Tổ chức Lớp bồi dưỡng "Kỹ năng giải quyết các khiếu nại hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai”

14h:57, ngày 04/16/2018

Thực hiện Thông tư  số 10/2014/TT-BTP  ngày 07 tháng 04 năm 2014 của Bộ Tư pháp quy định về nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư, ngày 14/4/2018 tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư với chuyên đề: Kỹ năng giải quyết các khiếu nại hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai

Quang cảnh lớp bồi dưỡng

Giải quyết khiếu nại về đất đai nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong quan hệ đất đai, liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp thuộc về pháp luật và những quan hệ xã hội khác, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của các tổ chức, cá nhân nên được xã hội rất quan tâm.

Để giải quyết một vụ việc khiếu nại về đất đai không gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đạt được mục tiêu "thấu tình, đạt lý", đảm bảo được tính khả thi trong thực tiễn… đòi hỏi tổng hợp nhiều yếu tố, đồng thời phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình trì hoãn việc giải quyết khiếu nại về đất đai.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng

Trong một chế độ dân chủ, nói đến giải quyết các khiếu nại hành chính là phải nói đến Luật sư, nói đến công tác xét xử thì không thể nói đến vai trò của Luật sư. Vì nội dung cơ bản của dân chủ là quyền của công dân, quyền của con người và một trong những người bảo vệ quyền con người là Luật sư. Để đạt được mục đích cao cả đó, việc xét xử của Toà án phải đảm bảo công lý. Luật sư qua việc làm sáng tỏ sự thật về vụ án và vận dụng đúng đắn pháp luật có liên quan, góp phần tích cực cùng với Toà án, bảo đảm công lý, bảo vệ quyền con người, bảo đảm pháp chế.

Nắm bắt được vai trò quan trọng của luật sư trong việc giải quyết các vụ án hành chính, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam tổ chức lớp tập huấn với hy vọng cung cấp cho các học viên tham dự có những kỹ năng cần thiết khi giải quyết các khiếu nại hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng

Tham dự lớp tập huấn có hơn 60 luật sư và cá nhân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tham gia giảng dạy là Thẩm phán Lê Trí Cường - Phó Chánh Tòa hành chính, TAND TP. Hà Nội với nhiều kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn cao.

Nội dung bồi dưỡng của chuyên đề bao gồm:

- Tổng quan về Khiếu kiện Quyết định Hành chính, hành vi Hành chính về Quản lý đất đai;

- Thẩm quyền của Tòa án giải quyết các khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai;

- Đánh giá tính hợp pháp của Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai;

- Văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai;

- Các kỹ năng cần thiết để giải quyết các khiếu nại hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Tại lớp bồi dưỡng, giảng viên đã cùng các luật sư trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề. 

Các luật sư, học viên đánh giá cao những nội dung trao đổi tại lớp bồi dưỡng và cho rằng đây là chuyên đề thiết thực, đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng của các luật sư, cũng như các cá nhân khác đang hoạt động về lĩnh vực này. 

 

 

 

TTBD