Ghi chép chuyến đi của Đoàn công tác LĐLSVN tham dự Hội nghị thường niên IBA năm 2023: Kỳ II – Nơi hội tụ của các Luật sư trên thế giới

Palais des Congres de Paris ở quận 17 là một trung tâm kinh doanh, hội nghị và giải trí ở thủ đô Paris, là một phần của Khu phức hợp Hyatt Regency Paris Etoile, đối diện là Pháo đài 51 của công sự Thiers, Công viên Luna và Nhà nguyện N.-D. Nguyên thủy sau khi công sự bị phá hủy vào năm 1920, vùng đất này được xây dựng thành công viên giải trí tạm thời vào mùa hè, thậm chí sau chiến tranh nó còn là nơi tọa lạc một số nhà lưu trú của các Bộ. Từ năm 1970, Trung tâm Hội nghị và khách sạn được xây trên địa điểm của Công viên Luna trước đây, được khánh thành từ tháng 02/1974 và mở rộng từ năm 1997 đến 1999. Cách không xa là Nhà thờ nhỏ Notre-Dame-de-Compasion được Vua Louis Phillppe xây dựng để tưởng nhớ người con trai đã chết ở đó…

IMG 3741

Các thành viên Đoàn công tác VBF làm thủ tục tại Palais des Congres de Paris.

Chiều ngày thứ bảy 28/10/2023, các thành viên Đoàn công tác làm thủ tục check-in, nhận Thẻ tham dự Hội nghị. Đi dọc theo chiều dài của Trung tâm với những ngọn gió lạnh hun hút, trước khi đến quầy làm thủ tục, sẽ phải đi qua các dãy cửa hàng thời trang cao cấp, nhà hàng. Với sự tiếp đón chu đáo của Ban tổ chức và các tình nguyện viên, các thành viên trong Đoàn đã sớm hoàn tất thủ tục, trong chiếc túi xách mang thương hiệu IBA có một chiếc dù nhỏ vừa kịp sử dụng vào các buổi chiều với những cơn mưa bất chợt tại Paris.

IMG 3950

Đoàn công tác VBF tham dự Lễ khai mạc Hội nghị thường niên IBA 2023, bên cạnh là các Luật sư trẻ thuộc Công ty Luật ASL.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị thường niên của IBA năm 2023 có tới 5.793 Luật sư đăng ký, trong điều kiện lạm phát, với khoản thu phí thành viên hơn 5 triệu bảng Anh và doanh thu từ các Hội nghị chuyên đề đã vượt quá ngân sách cả năm là 7,27 triệu bảng Anh. Khoản thu phí của các thành viên cá nhân vào cuối tháng 9 năm 2023 đã tăng +18% so với cuối tháng 9 năm 2022, và số lượng thành viên mới tính đến thời điểm hiện tại đều tăng so với cuối tháng 9 năm ngoái (1.812 so với 1.550). Đến tháng 9 năm 2023, IBA có tình hình tài chính vững chắc và đáng kể, thặng dư hoạt động (không bao gồm đầu tư) cho đến nay là 1,15 triệu bảng so với thặng dư ngân sách năm 2023 là 792.539 bảng. Ban điều hành IBA dự báo có thể Hội nghị thường niên năm tới tại Mexico dự kiến sẽ không thu hút được nhiều đại biểu như vậy.

Trước đó vào buổi sáng, trước khi tham dự Lễ khai mạc vào buổi chiều, các thành viên trong Đoàn đi tàu điện ngầm đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Paris như Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Nhà thờ Đức Bà, Đền Le Pantalon,… Với chút ít kinh nghiệm còn nhớ được khi đến Paris cách đây gần 30 năm, lại thêm sự thuần thục trong việc tiết giảm chi phí bằng cách sử dụng phương tiện tàu điện ngầm của Luật sư Phan Minh Hoàng, các thành viên trong Đoàn có thể tự mình thám hiểm Paris qua hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng đã trên gần một trăm năm mươi tuổi. Thật khó cho những người lần đầu biết đến “kỹ năng” đi tàu điện ngầm như thế nào để có thể tự đi mà không có người hướng dẫn khắp Paris với thời gian nhanh nhất mà không bị lạc. Từ khách sạn nơi Đoàn trú ngụ, mỗi người mất khoảng 46 Euro để có vé tàu điện ngầm cho 5 ngày (mobilis). Với số tiền ấy, bạn có thể đi dọc ngang Paris rẻ hơn rất nhiều so với một “cuốc” taxi bên nhà…

Chỉ vừa bước chân lên khỏi mặt đất, chưa kịp khoan khoái tận hưởng không khí mát lạnh thì đập vào mắt các thành viên trong Đoàn là tháp Eiffel sừng sững, sau đó tản bộ đến Nhà thờ Đức Bà… Để đi đến một số địa danh, chúng tôi trải bước chân trên những con đường và góc phố của Paris đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế nổi tiếng nhất, đi qua những khu chợ và con hẻm ở Montrmartre và các quán cà phê ở khu phố Latinh, hay khung cảnh ngoạn mục của Đại lộ Champ Elysees.

IMG 3990

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội nghị thường niên IBA 2023.

Lễ khai mạc chính thức vào lúc 17 giờ ngày 29/10/2023, các Luật sư đến từ các nước trên thế giới được chứng kiến màn trình diễn xuất sắc của các nghệ sĩ Paris, với bản nhạc kịch kéo dài hơn 15 phút, chuyển tải câu chuyện “những người khốn khổ” (Les Misérables) là tiểu thuyết cùng tên của đại văn hào Pháp Victor Hugo, xuất bản năm 1862, được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19. Các diễn viên vừa diễn vừa hát đã kể lại câu chuyện về xã hội nước Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời điểm Napoléon I lên ngôi vài thập niên sau đó. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra thời trai trẻ. Cuốn tiểu thuyết không chỉ nói tới bản chất của cái tốt, cái xấu, của luật pháp, mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư đồ sộ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19.

IMG 3969

Màn nhạc kịch tái hiện tác phẩm “Những người cùng khổ” của đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Với Hội trường có sức chứa hơn 5.000 người, Lễ khai mạc Hội nghị thường niên IBA năm 2023 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị, dưới sự điều hành của Chủ tịch IBA nhiệm kỳ 2023-2024 là bà Almudena Arpon de Mendivil. Các đại biểu đến từ các nước trên thế giới đã chăm chú theo dõi bài phát biểu qua Video của Ngài Emmanuel Macron, Tổng thống Cộng hòa Pháp chào mừng Hội nghị. Ông nhấn mạnh nước Pháp và Châu Âu đang ở tâm điểm và chịu ảnh hưởng của các xung đột, chiến tranh giữa Nga và Ucraina, vấn đề phát triển kinh tế, bảo vệ nguyên tắc thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền con người, trong đó luật sư đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nước Pháp và Châu Âu có vị trí nền tảng trong phát triển pháp luật của thế giới, đồng thời cũng là khởi nguồn của tương lai.

IMG 3972

Video phát biểu chào mừng Hội nghị thường niên IBA 2023 của Ngài Emmanuel Macron, Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Bà Almudena Arpon de Mendivil, Chủ tịch IBA gia nhập Ban điều hành từ năm 2009 và trải qua nhiều cương vị khác nhau, từ Thủ quỹ IBA, Chủ tịch Ban thực hành pháp lý và Tổng thư ký IBA. Bà tốt nghiệp ngành Luật tại Học viện Quản trị kinh doanh (ICADE), lấy bằng Thạc sĩ về Luật Cộng đồng của Trường Cao đẳng Châu Âu ở Bruges và bằng PD của Trường Luật Harvard. Từng là partner của Công ty Luật nổi tiếng của Tây Ban Nha là Công ty Gomez Acebo & Pombo, Trưởng nhóm chuyên sâu về công nghệ, truyền thông và viễn thông thuộc bộ phận M&A doanh nghiệp, trước khi tham gia các hoạt động và đảm nhận trách nhiệm người đứng đầu IBA.

Với phong thái của một nữ Luật sư từng trải, trong bài phát biểu của mình, bà nhấn mạnh Hội nghị thường niên lần thứ 75 tổ chức tại Paris lần này được đánh dấu bởi những thách thức quan trọng về địa chính trị, kinh tế và công nghệ, quy tụ những người tham gia từ khắp nơi trên thế giới để trao đổi, hỗ trợ và thúc đẩy lĩnh vực pháp lý và công bằng xã hội. Nghề luật sư đang đối mặt với những thách thức từ những xung đột dai dẳng ở Châu Âu và Trung Đông, những biến động trên thị trường năng lượng và tình trạng khẩn cấp về khí hậu, vai trò của một cộng đồng pháp lý vững mạnh là có tính quyết định. Thật vậy, với mạng lưới hơn 80.000 thành viên trên khắp thế giới, IBA tự xác định sứ mệnh của mình là lực lượng bảo vệ nhà nước pháp quyền và đã thực hiện như vậy trong nhiều thập kỷ.

IMG 3976

Bà Almudena Arpon de Mendivil, Chủ tịch IBA phát biểu khai mạc.

Bà Chủ tịch IBA nói về Hội nghị thường niên với nhiều cuộc thảo luận chuyên đề nhằm giải quyết những thách thức hiện tại trong ngành luật. Chương trình hội nghị IBA được cấu trúc xoay quanh các chủ đề sau, các khía cạnh chính hiện tại về mối quan tâm của nghề luật: Suy nghĩ về trí tuệ nhân tạo, các yếu tố tác động mạnh mẽ đến tư vấn khách hàng cũng như cơ cấu và quy trình nội bộ của các công ty luật với sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí chịu trách nhiệm và tôn trọng sự đa dạng. Những người tham gia sẽ có cơ hội lắng nghe các nhà lãnh đạo lỗi lạc đến từ nhiều nền tảng khác nhau, được Chủ tịch IBA mời tham dự các phiên họp đặc biệt vào mỗi buổi sáng, trong số đó có Lech Walesa, cựu Tổng thống Ba Lan và người đoạt giải Nobel Hòa bình; Zack Kass, cựu giám đốc OpenAI, người có tầm nhìn xa về công nghệ và chuyên gia về các giải pháp AI tổng quát; Christopher Stephens, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Cố vấn của Nhóm Ngân hàng Thế giới; cũng như Helle Thorning Schmidt, Đồng Chủ tịch Ủy ban Giám sát Meta và cựu Thủ tướng Đan Mạch.

Chủ tịch IBA cũng nêu rõ mục tiêu chính của Hội nghị là nâng cao nhận thức của các chuyên gia pháp lý về tầm quan trọng trong vai trò của họ, đồng thời dung hòa di sản pháp lý và các vấn đề đương đại, tiếp tục sứ mệnh mà IBA đã đặt ra từ năm 1947, đó là thúc đẩy nhà nước pháp quyền, dân chủ và nhân quyền. “Tôi rất vui mừng về những cơ hội mà Hội nghị thường niên IBA 2023 ở Paris sẽ mang lại. Hội nghị này có mục tiêu rõ ràng: Tập hợp ngành luật từ khắp nơi trên thế giới, tăng cường đối thoại và gắn kết giữa các thành viên, đồng thời tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung. Hội nghị thúc đẩy việc thi đua trí tuệ và cải thiện quan hệ thương mại, vì lợi ích của sự phát triển nghề nghiệp của các đại biểu trong lĩnh vực chuyên môn tương ứng của họ, đồng thời mang lại khả năng khám phá các thực tiễn khác. Các cuộc thảo luận trong hội nghị này sẽ là đòn bẩy chính để tăng cường pháp quyền trên quy mô toàn cầu, một giá trị thiết yếu trong nghề nghiệp của IBA. Paris, nổi tiếng là trung tâm của Phong trào Khai sáng, với di sản pháp lý phong phú, là địa điểm lý tưởng cho Hội nghị thường niên năm nay”.

IMG 3983

Ngài Michel Barnier, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp phát biểu.

Tiếp đó, Ngài Michel Barnier, Cựu Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu từ năm 2016 đến 2021 để chuẩn bị và tiến hành các cuộc đàm phán với Vương Quốc Anh sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016, đã phát biểu với tư cách khách mời của IBA. Từ khi còn trẻ, ông đã tham gia vào Đảng Gaullist ở quê hương Savoie trên dãy Alps của Pháp và được bầu làm Nghị sĩ Quốc hội Pháp từ năm 27 tuổi. Ông từng giữ chức Bộ trưởng trong một số Chính phủ ở Pháp như Bộ trưởng Môi trường (1993-1995), về các vấn đề Châu Âu (1995-1997) và về các vấn đề đối ngoại (2004-2005). Từ năm 1999 đến 2004, ông là Ủy viên Châu Âu chịu trách nhiệm về chính sách khu vực và cải cách thể chế; đến 2007, Tổng thống Pháp đắc cử Nicolas Sarkozy đã bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thủy sản. Đến 2009, ông lãnh đạo chiến dịch bầu cử Châu Âu của Pháp và vài tháng sau, lần thứ hai ông được bổ nhiệm là Ủy viên Châu Âu về thị trường nội bộ và dịch vụ…

Với phong thái của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, pha chút dí dỏm của người nhiều trải nghiệm, với vai trò điều phối, đặt vấn đề của MC là bà Chủ tịch IBA, ông Michel Barnier đã đề cập đến các vấn đề của Châu Âu, tác động của Brexit với việc nước Anh rời khỏi Châu Âu, đồng thời trả lời nhiều câu hỏi của các Luật sư đến từ khắp nơi trên thế giới.

IMG 4014

Đêm tiệc chào mừng Hội nghị thường niên IBA tổ chức tại Bảo tàng Louvre.

Đêm tiệc chào mừng Hội nghị thường niên IBA được tổ chức tại Les Salles du Carrousel, Du Louvre. Ngay sau Lễ khai mạc, các thành viên Đoàn công tác đi chung xe Bus với Luật sư các nước đến Bảo tàng Louvre, một địa danh nổi tiếng của Paris. Cách thức tổ chức đêm tiệc chào mừng năm nay có nhiều sự mới lạ. Bên trong sảnh rộng lớn (ngoài khu vực triển lãm) của Bảo tàng, Ban tổ chức đã bố trí nhiều không gian khác nhau để các Luật sư có thể giao lưu, trao đổi và làm quen. Các diễn viên trong vai các nhà quý tộc, các ca sĩ nhảy múa những vũ điệu đặc trưng của nước Pháp cổ xưa không chỉ biểu diễn ngay tại khán phòng, hành lang, mà còn sẵn sàng đứng chụp hình lưu niệm với các Luật sư đến tham dự sự kiện.

Tại đây, chúng tôi có cơ hội làm quen với nhiều Luật sư đến từ các nước, trong đó có Luật sư Laurence Wong là Giám đốc Cấp cao của Tòa án Thương mại quốc tế Singapore (SICC); Luật sư Junichi Matsuda, Phó Chủ tịch đương nhiệm của Liên hội Luật sư Nhật Bản; gặp lại Luật sư Ulrich Wessels, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư CHLB Đức, người mới sang thăm và làm việc tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Chúng tôi rất vui khi gặp lại các Luật sư trẻ đến từ Công ty Luật ASL, đã có mặt tại Paris từ tuần trước để cố gắng hoàn thành lịch trình mà Công ty dự kiến với 60 cuộc gặp gỡ các đồng nghiệp và đối tác trên thế giới.

Hơn 22 giờ bữa tiệc mới kết thúc, các thành viên Đoàn công tác tản bộ trước khi đến điểm ga tàu điện ngầm để trở về khách sạn, được hít thở không khí trong lành, với những cơn gió lạnh thổi từ sông Seine. Thật bất ngờ, ánh mắt chúng tôi choáng ngợp với hình ảnh Tháp Eiffel rực sáng về đêm, thêm năng lượng để hy vọng bước vào ngày thứ hai bận rộn, tham gia các chuyên đề chuyên sâu của Hội nghị…

IMG 3882

Tháp Eiffel về đêm sau bữa tiệc chào mừng của IBA tại Bảo tàng Louvre.

Luật sư Phan Trung Hoài
Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam