Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Hiệp hội Luật sư quốc tế IBA năm 2022 tại Miami (Hoa Kỳ)

(LSVN) – Theo kế hoạch hoạt động đối ngoại đã được phê duyệt, với tư cách là thành viên Hiệp hội Luật sư Quốc tế (IBA), Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã cử Đoàn công tác tham dự Hội nghị thường niên IBA năm 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Miami (bang Florida, Hoa Kỳ) từ ngày 27/10/2022 đến 06/11/2022.

Thành phần Đoàn công tác gồm:

1. Luật sư, TS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng Đoàn;

2. Luật sư Nguyễn Đình Hải, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai;

3. Luật sư Dương Văn Thành, thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình;

4. Luật sư Phan Minh Hoàng, thành viên Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh.

635e31025cd42

Đoàn công tác quá cảnh sân bay quốc tế Doha (Qatar) gần 8 giờ đồng hồ. 

Sau thời gian giãn cách bởi tác động của đại dịch Covid-19 toàn cầu khiến hoạt động quốc tế của Liên đoàn bị gián đoạn, cùng với các Đoàn công tác đi dự diễn đàn Luật sư quốc tế lần thứ 5 từ ngày 27/9/2022 đến 03/10/2022 được tổ chức tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức do Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch VBF làm Trưởng đoàn và Hội nghị thường niên Law Asia dự kiến tổ chức tại Austraia do Phó Chủ tịch VBF Nguyễn thị Quỳnh Anh làm Trưởng đoàn, chuyến công tác tham dự Hội nghi thường niên năm 2022 của IBA với sự tham dự của trên 5.000 Luật sư trên thế giới là một điểm nhấn trong hoạt động đối ngoại của VBF. Kể từ chuyến công tác do nguyên Chủ tịch VBF Lê Thúc Anh làm Trưởng Đoàn (có sự tham gia của LS Phan Trung Hoài) tham dự Hội nghị thường niên năm 2012 của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) tổ chức tại Chicago (bang Illinois), đây là chuyến công tác trở lại lần thứ hai của VBF nhân sự kiện quan trọng của IBA được tổ chức tại Hoa Kỳ.

635e310198579

Hình ảnh chuyến bay QR 777 khởi hành từ Doha ngày 28/10/2022 đi Miami (Hoa Kỳ) trên màn hình của Hãng Qatar Airway.

Với sự hỗ trợ của IBA và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các thành viên trong Đoàn công tác đã sớm nhận được visa và Ủy ban Hợp tác quốc tế của VBF đã chuẩn bị chu đáo chương trình chi tiết từng ngày diễn ra Hội nghị thường niên năm 2022 của IBA. Sau khi khởi hành tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 19:55 ngày 27/10/2022 trên chuyến bay QR 971 với hơn 7 giờ bay của hãng Hàng không Qatar Airway, Đoàn phải transit tại sân bay quốc tế Doha gần 8 giờ trước khi lên chuyến bay QR 777 bay thẳng gần 16 giờ qua cả bắc Châu Phi, một phần Tây Ban Nha và biển Đại Tây Dương trước khi hạ cạnh tại sân bay quốc tế Miami (bang Florida, Hoa Kỳ) trong một chiều cuối tuần nắng trải dài trên những ngọn sóng của bãi biển Miami.

635e310198141

Ánh nắng chan hòa trên biển Miami sáng thứ bảy (29/10/2022)…

Theo Wikipedia, Miami là một thành phố ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, địa giới hành chính thuộc quận Miami-Dade và là thành phố lớn nhất vùng đô thị phía Nam Florida. Tên gọi của thành phố có nguồn gốc từ bộ tộc Miami, một bộ tộc bản địa từng có địa bàn rộng lớn ở miền Đông Hoa Kỳ nay đã không còn tồn tại. Miami ngày nay là nơi lập nghiệp lớn của người Mỹ gốc Cuba. Miami phát triển nhanh chóng đầu thế kỷ 20 nhờ các khu nghỉ mát và dịch vụ của nó. Du lịch đang là ngành mũi nhọn của thành phố với khoảng 10 triệu khách đến Quận Miami-Dade mỗi năm trong những năm gần đây. Nhiều tàu du lịch biển cập cảng thành phố khiến cho cảng này luôn tấp nập. Từ 1980, nhiều ngành kinh tế khác đa dạng hơn đã phát triển ở trong và xung quanh thành phố. Thương mại cũng là một ngành quan trọng khác của Miami do thành phố là cửa ngõ giữa Hoa Kỳ và các nước Trung Mỹ, vùng Caribe và Nam Mỹ. Ngành ngân hàng và tài chính quốc tế cũng đóng góp quan trọng vào nền kinh tế thành phố. Ngoài ra còn có các ngành công nghiệp nhẹ, quần áo. Dân số và kinh tế của thành phố đang không ngừng được kết nối với khu vực Mỹ Latinh.

Sân bay quốc tế Miami là một trong những sân bay lớn của Hoa Kỳ. Miami cũng có hai đường cao tốc liên bang kết nối. Đường sắt Amtrak nối thành phố với Fort Lauderdale và Tây Palm Beach. Một hệ thống đường sắt nặng (heavy-rail transit system), với tên gọi Metrorail, chạy qua trung tâm Miami, cùng ba tuyến tàu điện trên cao (monorail) gọi là Metromover, chạy vòng quanh thành phố. Khí hậu của thành phố cận nhiệt đới với mùa Hè nóng ẩm và mùa Đông ấm và khô hơn, nhiệt độ trung bình cả năm 24 °C. Thành phố nằm dọc theo Đại Tây Dương và chính vị trí này khiến thành phố phải chịu những cơn bão nhiệt đới và dông tố. Tuy nhiên, vào thời điểm Đoàn công tác có mặt tại Miami, nhiệt độ trong ngày xê dịch từ 22 đến 27 độ C, gió thổi từ biển vào làm không khí mát rượi.

635e310198f8c

Buổi sáng ngày thứ bảy 29/10/2022 tại bãi biển Miami trước khi làm thủ tục tham dự Hội nghị thường niên IBA năm 2022.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh mất hơn 01 giờ đồng hồ, cả Đoàn lên taxi về Khách sạn Residence Inn Miami Beach South Beach tọa lạc tại số 1231 đường 17, Miami Beach, cạnh đại lộ Lincoln khi trời đã sập tối. Những cơn gió thổi từ biển vào xua tan mệt mỏi cả chặng bay quá dài hơn nửa vòng trái đất. Ban đầu chúng tôi hình dung khách sạn nơi trú ngụ cách xa Trung tâm Miami, nhưng thật ra, đây mới là địa điểm có thể tiếp cận với những gì thuộc về văn hóa đặc trưng của Miami.

Buổi sáng thứ bảy là ngày cuối tuần, đường phố Miami trở nên vắng lặng lạ thường. Các thành viên trong Đoàn tản bộ hướng ra phía biển đón ánh bình minh, trước khi làm thủ tục nhận Thẻ tham dự và đăng ký một số chương trình của Hội nghị. Luật sư Châu Huy Quang là thành viên cá nhân của IBA cũng mới từ Việt Nam sang ở chung khách sạn, anh em đồng nghiệp cùng mừng vui ngày hội của giới Luật sư quốc tế.

635e310215023

Du khách thảnh thơi tắm biển và phơi nắng tại bãi biển Nam Miami…

Với sự kết nối chi tiết và chu đáo của Ủy ban hợp tác quốc tế VBF với Ban tổ chức, chiều ngày 29/10/2022, các thành viên trong Đoàn công tác VBF đã sớm nhận Thẻ thành viên tham gia Hội nghị thường niên năm 2022 của IBA với tư cách đại diện Việt Nam và Luật sư Châu Huy Quang với tư cách thành viên cá nhân IBA, đăng ký tham gia các chương trình cụ thể. Hội nghị thường niên của IBA là hội nghị hàng đầu dành cho các Luật sư trên toàn thế giới gặp gỡ, chia sẻ kiến ​​thức, xây dựng mối quan hệ và phát triển kinh doanh. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của luật pháp quốc tế và vai trò của Luật sư trong quá trình cung cấp các dịch vụ pháp lý trong kinh doanh và xã hội, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp ở đẳng cấp thế giới để cho phép Luật sư tiếp cận với các vấn đề nóng bỏng nhất trong thị trường dịch vụ pháp lý mang tính quốc tế.

635e31024318a

 Toàn cảnh Miami Convention Center, Miami Beach, FL, nơi diễn ra Hội nghị thường niên năm 2022 của IBA tại Hoa Kỳ. 

Trung tâm Hội nghị Bãi biển Miami (ban đầu là Phòng Triển lãm Bãi biển Miami) là một trung tâm hội nghị nằm ở Bãi biển Miami, Florida. Ban đầu mở cửa vào năm 1958, địa điểm đã được cải tạo từ năm 2015-2018 với chí phí lên tới 620 triệu đô la, bao gồm một Phòng Grand rộng 5.574 m2 (lớn nhất ở Nam Florida), bốn hội trường nhỏ, với 46.451 m2 không gian triển lãm linh hoạt, 84 phòng họp và không gian tiền chức năng, cũng như ngoài trời không gian và sân thượng.

Theo Wikipedia, vào năm 1955, Thành phố Miami đề xuất xây dựng một phòng triển lãm để tăng cường thương mại cùng với hoạt động du lịch mới hình thành. Nằm ở vị trí trung tâm tại khu vực phía Nam bãi biển, địa điểm bắt đầu được xây dựng vào tháng 8 năm 1956.

Vào thời điểm này, tên đề xuất của địa điểm là “Miami BBQ Beach Exhibition Hall”. Sau hai năm xây dựng, trung tâm được hoàn thành vào tháng 9 năm 1958 và chính thức khai trương vào tháng 10 năm 1958. Được biết đến với tên gọi “Nhà triển lãm Bãi biển Miami”, mang lại cho nó khẩu hiệu là “Trung tâm triển lãm lớn nhất miền Nam” . Cùng với phòng triển lãm là Thính phòng Thành phố Bãi biển Miami, địa điểm hiện đã trở thành lịch sử tổ chức The Jackie Gleason Show. Vào tháng 8 năm 1961, Trung tâm Hội nghị là nơi gặp gỡ của đại hội thanh niên do Nhà thờ Lutheran Hoa Kỳ thành lập, trong số các diễn giả đáng chú ý có Tiến sĩ Martin Luther King Jr.

635e327605d42

Các Luật sư tham dự Hội nghị thường niên năm 2022 của IBA chụp ảnh lưu niệm trước sảnh Hội trường sau khi hoàn tất thủ tục tại Hội nghị.

Từ năm 1960 đến năm 1971, và một lần nữa vào năm 1997, Trung tâm là địa điểm tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và đăng cai tổ chức Hội nghị quốc gia năm 1968, 1972 của Đảng Cộng hòa và Hội nghị quốc gia năm 1972 của Đảng Dân chủ. Đến năm 1989, cơ sở này đã trải qua một cuộc cải tạo với chi phí 92 triệu đô la và tăng gấp đôi quy mô.

Theo chương trình, lịch làm việc của Đoàn công tác sẽ tham dự Lễ khai mạc Hội nghị thường niên năm 2022 tại Đại sảnh A, tầng 1 Trung tâm Hội nghị bãi biển Miami tại số 1901 Conventine Center Drive, Miami Beach, Florida, chỉ mất 13 phút đi bộ. Dự kiến vào buổi tối ngày 30/10/2022, Đoàn công tác sẽ đi xe bus do Ban tổ chức bố trí để tham dự tiệc chào mừng tổ chức tại The Ice Palace Studios, 1400 N Miami Ave, Miami với 5.000 Luật sư các nước trên thế giới…

Buổi tối cùng ngày, các thành viên Đoàn công tác có cơ hội được ngắm nhìn thành phố Miami rực rỡ trong bầu trời đêm lộng gió, chuẩn bị năng lượng cho những ngày làm việc với nhiều chương trình và sự kiện đáng quan tâm…

635e31028b72c

Miami về đêm…

Kỳ II: Lễ khai mạc và đêm hội Luật sư quốc tế

VĂN THÀNH – MINH HOÀNG

Ảnh: HOÀI PHAN