LĐLSVN phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Anh quốc tại VN tổ chức "Tọa đàm về ảnh hưởng của công bằng, độc lập xét xử đến phát triển kinh tế"

21h:29, ngày 10/10/2017

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2017), tối ngày 06/10/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 09/10/2017 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) và Hiệp hội Doanh nhân Anh quốc tại Việt Nam tổ chức “Tọa đàm về ảnh hưởng của công bằng, độc lập xét xử đến phát triển kinh tế”.

Tọa đàm là dịp để các luật sư Việt Nam và chuyên gia nước ngoài Vương quốc Anh, Australia cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến tính độc lập và công bằng xét xử tại Vương quốc Anh, Australia và các nước theo hệ thống thông luật, từ đó góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam.

Đại biểu Việt Nam và quốc tế chụp hình lưu niệm

Tham dự Tọa đàm ở cả 2 đầu cầu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, về phía LĐLSVN có: LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN; ông Trần Tiến Dũng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; LS.TS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN; các luật sư trong Ban Thường vụ LĐLSVN, đại diện các tổ chức hành nghề luật sư tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Về phía chuyên gia nước ngoài có bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh Sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh; bà Susan Kenny – Thẩm phán Toà án Liên bang Australia, đồng thời là diễn giả chính buổi toạ đàm; Luật sư Tom Vaizey, cố vấn pháp lý cao cấp của Tập đoàn Dragon Capital.

LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN nêu rõ, thượng tôn pháp luật là thượng tôn lẽ phải, lẽ công bằng và công lý, không có ai đứng bên trên pháp luật; cũng không có ai không được pháp luật bảo vệ. Sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật chính là động lực phát triển của một đất nước, là bản chất của một nền dân chủ. Đất nước ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, pháp luật ngày càng đóng vai trò quan trọng, là cơ sở xác lập quyền, nghĩa vụ công dân, công cụ quản lý nhà nước, tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội. "Thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật là con đường để Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ, thịnh vượng, trong đó luật sư sẽ đóng vai trò quan trọng không thể thiếu được trong công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội”.

Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh và Thẩm phán Susan Kenny tại Tọa đàm

Nhân dịp này, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cảm ơn Hiệp hội Doanh nhân Anh quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM và cá nhân bà Susan Kenny – Thẩm phán Toà án Liên bang Australia đã quan tâm đến LĐLSVN và phối hợp tổ chức Tọa đàm về chủ đề nói trên tại cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm trao đổi với luật sư Việt Nam về những nguyên tắc pháp quyền và sự độc lập chuyên nghiệp của luật sư đối với những nguyên tắc pháp quyền thượng tôn pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định trong bối cảnh hội nhập, việc tạo cơ hội để đội ngũ luật sư giao lưu, hợp tác với doanh nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ hội tìm hiểu về các chức danh tư pháp giữa các nước theo hệ thống thông luật. Nhấn mạnh với chức năng bảo vệ công lý, luật sư là một nghề cao quý, gắn liền với số phận pháp lý, lòng tin của các cá nhân, tổ chức, Thứ trưởng hy vọng mỗi luật sư sẽ luôn giữ tâm trong sáng, nhiệt huyết với nghề nghiệp để làm tốt sứ mệnh phụng sự công lý, đảm bảo công bằng xã hội.

Bà Susan Kenny, Thẩm phán Toà án liên bang Australia phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh Sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự phối hợp của LĐLSVN trong việc phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Anh quốc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc tổ chức Tọa đàm. Bà mong rằng trong thời gian tới đây LĐLSVN có thể cùng LĐLSVN phối hợp tổ chức thêm nhiều sự kiện tương tự.

Nguyên Bộ trưởng BTP Hà Hùng Cường (giữa) tại Tọa đàm

Quang cảnh Tọa đàm

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện LĐLSVN và đại diện Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM, chương trình chính của Tọa đàm được bắt đầu bằng phim ngắn “Thượng tôn pháp luật mang tên Luật sư Loseby” do LĐLSVN và Hiệp hội Doanh nhân Anh quốc tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Ngay sau phim ngắn, bài nói chuyện mang tên "Loseby 2017", được trình bày bởi Thẩm phán Susan Kenny, Thẩm phán Toà án liên bang Australia. Tiếp sau đó, các Luật sư và thính giả tham dự Tọa đàm đã trao đổi về các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến tính độc lập và công bằng xét tại Vương quốc Anh, Australia và các nước theo hệ thống thông luật, từ đó góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam./.

Vũ Đức Thiện

Văn phòng CQĐD LĐLSVN tại TP. Hồ Chí Minh