Đoàn Luật sư tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn Luật sư năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 26/02, Đoàn Luật sư tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn Luật sư năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Sở Tư pháp – Phan Thị Mỹ Dung, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy – Nguyễn Thiện Hòa.

Theo đánh giá của Đoàn Luật sư tỉnh Long An, đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh có 121 Luật sư với 46 tổ chức hành nghề Luật sư, gồm 34 Văn phòng Luật sư, 6 Công ty Luật, 5 Chi nhánh các tổ chức hành nghề Luật sư đặt tại địa phương, 1 Chi nhánh Văn phòng Luật sư đặt ngoài tỉnh và 4 Luật sư hành nghề tư cách cá nhân.

DSC 0634

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, ngoài việc đại diện cho các đương sự tham gia giải quyết các tranh chấp, các LS của Đoàn LS tỉnh còn tham gia bào chữa 244 vụ việc, trong đó có 89 vụ án chỉ định LS bào chữa. Đồng thời, trong năm, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh cử nhiều LS tham gia các hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo Luật của Quốc hội, văn bản của Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án “Pháp luật vì cộng đồng”, Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Đoàn LS tỉnh duy trì hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân với 52 vụ việc tại huyện Thạnh Hóa và đang triển khai hoạt động tại huyện Đức Hòa, Bến Lức, TP.Tân An và các sở, ngành.

DSC 0623

Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam – Nguyễn Hải Nam phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, Đoàn LS tỉnh tiếp nhận 7 LS mới gia nhập và nhận đăng ký tập sự hành nghề LS tại các tổ chức hành nghề LS cho 15 người. Đặc biệt, Đoàn LS tỉnh tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân để thực hiện tốt việc phân công LS tham gia các vụ án chỉ định.

DSC 0621

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – Nguyễn Hải Nam tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022

Về nhiệm vụ năm 2023, ngoài thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư tỉnh Long An tiếp tục triển khai, thực hiện Đề án “Pháp luật về cộng đồng”, nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật và phối hợp các cơ quan thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định. Đồng thời, xây dựng đội ngũ LS của tỉnh có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, đoàn kết thống nhất, xây dựng Đoàn LS tỉnh lớn mạnh, góp phần vào sự ổn định, phát triển kinh tế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tại hội nghị, một số Luật sư cho rằng, hiện nay, việc quản lý Luật sư, nhất là việc Luật sư tham gia mạng xã hội chưa được chặt chẽ, mặc dù không có trường hợp thuộc Đoàn Luật sư tỉnh nhưng thời gian qua trên phạm vi cả nước có một số trường hợp Luật sư bị khởi tố do vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các Luật sư cũng đề nghị Liên đoàn Luật sư ngoài biên soạn giáo trình về nghiệp vụ cũng cần biên soạn giáo trình riêng về đạo đức hành nghề Luật sư nhằm giúp những người tập sự hành nghề Luật sư được trang bị kiến thức, kỹ năng trước khi thi để trở thành Luật sư chính thức,…

DSC 0588

Giám đốc Sở Tư pháp – Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp – Phan Thị Mỹ Dung ghi nhận những kết quả hoạt động của Đoàn LS tỉnh. Bà cho rằng, mặc dù số lượng LS tăng nhưng hiện nay đa số các tổ chức hành nghề chủ yếu hoạt động tập trung tại các địa bàn phát triển mạnh công nghiệp, thương mại, dịch vụ, còn các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa thực sự được quan tâm dù người dân có nhu cầu. Ngoài ra, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ LS khi tham gia các tranh chấp thương mại quốc tế còn hạn chế.

Đối với nhiệm vụ năm 2023, Giám đốc Sở Tư pháp – Phan Thị Mỹ Dung đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh tiếp tục phối hợp Sở Tư pháp, các đơn vị liên quan thực hiện tốt quy chế phối hợp, tham gia tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú với mục tiêu xóa nghèo nàn pháp lý cho người dân gắn với hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho người dân. Đồng thời, bà mong muốn Đoàn LS tỉnh, các LS tích cực tham gia xây dựng nhà nước, xây dựng chính quyền thông qua hoạt động hành nghề LS.

Nhân dịp này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tặng bằng khen cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022./.