Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Sáng 11/02, tại Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ 2023.

63e81ae50eb73

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Nội chính, Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát, Tòa án, Công an tỉnh Đồng Nai, cùng một số cơ quan, ban ngành tỉnh và 280 Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022, Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong năm 2022 tiếp tục phát huy truyền thống của Đoàn, nắm bắt thời cơ, thuận lợi và những khó khăn chung của tỉnh, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng, phát triển số lượng, chất lượng đội ngũ luật sư. Từ đó đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Về tổ chức hoạt động hành nghề, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 98 văn phòng Luật sư, 38 công ty luật, 19 chi nhánh của tổ chức hành nghề đặt tại địa phương, 07 văn phòng giao dịch của tổ chức hành nghề đặt tại địa phương, 08 Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân. Trong năm qua, các Luật sư của Đoàn đã tham gia bào chữa 350 vụ án hình sự, 600 vụ án dân sự, 15 vụ án hình chính, 14 vụ tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng 200 vụ, số vụ tư vấn khác 700 vụ, tư vấn miễn phí 1120 vụ.

63e81af316231

Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai báo cáo tổng kết 2022 và phương hướng nhiệm vụ 2023.

Đoàn Luật sư tỉnh đã phát huy vai trò tự quản và thực hiện tốt việc tham gia tố tụng, bào chữa cho bị can bị cáo, bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của đương sự; hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ các doanh nghiệp và tích cực tham gia vào hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách theo Luật Trợ giúp pháp lý, góp phần vào việc bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Trong năm 2022, Đoàn đã tổ chức chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11”, ký kết quy chế phối hợp với Báo Đồng Nai, Hội Luật gia trong công tác tuyên truyền và tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đoàn đã triển khai các buổi tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình tại các xã vùng sâu, vùng xa trong địa bàn tỉnh, kết hợp với việc tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã: Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc), Thanh Sơn và Núi Tượng (huyện Tân Phú), Gia Canh và Phú Ngọc (huyện Định Quán) và xã Lộc An (huyện Long Thành); Đoàn đã thực hiện 02 đợt vận động quyên góp từ các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư thành viên, người tập sự hành nghề Luật sư, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để góp phần xây dựng 01 căn nhà tình thương cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tân Phú và 01 căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ ở huyện Cẩm Mỹ.

63e81b0512436

Quang cảnh Hội nghị.

Trong công tác đào tạo nguồn, Đoàn đã phối hợp với Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp tổ chức mở lớp đào tạo nghề Luật sư tại Đồng Nai, tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm, nghiên cứu khoa học, thành lập câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Hoa để các Luật sư có điều kiện giao lưu học tập, nâng cao khả năng giao tiếp, nâng cao trình độ ngoại ngữ qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Luật sư cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp.

Đoàn Luật sư đã tổ chức các lớp bồi dưỡng bắt buộc trực tuyến đồng thời, kết hợp với Trung tâm Trọng tài thương mại TP. Hồ Chí Minh đào tạo kỹ năng tố tụng trọng tài cho các Luật sư của Đoàn, kết hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để tổ chức, thực hiện bồi dưỡng bắt buộc cho toàn thể Luật sư, nâng cao nghiệp vụ nghề nghiệp cho Luật sư.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao đã được Đoàn chủ động tổ chức, các giải bóng đá, tennis, cờ tướng với sự tham gia đầy nhiệt huyết của các Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư, qua đó đã tạo ra không khí sôi nổi, vui tươi và sự đoàn kết gắn bó tình đồng nghiệp ở trong Đoàn.

63e81b0d6edc4

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Luật sư trong năm 2023, Ban Chủ nhiệm tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, xây dựng Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tiếp tục triển khai, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện kết luật của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 136/TB-VPCP ngày 06/05/2022 của Văn phòng Chính phủ; Kết luật 244-KL/TU ngày 08/7/2021 của Thường trực Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới.

Cũng tại tại Hội nghị, một số Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư, cá nhân xuất sắc được vinh dự tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, của Liên đoàn Luât sư Việt Nam và của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.