HỘI NGHỊ TẬP HUẤN, TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỚI CÁC LUẬT SƯ, LUẬT GIA THỰC HIỆN TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Ngày 19/12/2023, tại Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với các luật sư, luật gia thực hiện trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

DSC00578

Các đại biểu chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân TW; Bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Bà Phạm Thị Hồng, Phó Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và phản biện xã hội Ủy ban TW MTTQ Việt Nam.

Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư Nguyễn Xuân Anh, PTTK – CVP Liên đoàn; Đại diện một số Ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn và hơn 60 luật sư thành viên.

Về phía Hội Luật gia Việt Nam có ông Dương Đình Khuyến, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội cùng các luật gia là thành viên của Hội.

DSC00560

Các đại biểu tham dự hội nghị

Ngay sau phần phát biểu khai mạc và giới thiệu đại biểu của đại diện ban Dân chủ, Giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã báo cáo kết quả công tác luật sư thực thiện trợ giúp pháp lý tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. Theo đó, hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư ở trụ sở tiếp công dân Trung ương là nghĩa vụ bắt buộc của luật sư theo quy định của Luật Luật sư và Quyết định số 112/QĐ-BTV ngày 18/10/2018 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc Quy định thực hiện nghĩa vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của luật sư. Các Đoàn luật sư đã lựa chọn các luật sư có đủ năng lực, uy tín trách nhiệm khi tham gia trợ giúp pháp lý. Đó là những kết quả rất đáng ghi nhận của các luật sư khi tham gia tư vấn pháp lý tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương trong những năm vừa qua.

Tính đến ngày 15/12/2023 đã có 154 luật sư tham gia tư vấn ở trụ sở tiếp công dân Trung ương với 520 lượt tư vấn. Các lĩnh vực tư vấn pháp lý của luật sư bao gồm: tư vấn pháp luật, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư, chính sách đãi ngộ đối với người có công (có tới khoảng hơn 70% vụ việc liên quan tới các quan hệ pháp luật đất đai). Các vụ việc thường có nhiều quan hệ pháp luật đan xen nhau như: quan hệ pháp luật hành chính, quan hệ pháp luật tố tụng, quan hệ pháp luật thi hành án dân sự, quan hệ pháp luật đất đai, thừa kế v.v… Thông qua các hoạt động tư vấn pháp lý của luật sư, người dân đi khiếu kiện đã có cơ hội tiếp cận với dịch vụ pháp lý của luật sư, qua đó người dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của họ trong các quan hệ pháp luật. Luật sư khi tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp công dân Trung ương luôn được cán bộ phụ trách tại Trụ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, đảm bảo an ninh, an toàn để luật sư thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

DSC00516

LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính Phủ đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và tạo điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, đảm bảo an ninh, an toàn để luật sư thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của luật sư.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân TW đã báo cáo về hoạt động trợ giúp pháp lý tại trụ sở và chia sẻ kinh nghiệm tiếp công dân, tư vấn pháp lý cho công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương. Ông Nguyễn Hồng Điệp đánh giá cao giới Luật sư trong việc tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý, đảm bảo các quyền lợi của người dân và mong muốn giữa các bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

DSC00546

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương

Đại diện Hội Luật gia Việt Nam đề xuất cần tăng cường công tác giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQVN và các cơ quan, tổ chức tham gia ký kết Kế hoạch phối hợp. Đó là những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người, tồn đọng, kéo dài; Có dấu hiệu sai phạm của các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các khiếu nại, tố cáo của người dân. Các vụ việc được lựa chọn phải có phương hướng khả thi để giải quyết.

 314022af ab85 4419 9446 09ea6567327e

Ông Dương Đình Khuyến, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia Việt Nam

Tại hội nghị, có nhiều Luật sư đưa ra những câu hỏi, đề xuất và giải pháp trong việc hành nghề, thực thi pháp luật trong đó có kiến nghị tới các cơ quan ban ngành như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ… để kịp thời có những biện pháp tháo gỡ khó khăn giúp cho hoạt động trợ giúp pháp lý được triển khai sâu rộng và có hiệu quả hơn.

DSC00573 DSC00585 DSC00610 DSC00616

Các đại biểu tham dự phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thời gian tới. Đồng thời, theo kế hoạch, trong năm 2024, các hội nghị tập huấn với các chuyên đề chuyên sâu sẽ được tổ chức tại Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương để chia sẻ, tăng cường kinh nghiệm cho các luật sư và các luật gia khi tham gia trợ giúp pháp lý.

DSC00628

Bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và phản biện xã hội,
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam