Hội nghị : ” Tập huấn về công tác GS , BVQL Luật sư ; giải quyết KNTC có liên quan đến Luật sư ”

Ngày 16/10/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác giám sát, bảo vệ quyền lợi luật sư; giải quyết khiếu nại tố cáo có liên quan đến luật sư”.

0536cb 2280050f2a21429591ab2778c42e6534mv2

Đại diện Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam chủ trì Hội nghị

Đại diện Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam chủ trì Hội nghị gồm: Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn.

Phiên họp về “Triển khai Quy chế giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật luật sư” được tiến hành sáng ngày 16/10/2022, dưới sự điều hành của Luật sư Nguyễn Thế Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Khen thưởng, kỷ luật.

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, kể từ năm 2009 đến năm 2022, Liên đoàn nhận được 1.800 trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến luật sư, người tập sự hành nghề luật sư, Ban Chủ nhiệm và thành viên Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư. Tuy nhiên, đa số đơn khiếu nại vượt thẩm quyền, không đúng thẩm quyền, chỉ có 250 trường hợp là thuộc thẩm quyền giải quyết của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

0536cb b404266fff384228883412541c3f6566mv2

Khách hàng của luật sư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các lĩnh vực thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý, không hài lòng về chất lượng công việc mà luật sư đã thực hiện so với số tiền mà tổ chức hành nghề luật sư đã nhận từ khách hàng, việc luật sư hứa hẹn kết quả vụ việc sau đó không thực hiện được, khách hàng đòi lại một phần thù lao mà họ đã thanh toán theo hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký.

Một số trường hợp do cơ quan tiến hành tố tụng có văn bản gửi Liên đoàn yêu cầu xử lý luật sư tham gia tố tụng khi có những ứng xử thiếu chuẩn mực, gần đây có suất hiện tình trạng phát ngôn trên mạng xã hội không đúng, thậm chí vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, gây hậu quả xấu đối với lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội và cá nhân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người luật sư.

Theo ghi nhận từ báo cáo của các Đoàn Luật sư, từ năm 2009 đến tháng 6/2021, các Đoàn Luật sư đã xử lý 650 trường hợp, trong đó áp dụng hình thức cao nhất là “xóa tên” đối với hơn 500 Luật sư, trong đó hai Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội chiếm đa số, khoảng 400 Luật sư.

Đáng quan tâm là phần lớn (khoảng 300 Luật sư) bị kỷ luật do không đóng phí thành viên 18 tháng liên tục, còn lại là các vi phạm khác.

0536cb 70479bfce67d4a929e11eeedf36a1ccbmv2
0536cb 2cb4bb5e243246eb8b9c9933f7d8b71amv2

Các Đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến

Buổi chiều cùng ngày, dưới sự điều hành của Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát, hỗ trợ luật sư, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu, 02 vị đại diện của Ủy ban Giám sát, hỗ trợ luật sư đã trình bày báo cáo tập huấn về “Triển khai hoạt động hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư bị xâm phạm trong quá trình hành nghề Luật sư” và “Triển khai công tác giám sát tổ chức và hoạt động luật sư”.

Các báo cáo đã tập trung nhấn mạnh việc các luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư cần tuân thủ các quy định pháp luật, Điều lệ Liên đoàn, Bộ quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Nêu ra các hạn chế, thiếu sót, vi phạm trong thực tiễn hành nghề luật sư để kịp thời cảnh báo, ngăn chặn, xử lý, từ đó giữ gìn, phát triển các giá trị, phẩm chất nghề nghiệp luật sư.

Cả 2 phiên Tập huấn đều nhận được những ý kiến đóng góp, thảo luận tâm huyết của các thành viên tham dự từ các Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Các Luật sư chủ trì phiên họp đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các luật sư tham dự hội nghị.

0536cb 9729d76e43a744aba6c46dd9b55a0e03mv2

LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam cảm ơn các luật sư đã nhiệt tình tham dự, đưa ra những ý kiến đóng góp xác đáng để buổi Tập huấn diễn ra thành công, tốt đẹp. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh, thời gian sắp tới Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư; đồng thời kiên quyết xử lý các vi phạm liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của luật sư, người tập sự hành nghề luật sư để ngày càng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi luật sư và đội ngũ luật sư trong việc phục vụ cộng đồng, phụng sự công lý, tạo lập niềm tin với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng xã hội và đất nước./.