ĐẢNG ĐOÀN LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH

Sáng ngày 15/8/2023, tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam do LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình.

14

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; bà Bùi Thị Thúy Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình và đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Về phía Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình có các luật sư trong Ban Chủ nhiệm gồm: Luật sư Vũ Duy Tôn, Chủ nhiệm Đoàn; Luật sư Lê Thị Hải Thiên và Luật sư Trần Dũng Tiến, Phó Chủ nhiệm Đoàn.

Mở đầu buổi làm việc, bà Bùi Thị Thúy Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã trình bày báo cáo tóm tắt công tác quản lý của nhà nước đối với tổ chức và hoạt động luật sư. Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đoàn Luật sư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã bố trí trụ sở làm việc và một số trang thiết bị cần thiết để đảm bảo cho Đoàn Luật sư tỉnh hoạt động. Sở Tư pháp cũng tích cực phối hợp với Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư để tiến hành thanh tra, kiểm tra tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh để góp phần phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, đàm bảo trật tự, kỷ cương, uy tín của luật sư và hoạt động luật sư. Sở Tư pháp tỉnh đánh giá cao Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị – pháp lý của địa phương. Một số hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đã phân công luật sư thành viên tham gia đầy đủ các buổi họp đóng góp ý kiến các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch của Đoàn đại biểu Quốc hội; thường xuyên duy trì phối hợp tốt với Sở Tư pháp, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, tham gia tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý,…

13

Bà Bùi Thị Thúy Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình

15

Luật sư Vũ Duy Tôn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình

Báo cáo tóm tắt về tổ chức và hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình, Luật sư Vũ Duy Tôn, Chủ nhiệm Đoàn cho biết: tính đến năm 2023, Đoàn Luật sư tỉnh Hoà Bình có 21 luật sư, hầu hết là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên đã nghỉ hưu. Có 9 văn phòng luật sư và 1 công ty luật hợp danh, chủ yếu ở TP Hoà Bình; có 2 chi nhánh đại diện tại huyện Lạc Thuỷ và Kim Bôi. 100% luật sư có trình độ cử nhân luật. Đoàn Luật sư và các tổ chức hành nghề, các luật sư hoạt động theo quy định của pháp luật, giấy phép hành nghề và thực hiện các nhiệm vụ khác do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh yêu cầu. Đồng thời, phối hợp giáo dục pháp luật cho nhân dân và thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho các đối tượng chính sách… Tuy nhiên, hiện một số luật sư có tuổi, có luật sư trình độ còn hạn chế, cơ sở vật chất của đoàn vẫn còn gặp nhiều thiếu thốn…

16

LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tại buổi làm việc, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình. LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh đề nghị lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Đoàn Luật sư về cơ sở vật chất; kinh phí hoạt động; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư; đặc biệt, tỉnh cần có giải pháp để tập trung lãnh đạo trong việc phát triển đội ngũ luật sư, nhất là luật sư trẻ và tạo điều kiện để sớm thành lập tổ chức Đảng tại Đoàn Luật sư tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương đánh giá cao sự quan tâm của Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam đối với tổ chức và hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình, đồng thời mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đối với Đoàn Luật sư tỉnh. Về phần mình, các cơ quan, sở ngành của tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh. Từ những đề xuất của Đoàn Luật sư tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các đầu mối trực thuộc nghiên cứu, hướng dẫn cho Đoàn Luật sư tỉnh tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, pháp lý tại địa phương, từ đó đề xuất cac hạng mục chi theo quy định trên cơ sở cân đối, đảm bảo phù hợp với các tổ chức hội, đoàn thể khác trực thuộc tỉnh.

17

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Về việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng tại Đoàn Luật sư tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì tham mưu, báo cáo Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiên cứu, lựa chọn mô hình phù hợp để thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong thời gian tới./.