Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Luật sư hàng năm

Sáng 13/01, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn Luật sư tỉnh đã đã tổ chức Hội nghị Luật sư hàng năm để báo cáo tổng kết công tác năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2024.

BRVT%202024 001

Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, cùng các Phó Chủ nhiệm chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Trần Thị Tuyết, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; cùng 230 Luật sư thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Võ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Tư pháp; Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện một số cơ quan tiến hành tố tụng, sở ban ngành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

HN2

Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết với hơn 30 năm thành lập Đoàn, trải qua 07 nhiệm kỳ, Ban Chủ nhiệm luôn tiếp thu và phát huy truyền thống của Đoàn là đoàn kết, xây dựng và phát triển. Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng đội ngủ luật sư, để đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Về tổ chức hoạt động hành nghề tại địa phương, theo báo cáo tính đến ngày 31/12/2023, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 239 luật sư và 62 người đang tập sự hành nghề luật sư, với 75 tổ chức hành nghề, 11 luật sư đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân. Tổng số vụ, việc thực hiện năm 2023 là 874 vụ. Trong đó, tổng số vụ án hình sự mà các Luật sư tham gia bào chữa: 179 vụ (số vụ án bào chữa chỉ định của cơ quan tiến hành tố tụng: 139 vụ); Dân sự (kể cả án lao động, hôn nhân gia đình, kinh tế thương mại): 128 vụ; Hành chính: 32 vụ; Số vụ việc tư vấn pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại: 271 vụ; Đại diện ngoài tố tụng: 19 vụ; Dịch vụ pháp lý khác: 43 vụ; Trợ giúp pháp lý miễn phí: 202 vụ.

BRVT%202024 01

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao Bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho Luật sư có thành tích xuất sắc năm 2023.

Đoàn đã tổ chức bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp cho Luật sư, số cuộc hội thảo, tọa đàm, tập huấn liên quan đến hoạt động nghề nghề Luật sư, được Đoàn Luật sư và các Luật sư tham gia theo các chương trình do Cục Bổ trợ tư pháp tổ chức và các chương trình của các cơ quan, tổ chức khác phối hợp thực hiện ở các địa phương khác nhau như TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó tiếp tục phối hợp với Học viện Tư pháp khai giảng lớp đào tạo nghề luật sư.

Trong năm 2023, Đoàn đã thực hiện nhiều vụ việc trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền pháp luật và chính sách của nhà nước đến người dân, hợp tác cùng Báo Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai công tác tư vấn pháp luật miễn phí trên báo, xây dựng trang chuyên mục của Đoàn, qua đó khẳng định được sự tin tưởng của người dân đối với vai trò Luật sư. Đặc biệt Đoàn đã ký thỏa thuận hợp tác Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu thành lập tổ tư vấn pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Tỉnh nhằm nâng cao năng lực pháp lý cho doan nghiệp, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro liên quan đến hoạt động pháp lý trong sản xuất, kinh doanh, thương mại.

Quan hệ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và Đoàn Luật sư về việc phối hợp công tác tham gia tố tụng các vụ án chỉ định được thực hiện đúng quy định. Các Tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân đã thực hiện tốt nghĩa vụ của mình trong việc tham gia bào chữa chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

BRVT%202024 022

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh; Luật sư Trần Thị Tuyết, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Luật sư Việt Nam” cho các Luật sư.

Phát biểu tại Hội nghị, Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2023; Cũng tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Hải Nam đã thông tin về về tổ chức, hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sự phát triển của đội ngũ luật sư và hoạt động hành nghề luật sư trên cả nước trong năm vừa qua.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Luật sư Nguyễn Hải Nam lưu ý cần tập trung một số nhiệm vụ sau

Thứ nhất, cần tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội của Đoàn Luật sư nhiệm kỳ 8 (2024-2029), dự kiến vào tháng 6/2024 để ổn định và phát triển hoạt động của Đoàn Luật sư trong nhiệm kỳ mới, đồng thời làm tiền đề để Liên đoàn tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ lần thứ IV trong năm 2026.

Thứ hai, để góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, Đoàn Luật sư tỉnh cần chủ động tổ chức và kết hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức bồi dưỡng cho Luật sư và người tập sự, trong đó chú trọng bồi dưỡng tư tưởng chính trị gắn với đạo đức nghề nghiệp.

Thứ ba, Đoàn Luật sư  và các Luật sư thuộc Đoàn, từ thực tiễn hoạt động phong phú của mình cần tích cực chủ động tổ chức, phối hợp, tham gia đóng góp với Liên đoàn và các cơ quan nhà nước xây dựng dự thảo Luật Luật sư mới (dự kiến ban hành trong năm 2025).

Thứ tư, Đoàn Luật sư và các Luật sư cần chú trọng triển khai hoạt động chuyển đổi số để bắt nhịp với quá trình chuyển đổi số chung của Liên đoàn, của nhà nước, xã hội và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thứ năm, vấn đề mang tính sống còn đối với nghề Luật sư đó là phải phát triển, Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư phải có khách hàng, có sự tín nhiệm của khách hàng thì mới có điều kiện kinh tế để sống và hành nghề chuyên nghiệp, từ đó mới có các đóng góp cho nghề, cho xã hội và cho đất nước. Trước hết, tự thân mỗi Luật sư, mỗi tổ chức phải nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín chung cho nghề và cho mỗi cá nhân. Đồng thời, Đoàn Luật sư cũng cần tích cực thúc đẩy sự phát triển của nghề qua việc làm cầu nối giữa các Luật sư với nhau, giữa Luật sư với cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng xã hội, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông xây dựng hình ảnh về luật sư công hiến phục vụ cộng đồng và phụng sự công lý.

BRVT%202024 04

Ông Võ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao tặng Giấy khen của Đoàn Luật sư tỉnh cho các Luật sư.

Về một số kiến nghị của Đoàn Luật sư tỉnh đối với Liên đoàn trong Báo cáo tổng kết và trong Hội nghị, Luật sư Nguyễn Hải Nam ghi nhận và sẽ trao đổi trong Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn để giải quyết phù hợp với các quy định của Liên đoàn và điều kiện thực tế.

Ông Võ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết với tư cách là cơ quan Nhà nước quản lý hoạt động nghề Luật sư trên địa bàn, trong năm 2023 Sở đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức hành nghề Luật sư.

Với những kết quả đạt được, Ông Võ Huy Hoàng đề nghị trong năm 2024 Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Tăng cường rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ Luật sư và tích cực phối hợp, trao đổi với các đơn vị của Sở.

“Đoàn Luật sư cũng là thành viên của Hội đồng phổ biến và giáo dục pháp luật của tỉnh nên trong năm 2024 cần tích cực tham gia, phối hợp với các đơn vị để nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân. Đồng thời tập trung tổ chức thành công đại hội đoàn Luật sư tỉnh nhiệm kỳ mới”, ông Võ Huy Hoàng nhấn mạnh

Cũng tại tại hội nghị, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 04 Luật sư có thành tích xuất sắc trong năm 2023, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Luật sư Việt Nam” cho 08 Luật sư; Đoàn Luật sư tỉnh đã trao Giấy khen cho 02 tập thể và 11 cá nhân thuộc Đoàn.