Luật sư Hà Tĩnh mang pháp luật về với bà con nhân dân vùng biển

11h:24, ngày 12/11/2018

Thực hiện kế hoạch trợ giúp pháp lý hàng năm của Liên đoàn luật sư Việt Nam, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh. Đây là một xã vùng ven biển, đời sống bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Ngày 07/12/2018, Đoàn trợ giúp pháp lý lên đường với 12 Luật sư, tư vấn viên pháp luật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giới thiệu văn bản pháp luật và tư vấn pháp luật thực hiện đợt trợ giúp pháp lý lần này. Tại hội trường UBND xã Kỳ Xuân đã có gần 200 người đến để được nghe Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu một số văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã và toàn thể cán bộ công chức của xã cùng đông đảo bà con nhân dân đã có mặt từ rất sớm.

 

Quang cảnh buổi trợ giúp pháp lý

 

Trước khi vào buổi trợ giúp pháp lý, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã Kỳ Xuân trị giá hơn 1,2 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1suất cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn trao tặng sách pháp luật cho xã


Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn gồm có 2 phần chính, đó là tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật mới liên quan nhiều đến người dân như: Một số vấn đề pháp luật chung, Luật đất đai sửa đổi, Bộ luật dân sự sửa đổi, Luật hôn nhân - gia đình và tư vấn pháp luật. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận, 1 bộ phận giới thiệu nội dung văn bản pháp luật; 1 bộ phận tổ chức các điểm để luật sư trực tiếp tư vấn pháp luật tại chỗ cho bà con.

 

Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn  tặng quà cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn

 

Một số vấn đề về pháp luật chung được Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh giới thiệu một cách khái quát, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề liên quan đến vai trò của pháp luật trong việc xây dựng và quản lý Nhà nước, nhất là quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam, cách tiếp cận pháp luật để giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

 

Luật sư Phan Duy Phong phổ biến pháp luật cho bà con

 

Bộ luật dân sự, luật đất đai là những đạo luật đồ sộ, phức tạp có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến người dân đã được Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh Nguyễn KhắcTuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp đất đai như thủ tục đăng kí, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như trách nhiệm của các cấp chính quyền trong quản lý đất đai, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quản lý, sử dụng đất đai.

 

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn phổ biến pháp luật cho bà con

 

Cùng thời gian, bộ phận tư vấn pháp luật do các luật sư là Trưởng, Phó các Văn phòng luật sư đảm nhận. Bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu tư vấn trực tiếp của bà con nhân dân liên quan đến chế độ chính sách, hộ tịch, đất đai... Các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước đối với từng vụ việc cụ thể. Các luật sư đã trực tiếp tư vấn cho bà con được  32 vụ việc, nhiều nhất là lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích. Dù thời gian đã hết, trời đã tối những nhiều bà con vẫn quấn quýt bên cạnh luật sư để còn hỏi thêm cho được nhiều vấn đề.

 

Các luật sư tư vấn pháp luật  cho bà con

 

Với thời gian không nhiều nhưng bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình các luật sư đã đưa những kiến thức pháp luật bổ ích đến với bà con, giúp bà con hiểu rõ và giải tỏa được nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo địa phương cùng với sự nỗ lực của các luật sư, cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ. Như lời đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Xuân, Dương Xuân Phú nói: Cảm ơn các luật sư, các anh đã về với bà con rất đúng lúc, bà con đang “đói luật” và rất cần sự tư vấn của luật sư để giải tỏa cho bà con. Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương mình thành nơi đáng sống.

 


                                                             

Hương Hoài - Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh