Tọa đàm giữa ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế và Đoàn đại biểu LS tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)

10h:48, ngày 07/10/2017

Trên cơ sở Thỏa thuận Hợp tác, ký ngày 22/11/2014 giữa ĐLS tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) và ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế, về việc chia sẻ những mối quan tâm chung về luật pháp, tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa các luật sư của hai nước, đặc biệt là việc trao đổi thông tin pháp luật liên quan tới chuyên môn và hành nghề của luật sư của hai bên, hàng năm ĐLS tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) đều tổ chức các đoàn sang thăm và giao lưu trao đổi về pháp luật với ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong kỳ giao lưu năm 2017, ngày 08/7/2017, tại Hội trường Khách sạn Hương Giang, 51 Lê Lợi, thành phố Huế, Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi Tọa đàm với Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) do Luật sư Hiroshi Kondo – Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) làm Trưởng đoàn với mục đích trao đổi về chủ đề “Pháp luật so sánh giữa Luật phá sản Nhật Bản và Luật phá sản Việt Nam”. Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện của Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp và một số cơ quan chức năng khác của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình làm việc của hai ĐLS tập trung vào một số nội dung chính:

  1. Đại diện ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế, Luật sư Trần Công Tư – Phó Chủ nhiệm phụ trách, phát biểu chào mừng Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) và giới thiệu thành phần tham dự của ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm các luật sư đang hành nghề và người tập sự luật sư.
  2. Đại diện Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản), Luật sư Hiroshi Kondo – Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka cũng trao đổi, giới thiệu thêm về cách thức tổ chức hoạt động và kinh nghiệm hành nghề luật sư của các luật sư thuộc ĐLS tỉnh Shizuoka, Nhật Bản;
  3. Bài tham luận của Luật sư  Yoshihiro Yamashita trình bày tóm tắt về Luật phá sản Nhật Bản, đề cập đến vai trò độc lập của các Quản tài viên và đặc biệt nhấn mạnh theo Luật phá sản Nhật Bản thì chỉ có luật sư mới được hành nghề Quản tài viên trong những vụ phá sản doanh nghiệp hoặc làm ủy viên giám sát trong những vụ việc phục hồi dân sự.
  4. Luật sư - Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có bài tham luận về Luật phá sản Việt nam 2014, trong đó đề cập đến pháp luật so sánh giữa Luật phá sản của hai nước, những điểm tương đồng, khác biệt và thực tiễn áp dụng.   
  5. Các thành viên của hai ĐLS đã cùng nhau trao đổi những ý kiến và kinh nghiệm liên quan đến các nội dung tọa đàm như ranh giới mong manh giữa các quan hệ hình sự và kinh tế đối với những trường hợp phá sản tự nguyện hay hồ sơ xin mở thủ tục phục hồi dân sự (theo Luật phá sản của Nhật Bản), hoàn tất bộ hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản hay hồ sơ phục hồi hoạt động kinh doanh (theo Luật phá sản của Việt Nam)..v.v...

Nhân chuyến thăm và làm việc với ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế, Đoàn đại biểu ĐLS tỉnh Shizuoka cũng sắp xếp thời gian tới thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình cố luật sư Vĩnh Thái - nguyên Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kết thúc buổi làm việc, cả hai đoàn đã có nghi thức tặng quà lưu niệm và chụp hình cùng nhau để ghi lại dấu ấn của mối quan hệ hữu hảo giữa hai ĐLS. Các đại biểu tham dự cũng cùng nhau dự tiệc tối thân mật, vừa thưởng thức món ăn Huế truyền thống tại du thuyền trên sông Hương thơ mộng vừa cùng lắng nghe những làn điệu nhã nhạc cung đình Huế, một trong những di sản phi vật thể tạo nên nét văn hóa bản sắc riêng của xứ Huế. Chuyến giao lưu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu LS của ĐLS tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)./.

Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh - ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế