Tử tù Hàn Đức Long và niềm vui ngày trở về!

09h:38, ngày 12/23/2016

Trong không khí phấn khởi chuẩn bị chào đón năm mới 2017, chiều ngày 21/12/2016, Lãnh đạo Trung tâm tư vấn pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và một số Luật sư tham gia bào chữa đã lên Bắc Giang thăm hỏi và chúc mừng ông Hàn Đức Long vừa trở về sau hơn 4.000 ngày bị giam giữ, kêu oan. Gia đình đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung tâm tư vấn pháp luật - Liên đoàn Luật sư Việt Nam (Trung tâm) và các luật sư đã giúp đỡ ông trong quá trình đi tìm công lý. Ông Long và gia đình cũng đã đề nghị Trung tâm tư vấn pháp luật - Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục đồng hành trên chặng đường còn lại trong việc đòi bồi thường của gia đình ông. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26/6/2005, một gia đình ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Mọi người tá hỏa tìm kiếm nhưng vẫn không thấy. Sáng sớm hôm sau, một người cùng xã phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Kết luận pháp y cháu bé bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Đến tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Sau một thời gian bị giam giữ, Hàn Đức Long thú nhận việc này, sau đó làm đơn tự thú là thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên.

Trải qua 4 phiên tòa, từ năm 2007 đến năm 2011, bị cáo Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tuy nhiên, suốt thời gian này, bị cáo Long và gia đình không ngừng kêu oan, cho rằng bị bức cung nên phải nhận tội.

Ngày 22/11/2014, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra Quyết định giám đốc thẩm (lần thứ hai) tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án phúc thẩm của TAND tối cao, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND tối cao điều tra lại theo thủ tục chung.

Ngay từ những ngày đầu khi tiếp nhận đơn kêu oan của bà Mai vợ ông Long, Trung tâm tư vấn pháp luật - Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho bà Mai trong việc đề nghị giám đốc thẩm. Tiếp sau khi vụ án được điều tra lại, Trung tâm đã cử 3 luật sư bào chữa cho ông Long. Kể từ giai đoan này, hầu hết các bản cung của ông Long đều có luật sư của Trung tâm tham gia. Sau khi đã có đủ căn cứ vững chắc, Trung tâm đã gửi nhiều kiến nghị đến các cơ quan tư pháp trung ương và một số đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, Trung tâm cũng đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam có văn bản kiến nghị tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSDN tối cao và Chánh án TAND tối cao.

Đứng trước sinh mệnh của một tử tù kêu oan mà thời gian thì không cho phép chậm trễ, ngày 07/10/2013 Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với đồng chí nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trình bày về vụ án Hàn Đức Long có dấu hiệu oan sai. Sau khi xem xét vụ việc, đồng chí Lê Khả Phiêu đã gửi thư trực tiếp cho đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo Tòa án xem xét lại vụ án thì sau đó vụ việc mới có những chuyển biến tích cực và kết quả ông Long đã được minh oan.

Sau đó hồ sơ vụ án được giao cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang điều tra lại. Tuy nhiên kết quả điều tra không có gì mới nên đến ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang xét thấy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Long nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự, trả tự do cho bị cáo.

Quá trình đấu tranh minh oan cho Hàn Đức Long trải qua rất nhiều giai đoạn và được nhiều luật sư tham gia. Để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của các Luật sư, Lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung tâm tư vấn pháp luật - Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hơn cả là thành quả của đường lối cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

Có thể nói, trải qua hơn 4.000 ngày đau khổ trong chốn lao tù, giờ đây ngày trở về đã thành hiện thực. Niềm vui và niềm hy vọng về một cuộc sống mới của Công dân Hàn Đức Long mới thật thiêng liêng và ý nghĩa làm sao!

Luật sư Vũ Tiến Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật