Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng "Tổng kết 3 năm thi hành Luật Doanh nghiệp và những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng; Các giao dịch nội bộ theo Luật Doanh nghiệp và thực tiễn áp dụng”

15h:55, ngày 06/27/2018

Thực hiện Thông tư số 10/2014/TT-BTP ngày 07 tháng 04 năm 2014 của Bộ Tư pháp quy định về nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư, ngày 23/6/2018, tại Hội trường 502 tòa nhà 15 tầng Học viện Phụ nữ Việt Nam, Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam tổ chức tập huấn khóa bồi dưỡng với chuyên đềTổng kết 3 năm thi hành Luật Doanh nghiệp và những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng; Các giao dịch nội bộ theo Luật Doanh nghiệp và thực tiễn áp dụng.

 

Quang cảnh lớp bồi dưỡng

 

Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2014 đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. Đây là những đạo luật đánh dấu sự quyết tâm cải cách pháp luật đối với doanh nghiệp của Nhà nước ta, những thay đổi mang tính đột phá của Luật là thể chế hóa đầy đủ quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp năm 2013, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm; Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được coi là thủ tục khai sinh ra doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là “giấy khai sinh” của doanh nghiệp mới, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho quá trình gia nhập thị trường, thể hiện ý chí của cộng đồng kinh doanh.

 

Giảng viên đang giải đáp những thắc mc t phía học viên

 

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp sau khi được thành lập có thể cạnh tranh một cách hiệu quả thì cần thiết phải có một khung pháp lý thống nhất điều chỉnh các hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp để đảm bảo giữa các doanh nghiệp không có tình trạng cạnh tranh bằng các thủ đoạn tiêu cực hoặc bằng các hình thức phá vỡ cạnh tranh. Luật cạnh tranh chính là công cụ nhằm tạo lập và đảm bảo một môi trường kinh doanh bình đẳng và lành mạnh cho tất cả các chủ thể kinh doanh trên thị trường bằng việc kiểm soát đối với các hành vi phản cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Với việc quy định kiểm soát các hành vi hạn chế cạnh tranh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Luật cạnh tranh được kỳ vọng tạo ra hành lang pháp lý để mọi doanh nghiệp đều được hưởng môi trường cạnh tranh bình đẳng, hợp pháp.

Hiểu được sự cần thiết của luật sư về tổng kết 3 năm thi hành Luật Doanh nghiệp và Các giao dịch nội bộ theo Luật Doanh nghiệp, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư tổ chức lớp tập huấn với hy vọng cung cấp cho các học viên tham dự có những kỹ năng cần thiết khi giải quyết các vấn đề về tổng kết 3 năm thi hành Luật Doanh nghiệp và những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng; Các giao dịch nội bộ theo Luật Doanh nghiệp và thực tiễn áp dụng một cách tốt nhất.

 

Quang cảnh lớp bồi dưỡng

 

Tham dự lớp tập huấn có hơn 80 luật sư và cá nhân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tham gia giảng dạy là Ông Đỗ Tiến Thịnh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh, Cục quản lý đăng ký kinh doanh; Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên VIAC với nhiều kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn cao.

* Nội dung bồi dưỡng của chuyên đề “Tổng kết 3 năm thi hành Luật Doanh nghiệp và những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng bao gồm:

- Tình hình thực hiện Luật Doanh nghiệp

- Một số tình huống, vấn đề pháp lý

- Trao đổi, hỏi đáp.

* Nội dung bồi dưỡng của chuyên đề Các giao dịch nội bộ theo Luật Doanh nghiệp và thực tiễn áp dụng bao gồm:

- Khái niệm giao dịch nội bộ

  • Giao dịch công ty với cổ đông;
  • Giao dịch quản trị, điều hành;
  • Tổng kết, thảo luận, hỏi đáp.

Tại khóa bồi dưỡng, giảng viên đã cùng các luật sư trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề. 

Các luật sư, học viên đánh giá cao những nội dung trao đổi tại lớp bồi dưỡng và cho rằng đây là chuyên đề thiết thực, đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng của các luật sư, cũng như các cá nhân khác đang hoạt động về lĩnh vực này. 

Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư