Kỷ niệm ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam năm 2018 hướng đến ngày Pháp luật nước CHXHCNVN 09/11/2018 củađoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế

13h:53, ngày 10/11/2018

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46/SL về Tổ chức đoàn thể luật sư.  Pháp lệnh Luật sư năm 1987, Pháp lệnh Luật sư năm 2001 và Luật Luật sư năm 2006, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Luật sư năm 2012 thực sự là những căn cứ pháp lý ngày càng quan trọng và chặt chẽ, tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động luật sư và hành nghề luật sư phát triển.

Năm 2009, Liên đoàn Luật sư Việt Nam được thành lập, trở thành ngôi nhà chung của luật sư cả nước. Liên đoàn Luật sư Việt Nam ra đời và được củng cố, không ngừng phát triển tạo đà cho hoạt động luật sư và hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 149/QĐ- TTg chọn ngày 10/10 hàng năm là ngày Truyền thống của luật sư Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng, một tin vui cho đội ngũ luật sư cũng như nhân dân cả nước . Vì vậy, việc tổ chức ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam hàng năm được Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật sư xác định là một sự kiện lớn, đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc của đội ngũ luật sư cả nước.

Để kỷ niệm “Ngày Luật sư Việt Nam 10/10 năm 2018” Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có văn bản số 324/LĐLSVN ngày 28/8/2018 v/v triển khai hoạt động hướng tới Kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam theo tinh thần Quyết định số 2186/QĐ-BTP ngày 13/8/2018 của Bộ Tư pháp v/v ban hành Kế hoạch phát động đợt thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.    UBND tỉnh TT Huế cũng ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 17/8/2018 về Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam năm 2018 một cách thiết thực, hiệu quả, đúng pháp luật góp phần tạo chuyển biến mới về chất trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, theo dõi, tổ chức thi hành pháp luật.

Tích cực hưởng ứng chủ trương chung, sáng ngày 10/10/2014 tại Hội trường Queen Palace thành phố Huế, Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức “Lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam 10/10 hướng đến kỷ niệm Ngày Pháp luật nước CHXHCNVN 09/11” để phát động phong trào thi đua với những hoạt động thiết thực chào mừng những ngày trọng đại này.

Tham dự buổi Lễ Kỷ niệm có ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các đơn vị trên địa bàn tỉnh như Trung tâm trợ giúp pháp lý, Phòng bổ trợ tư pháp Sở Tư pháp tỉnh, các cơ quan thông tin và toàn thể luật sự, cộng sự viên, người tập sự hành nghề luật sư và các nhân viên của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn v.v… Sau bài phát biểu chúc mừng Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hưng– Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã trao tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đội ngũ luật sư tỉnh nhà ngày càng phát triển về chất và lượng.

 

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng

 

và tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đội ngũ luật sư tỉnh

 

Luật sư Trần Công Tư – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có bài phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của những ngày Lễ kỷ niệm này, cùng các Luật sư ôn lại chặng đường phát triển vẻ vang của giới luật sư.

Luật sư Trần Công Tư – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Sau đó Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phần trình bày tóm tắt các hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua và kế hoạch của những tháng cuối năm, đồng thời triển khai các nội dung thi đua và tổng kết thi đua trong đợt hưởng ứng Lễ Kỷ niệm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam và tổng kết 5 năm thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam trong cả nước theo tinh thần của Quyết định số 2186/QĐ-BTP ngày 13/8/2018 của Bộ Tư pháp.

Toàn thể luật sư và các tổ chức hành nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều nhất trí hưởng ứng phong trào thi đua nên đã chọn 06 ngày từ ngày 08/ 10/2018 đến ngày  13/10/2018 để thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí. Đoàn Luật sư tỉnh TT Huế đã gửi thông báo đến các phương tiện truyền thông, báo đài trước khi triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý,  thông báo lĩnh vực trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân trên địa bàn để nhân dân giành thời gian đến tham dự và nhờ luật sư trợ giúp pháp lý.  Hoạt động thiết thực này nhằm thể hiện tinh thần của luật sư Việt Nam vì cộng đồng để phục vụ và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho xã hội. Qua đó, tạo dấu ấn và tình cảm với Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn về những đóng góp của đội ngũ luật sư trong hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động trợ giúp pháp lý nói riêng.

Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Kết thúc buổi Lễ Kỷ niệm, các thành viên đã cùng nhau chụp ảnh lưu niệm, ghi lại dấu ấn của Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam năm 2018.

 

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm

 

Chương trình “Lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam 10/10 hướng đến kỷ niệm Ngày Pháp luật nước CHXHCNVN 09/11” đã thành công tốt đẹp và hoạt động luật sư, hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như trong cả nước sẽ ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN ./.

 

       

 

PCN - LS. ThS. Đặng Thị Ngọc Hạnh