Đưa kiến thức pháp luật tới gần Nhân dân

Đoàn Luật sư TP Hà Nội phối hợp với VKSND huyện Thường Tín và UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội, tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Đưa kiến thức pháp luật tới gần Nhân dân
Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Những năm gần đây, Đoàn Luật sư TP Hà Nội luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trong Nhân dân. Các hoạt động tuyên truyền này thực hiện bao trùm trên nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau như đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, Hiến pháp, an ninh mạng… với các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng hướng tới nhiều chủ thể khác nhau.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện có ý nghĩa này. Trong đó dấu ấn nổi bật nhất là các hoạt động tuyên truyền pháp luật tại một số các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội như các quận huyện: Ba Vì, Thường Tín, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Cầu Giấy, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm…

Ngoài việc trực tiếp thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý, Đoàn cũng ban hành văn bản phát động và kêu gọi các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư thành viên tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các hoạt động mang tính cộng đồng. Đã có rất nhiều chương trình của Đoàn Luật sư TP Hà Nội và các tổ chức hành nghề luật sư được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trước đó, ngày 8/11/2022, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có sự phối hợp với VKSND huyện Thường Tín, UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con Nhân dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Đây là chương trình có ý nghĩa chào mừng, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Hội nghị có sự tham gia của gần 200 người dân đến từ các thôn, xóm của xã Vân Tảo bao gồm thôn Nỏ Bạn, Dương Tảo, Xâm Hồ, Xâm Động, Đông Thai, Vân La Nội và xóm Vân Hoà.

Vân Tảo là một trong những xã nằm ở phía Đông huyện Thường Tín, với dân số hơn 11 nghìn người, thu nhập của bà con Nhân dân chủ yếu là từ nông nghiệp, trình độ dân trí chưa cao nên mức độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do vậy, việc Đoàn Luật sư TP Hà Nội quan tâm phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về địa phương, đó là một niềm vinh hạnh lớn cho chính quyền.

Phát biểu tại hội nghị, luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền pháp luật trong Nhân dân đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đến các cấp lãnh đạo của huyện Thường Tín đã phối hợp và tạo điều kiện để Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện tốt chương trình này.

Đưa kiến thức pháp luật tới gần Nhân dân
Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền về Luật Đất đai.

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thay mặt đoàn làm báo cáo viên giới thiệu chuyên đề Luật Đất đai, trong đó nhấn mạnh một số vấn đề liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất.

Đây là những nội dung rất cần thiết, nhất là trong điều kiện chính quyền và người dân xã Vân Tảo đang triển khai và thực hiện Dự án đường vành đai 4. Việc tuyên truyền các quy định về pháp luật đất đai sẽ giúp giải tỏa những khó khăn vướng mắc trong khi Nhân dân không hiểu biết pháp luật.

Sau gần 2 giờ đồng hồ được nghe tuyên truyền pháp luật, Nhân dân đã hiểu nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai trong đó có những vấn đề mà họ được nghe lần đầu và cũng có những vấn đề họ đã từng được nghe nhưng chưa hiểu rõ, nay được nghe luật sư giảng giải, họ càng hiểu hơn.

Cũng tại hội nghị, ngoài việc được nghe tuyên truyền pháp luật, người dân còn được các luật sư Hà Nội tư vấn pháp luật miễn phí. Theo luật sư Nguyễn Văn Hà, đây là dịp rất tốt để bà con Nhân dân có cơ hội được giải đáp pháp luật trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ bó hẹp ở lĩnh vực đất đai.

“Có thể nói, với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của. Nhân dân xã Vân Tảo ra về với một tâm trạng phấn khởi, vui mừng. Lãnh đạo chính quyền địa phương cũng cảm thấy yên tâm khi công dân của mình được trang bị kiến thức pháp luật” – luật sư Nguyễn Văn Hà chia sẻ.

Được biết, trong thời gian tới, Đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật tại một số địa phương khác. Hoạt động tuyên truyền này không chỉ thực hiện tại các xã phường, thị trấn mà còn được mở rộng tới các trường học theo kế hoạch đã định sẵn.

Chưa tuân thủ các quy định của pháp luật
Đẩy mạnh phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên
Tuyên truyền pháp luật thông qua câu lạc bộ “Pháp luật với thanh niên”
Gia Bảo