữ Việt Nam (20/10)…, ngoài việc tích cực tham gia Đoàn tư vấn miễn phí do ĐLS Hà Nội tổ chức ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội còn tổ chức riêng các buổi tư vấn miễn phí tại các trường THCS, THPT cho hàng nghìn học sinh. Đặc biệt, Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội còn phối hợp với trung tâm xã hội tham gia giảng dạy pháp luật cho các trường ở Thủ Đô. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội đã tham gia hàng nghìn giờ giảng dạy pháp luật cho các trường phổ thông cơ sở ở Hà Nội, được phụ huynh, giáo viên và người dân thủ đô hoan nghênh.

LS. Nguyễn Thị Đinh Hương phát biểu tại TT Điều dưỡng thương binh tâm thần

huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình ngày 27/7/2017

Ngoài ra, nhiều chị em còn tham gia tư vấn pháp luật tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương theo chương trình phối hợp được Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Thanh tra Chính phủ đánh giá cao. Trong năm 2017, ngoài việc tham gia đoàn trợ giúp pháp lý và trao quà từ thiện tại các tỉnh Đăk Lăk, Quảng Trị, Sơn La, Hà Giang, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2017 vừa qua , Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội còn quyên góp chị em tiết kiệm tiêu dùng, tặng 155 suất quà và các vật dụng cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh tâm thần tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với số tiền trên 50 triệu đồng.

Về công tác chuyên môn, hầu hết các nữ luật sư đều tích cực học tập, tu dưỡng, trau dồi nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, các buổi hội thảo khoa học do Đoàn luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức. Chính vì vậy, chị em phụ nữ luật sư Hà nội đều trưởng thành nhanh chóng về nghiệp vụ, tham gia bảo vệ khách hàng trong nhiều vụ án hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình ở Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước, được khách hàng đánh giá cao.

Hàng năm, nhiều chị em và hầu hết các tổ chức hành nghề do phụ nữ làm giám đốc và trưởng văn phòng hoạt động có hiệu quả, được ĐLS Hà nội, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Bộ Tư Pháp và UBND thành phố tặng bằng khen.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương tâm sự: “Được tham gia ban chấp hành Hội khoá đầu tiên,  tôi cùng tập thể ban chấp hành ngày đêm luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để xây dựng Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội thật sự là “ngôi nhà thứ 2 tin cậy, ấm áp tình người”, thật sự là nơi hội tụ, chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho chị em phụ nữ luật sư yên tâm hoạt động hành nghề; làm sao để xây dựng được hình ảnh nữ luật sư thành phố Hà Nội: “Đẹp người, đẹp nết”, “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”.

Các đại biểu dự Đại hội Chi bộ Luật sư 2 Đống Đa chúc mừng

LS. Nguyễn Thị Đinh Hương tái cử chức vụ Bí thư Chi bộ năm 2017-2020

Những thành tích đạt được trong 3 năm qua mới chỉ là bước đầu nhưng rất quan trọng, làm cơ sở cho việc phát triển lâu dài. Hội phụ nữ ĐLS Hà Nội còn phải nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để xứng đáng với sự mong mỏi của Ban Chủ nhiệm ĐLS Hà Nội, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam và người dân Thủ đô.  

Công Tâm - Mai Thảo

Ban truyền thông ĐLS TP. Hà Nội