Ghi chép chuyến đi của Đoàn công tác LĐLSVN tại Hội nghị thường niên Hiệp hội Luật sư quốc tế IBA năm 2022 tại Miami (Hoa Kỳ):

Kỳ VI: Một số hoạt động bên lề Hội nghị thường niên…

Ngoài việc hoàn thành chương trình chính thức, tham gia các hoạt động tại Hội nghị thường niên IBA năm 2022 đã được lên kế hoạch từ trước chuyến đi, Đoàn công tác VBF cũng có một số hoạt động bên lề Hội nghị.

6367a75556532

Đại diện VBF tiếp xúc xã giao với Luật sư Chunsoo Lee- Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc.

Tại phiên họp của đại diện các tổ chức Luật sư quốc gia thảo luận việc xây dựng bộ công cụ đánh giá tình trạng sức khỏe và tinh thần của Luật sư vào ngày 01/11/2022, đại diện VBF đã có một số cuộc tiếp xúc xã giao với Luật sư Bret Berlin- Giám đốc điều hành Hiệp hội Luật sư Miami bang Florida và Luật sư Chunsoo Lee- Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc. Đại diện VBF đã trao đổi thông tin về sự phát triển của đội ngũ Luật sư Việt Nam hiện nay đang dành được sự quan tâm của Nhà nước và xã hội, môi trường pháp lý bảo đảm cho hành nghề ngày càng được cải thiện trong điều kiện Việt Nam đang chủ trương xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao vị trí, vai trò của Luật sư trong xã hội. Luật sư Phan Trung Hoài đã bày tỏ lời chia buồn với ông Chunsoo Lee về thảm kịch xảy ra tại khu vực Itaewon (Seoul).

6367a740d6367

Đại diện VBF gặp và trao đổi với nữ Luật sư Akiko Yakura – Phó Chủ tịch Liên hội Luật sư Nhật Bản (JFBA) bên lề chương trình Hội nghị.

Kết thúc phiên họp của Ủy ban các vấn đề về Đoàn Luật sư (Bar Issues Commission-BIC) đã hơn 12 giờ 30 ngày 01/11/2022, theo đề nghị của phía Nhật Bản, đại diện VBF đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với nữ Luật sư Akiko Yakura – Phó Chủ tịch Liên hội Luật sư Nhật Bản (JFBA) bên lề Hội nghị. Hai bên đã chia sẻ thông tin về kết quả một số hoạt động hợp tác giữa VBF và JFBA. Trong những năm qua, VBF đã duy trì mối quan hệ hợp tác bền chặt với JFBA, thông qua Dự án JICA về tăng cường hiệu quả pháp luật. Trong năm 2022, các hội thảo giữa 2 bên đã được tổ chức vào tháng 3 và tháng 6/2022 thuộc Dự án Tăng cường tiếp cận công lý do Quỹ TOYOTA tài trợ. Luật sư 2 nước đã có chia sẻ kinh nghiệm về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, cách thức nâng cao tiếp cận công lý ở vùng sâu vùng xa, hải đảo.

6367a8012a8d5

Các thành viên Đoàn công tác và Luật sư Châu Huy Quang tham gia Hội nghị.

Vào ngày 07/12/2022, VBF sẽ phối hợp với JFBA nhằm tổ chức Hội thảo “Sự hỗ trợ pháp lý của Luật sư Việt Nam và Nhật Bản để tạo điều kiện tốt hơn cho đầu tư quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam”. Hiện nay, VBF đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội thảo được tổ chức tại Hà Nội, với hy vọng Hội thảo sẽ là cầu nối để Luật sư thương mại hai nước giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và là kênh trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là hoạt động của tổ chức Luật sư hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản vào 2023.

Đại diện VBF cũng đề nghị phía JFBA tăng cường chia sẻ các kinh nghiệm của JFBA và Luật sư Nhật Bản thông qua các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ dự án JICA; giao đầu mối Ủy ban hợp tác quốc tế hai bên tiếp tục phối hợp để triển khai Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết, xem xét về các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới để đưa việc triển khai Bản ghi nhớ đi vào chiều sâu (việc tổ chức trao đổi có thể qua hình thức trực tuyến).

6367a740e344c

Tiệc chiêu đãi bên lề Hội nghị do Liên Đoàn Luật sư Liên bang Đức phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Đức tại Miami tổ chức tại Bảo tàng Người Do thái tối ngày 02/11/2022.

Trong các chương trình chính thức, đại diện VBF đã gặp xã giao trên tinh thần hợp tác và hữu nghị với Luật sư Ulrich Wessels- Chủ tịch Liên Đoàn Luật sư CHLB Đức, người có mối quan hệ hợp tác chân thành với VBF trong những năm vừa qua. Nhân buổi tiệc chiêu đãi do Liên Đoàn Luật sư và Tổng Lãnh sự CHLB Đức tổ chức vào tối ngày 2/11/2022, đại diện VBF đã trao đổi với ông Chủ tịch về kết quả xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức Luật sư hai nước trong gần 10 năm qua, được thể hiện ở các hoạt động như: Tổ chức một số Hội thảo về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ và tranh tụng trong vụ án hình sự, tổ chức các Đoàn đi nghiên cứu khảo sát, trao đổi thông tin pháp luật giữa hai nước và đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình đối thoại Nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp hai nước.

6367a8013a8f2

Đại diện VBF gặp và trao đổi với Luật sư Ulrich Wessels về quan hệ giữa VBF và Liên Đoàn Luật sư CHLB Đức với sự có mặt của Ngài Tổng lãnh sự Đức tại Miami.

Sau khi ký kết Bản ghi nhớ vào tháng 10/2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của Covid-19, hai bên vẫn duy trì việc trao đổi thông tin và thực hiện các hội thảo để triển khai Bản ghi nhớ (được ký theo hình thức trực tuyến). Trong tháng 9/2022, Bộ Tư pháp hai nước đã ký kết Chương trình đối thoại Nhà nước pháp quyền, trong đó bao gồm kế hoạch hoạt động giai đoạn 3 năm, với sự tham gia của nhiều cơ quan đối tác Việt – Đức.

Vào cuối tháng 9/2022 vừa qua, Đoàn công tác của VBF do Phó Chủ tịch Đào Ngọc Chuyền làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn Luật sư quốc tế lần thứ 5 tại Berlin. Bên lề sự kiện này, hai bên đã có buổi gặp song phương và trao nhau Bản ghi nhớ đã ký vào tháng 10/2020. Hai bên đã tổ chức Hội thảo về lĩnh vực giải quyết tranh chấp hợp đồng và bồi thường trong và ngoài hợp đồng vào tháng 10/2021. Tháng 3/2022, VBF và Liên Đoàn Luật sư CHLB Đức đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm của Luật sư trong lĩnh vực Mua bán sáp nhập doanh nghiệp và Bất động sản”. Hội thảo nhận được tín hiệu tích cực từ các Luật sư Việt Nam, qua đó thấy được điểm khác nhau giữa pháp luật hai nước, đồng thời tham khảo kinh nghiệm của Luật sư Đức về kỹ năng đàm phám, soạn thảo hợp đồng mua bán sáp nhập và chuyển nhượng bất động sản.

Qua cuộc tiếp xúc, đại diện VBF hy vọng Liên đoàn Luật sư CHLB Đức và Quỹ hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (IRZ) sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng VBF để tiếp nối thành công các hoạt động mà hai bên đã thực hiện trong thời gian qua. Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài đã chuyển lời hỏi thăm và cám ơn của Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh về tấm thịnh tình và sự hỗ trợ chu đáo của Liên Đoàn Luật sư CHLB Đức, cá nhân ông Chủ tịch và mong sớm đón tiếp Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư CHLB Đức sang thăm và làm việc tại Việt Nam để có thể thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác.

6367a8012cdd1

Đại diện VBF chào xã giao Luật sư Steven M. Richman – Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA).

Ngoài ra, đại diện VBF có cuộc tiếp xúc xã giao và trao đổi ngắn với Luật sư Steven M. Richman, thành viên Hãng luật Clark Hill PLC, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA). Luật sư Steven M. Richman là người đã sang Việt Nam tham gia Hội thảo do VBF phối hợp với Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) tổ chức vào ngày 01/12/2017 tại Hà Nội, với chủ đề “Cơ cấu và nội dung của bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp Luật sư nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn ở Việt Nam”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đại diện VBF, ABA, Liên hội Luật sư Nhật Bản (JFBA), cùng đông đảo các Luật sư và đại diện các tổ chức hành nghề trong cả nước. Trong buổi Hội thảo nói trên, Luật sư Steven M. Richman đã trình bày những nội dung cơ bản của Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư của ABA, phân tích mối quan hệ của Luật sư với các khách hàng, quan hệ kinh doanh; quan hệ của Luật sư với Tòa án và với các đồng nghiệp.

6367a80148864

Các thành viên VBF tiếp xúc và chụp ảnh lưu niệm với đại diện Luật sư Đặc khu hành chính Hong Kong thuộc Trung Quốc.

Ngoài ra, các thành viên Đoàn công tác cũng có dịp gặp và tiếp xúc xã giao với đại diện các tổ chức Luật sư như Anh và xứ Wales, Cộng hòa Pháp, Nigeria, Columbia, Hà Lan, Đan Mạch, Đặc khu hành chính Hong Kong thuộc Trung Quốc…

Bên cạnh một số hoạt động đối ngoại bên lề Hội nghị thường niên, như nhiều kỳ tổ chức tại Rome (Italia), Seuol (Hàn Quốc), nhiều thành viên cá nhân của IBA là các Luật sư của Việt Nam cũng đã hội ngộ tại Miami, trong đó có 4 Luật sư trẻ đến từ ASL LAW. Đây là Công ty luật tuy còn non trẻ nhưng chuyên sâu về các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chống bán phá giá và phòng vệ thương mại, M&A, tư vấn đầu tư nước ngoài, dịch vụ pháp lý xuyên biên giới. Tại Hội nghị này, ASL LAW cũng là một trong những nhà tài trợ, được ghi nhận trên các banner quảng cáo của Hội nghị.

6367a8018bc4b

Các Luật sư trẻ ASL LAW tại Hội nghị thường niên IBA năm 2022.

Nhìn phong thái tự tin, chững chạc và giàu nhiệt huyết, tiếp xúc, làm việc xuyên suốt trong những ngày diễn ra Hội nghị của lớp Luật sư trẻ đến từ Việt Nam, chúng tôi cảm nhận ngoài tầm vóc và sự vươn xa của nhiều hãng luật tên tuổi của Việt Nam, đây là nền tảng để thế hệ trẻ Luật sư Việt Nam tiếp cận với mức độ phát triển rất cao về nghề luật hiện nay trên thế giới. Đồng thời, thông qua hoạt động quốc tế quan trọng này, cùng với chính sách của IBA, VBF và Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các chương trình đào tạo Luật sư trẻ, kiến nghị có chính sách miễn giảm phí thành viên gia nhập IBA và các tổ chức Luật sư quốc tế và khu vực khác, tạo cơ hội cho các Luật sư trẻ Việt Nam tham gia ngày càng đông hơn tại các sự kiện hội nhập Luật sư quốc tế như Hội nghị thường niên của IBA.

6367a801a1764

Các Luật sư trẻ của ASL LAW tranh thủ kết nối với các Luật sư nước ngoài tại Hội nghị.

Tạm biệt thành phố biển Miami xinh đẹp và quyến rũ, tạm biệt các đồng nghiệp đến từ khắp châu lục trên thế giới, Đoàn công tác chuẩn bị cho chuyến trở về Việt Nam từ sân bay quốc tế Miami khởi hành đi Doha trên chuyến bay QR 778 của Hãng hàng không Qatar Airways vào lúc 20 giờ 10 phút, kết thúc tốt đẹp chương trình hoạt động chính thức và bên lề Hội nghị thường niên IBA năm 2022. Đoàn công tác dự kiến transit tại Doha khoảng hơn 6 giờ, sau đó sẽ bay tiếp chuyến bay QR 970 khởi hành tại Doha và hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) vào lúc 12 giờ 50 ngày 08/11/2022…

6367a7411f95a

Hình ảnh một đám cưới được tổ chức tại Miami…

VĂN THÀNH – MINH HOÀNG

Ảnh: HOÀI PHAN