ĐOÀN CÔNG TÁC LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN LUẬT SƯ NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO

Ngày 3.3.2024, Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam do LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Đoàn Luật sư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại thủ đô Viêng Chăn.

3 1

Tham gia Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn có: Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và hỗ trợ luật sư; Luật sư Trần Văn An, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam; Luật sư Bùi Đình Sơn, Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc; Luật sư Phạm Văn Đàm, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam.

Đón tiếp Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, về phía Đoàn Luật sư Lào có Luật sư Voratsamy Soulipaphanh – Chủ tịch Đoàn Luật sư Lào; Đại diện Bộ Tư pháp Lào; thành viên Ban Cố vấn cùng một số luật sư thành viên.

z5215780017817 c0da0a959e9dbb219398a827604ef2af

Luật sư Voratsamy Soulipaphanh bày tỏ niềm vui mừng, hoan nghênh chuyến ghé thăm và làm việc của Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhấn mạnh cuộc gặp mang ý nghĩa rất lớn bởi sắp tới ngày kỷ niệm 35 năm thành lập Đoàn Luật sư Lào (30/3/1989 – 30/3/2024).

z5215779937346 3512d9e29ae5b2c458ce0caea0b74556

Luật sư Voratsamy Soulipaphanh – Chủ tịch Đoàn Luật sư Lào

Thay mặt Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh bày tỏ niềm vui và xúc động trước sự tiếp đón thân tình của Đoàn Luật sư Lào. Liên đoàn Luật sư Việt Nam rất mong muốn đội ngũ luật sư của 2 bên được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển lớn mạnh.

Tại buổi làm việc, luật sư Voratsamy Soulipaphanh đánh giá cao việc ký kết bản ghi nhớ giữa 2 bên vào ngày 17/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội. Luật sư Voratsamy Soulipaphanh đã thông tin về những kết quả đạt được sau khi 02 bên ký kết bản ghi nhớ. Thông qua đó, Đoàn Luật sư Lào đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trên nhiều phương diện để từ đó học tập và vận dụng như: hệ thống pháp luật Việt Nam, tầm nhìn chiến lược cuả Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cách thức làm việc với các cơ quan tư pháp (VKS, TA, CA) , dịch vụ luật sư và trợ giúp pháp lý miễn phí, đào tạo bồi dưỡng,…. Bên cạnh đó, luật sư Voratsamy Soulipaphanh cũng chia sẻ những khó khăn, hạn chế mà đội ngũ luật sư Lào gặp phải. Một trong số những khó khăn đó là việc người dân chưa tin tưởng vào trình độ của đội ngũ luật sư, chưa coi trọng nghề luật sư, hệ thống pháp luật của Lào chưa phát triển. Hiện nay, tổng số luật sư của Lào có khoảng hơn 400 luật sư, trong đó số luật sư nữ là 113 luật sư. Lý do khiến cho số lượng luật sư của Lào chưa được phát triển một phần là do nhận thức của mọi người chưa nghĩ luật sư là một nghề đủ để kiếm sống.

Sau khi nghe đại diện của Đoàn Luật sư Lào chia sẻ,  LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Đoàn Luật sư Lào đã đạt được. Đồng thời có những chia sẻ, thông tin về hoạt động của đội ngũ luật sư Việt Nam và những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong năm 2024.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã có những chia sẻ về cơ hội và thách thức của nghề luật sư Việt Nam.

Tại hội thảo, các luật sư thành viên của 2 bên đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những cơ hội hợp tác về thị trường việc làm để có thể cùng hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực: hình sự, dân sự, năng lượng, hội nhập quốc tế.

Cũng dịp này, để kỷ niệm chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng Đoàn Luật sư Lào 01 chiếc máy tính xách tay và hai bên đã cùng nhau trao tặng các món quà kỷ niệm, mang đậm nét văn hóa của đất nước mỗi bên.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT:

z5215779999811 d9a1750125705f6c3297eb6aa1c879922 1 1 1