Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phối hợp cùng VKSND huyện và UBND huyện Thường Tín tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân

(LSVN) – Ngày 08/11/2022 vừa qua, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có sự phối hợp với VKSND huyện Thường Tín, UBND huyện Thường Tín, TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con nhân dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của gần 200 người dân đến từ  các thôn, xóm của xã Vân Tảo bao gồm xóm Vân Hoà và các thôn Đông Thai, Nỏ Bạn, Xâm Hồ, Dương Tảo, Xâm Động, Vân La Nội.

Tham dự hội nghị, về phía Đoàn Luật sư TP. Hà Nội có Luật sư Đào Ngọc chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội. Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thường Tín có ông  Triệu Văn Đoàn, Phó Viện trưởng.  Về phía UBND huyện Thường Tín có ông Bùi Thành Công, Trường phòng Tư pháp.  Đại diện chính quyền xã Vân Tảo có ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy xã tham dự.

6371e8d1987e5

Toàn cảnh hội trường.

6371ecdf664a3

Toàn cảnh hội trường.

Theo lãnh đạo xã Vân Tảo thì người dân ở đây thuần nông, nguồn thu nhập của bà con chủ yếu là từ nông nghiệp, trình độ dân trí chưa cao nên mức độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do vậy, việc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội quan tâm phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về địa phương, đó là một niềm vinh hạnh lớn cho chính quyền.

Chia sẻ với chính quyền địa phương, Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc tuyên truyền pháp luật trong nhân dân là cần thiết và Đoàn Luật sư đã làm rất tốt vấn đề này với mong muốn ngay càng có nhiều người dân hiểu biết pháp luật.

6371f4d1d24da

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã thay mặt đoàn làm Báo cáo viên giới thiệu chuyên đề Luật đất đai.

Có rất nhiều vấn đề  trong lĩnh vực đất đai mà người dân cần quan tâm trong đó liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất.

Hiện nay, xã Vân Tảo đang thực hiện Dự án vành đai 4, chính quyền và người dân đang trong giai đoạn triển khai việc đo đạc đất đai, kiểm đếm tài sản, công trình, vật kiến trúc, cây cối trên đất. Do vậy, chính quyền địa phương rất mong muốn người dân hiều và phối hợp tốt với chính quyền địa phương là cần thiết.Việc tuyên truyền các quy định về pháp luật đất đai sẽ giúp giải tỏa những khó khăn vướng mắc trong nhân dân khi không hiểu biết pháp luật.

6371f50dce795

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật.

Cũng tại hội nghị, ngoài việc được nghe tuyên truyền pháp luật, người dân còn được các Luật sư Hà Nội tư vấn pháp luật miễn phí. Theo Luật sư Nguyễn Văn Hà thì đây là dịp rất tốt để bà con nhân dân có cơ hội được giải đáp pháp luật trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ bó hẹp ở lĩnh vực đất đai.

6371f5ccd07fa

6371f5cd2f826

Các Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân.

Có thể nói, trong một buổi sáng làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Bà con nhân dân xã Vân Tảo ra về với một tâm trạng phấn khởi, vui mừng. Chính quyền địa phương cũng cảm thấy yên tâm khi công dân của mình được trang bị kiến thức pháp luật.

Được biết trong thời gian tới, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật tại một số địa phương khác. Hoạt động tuyên truyền này không chỉ thực hiện tại các xã phường, thị trấn mà còn được mở rộng tới các trường học theo kế hoạch đã định sẵn.

PV