Hội nghị thường niên LAWASIA 2023: ‘Những tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghề luật sư

Tiếp nối các phiên chuyên đề của ngày thứ hai, ngày thứ ba của Hội nghị thường niên năm 2023 được tổ chức tại thành phố Bangalore, Ấn Độ từ ngày 24/11/2023 đến 27/11/2023 gồm hơn 20 phiên chuyên đề về các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ, trọng tài – hòa giải, môi trường…

Đoàn công tác đã tham dự 2 phiên chuyên đề trong buổi sáng là “Cách thức kết hợp hiệu quả phương thức trọng tài và hòa giải” và “Những tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghề luật sư”.

110

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh chụp hình cùng các Luật sư Đài Loan.

Phiên hội thảo chuyên đề “Cách thức kết hợp phương thức trọng tài và hòa giải”

Phiên thảo luận về mô hình thủ tục kết hợp hòa giải – trọng tài nhằm mục đích áp dụng những điều tối ưu nhất của cả hai phương thức này trong quy trình giải quyết tranh chấp thay thế. Phiên họp đã tóm lược ba ưu điểm chính của mô hình kết hợp là tính hữu hạn, sự hiệu quả và tính linh hoạt. Bên cạnh đó, hình thức kết hợp này cũng bộc lộ một số nhược điểm.

26

Các diễn giả đã thảo luận rằng nhiều giai đoạn hòa giải có thể sẽ gây áp lực, buộc các bên phải giải quyết để tránh sự can thiệp của trọng tài trong các bước tiếp theo. Bất chấp nhược điểm này, một số diễn giả nhận định rằng cách thức kết hợp phù hợp nhất là trong các tranh chấp mà các bên mong muốn duy trì hợp đồng đang có hiệu lực.

Từ quan điểm của diễn giả Ấn Độ, các nguyên tắc chung của Luật Hòa giải và trọng tài có thể được kết hợp cùng nhau trong một luật mới. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng mô hình kết hợp trọng tài – hòa giải không xuất hiện nhiều ở các nền tư pháp theo hệ thống thông luật (common law) so với các quốc gia theo hệ thống dân luật (civil law).

35

Các Luật sư trong Đoàn công tác trao đổi cùng Phó Chủ tịch Hiệp hội LAWASIA.

Phiên hội thảo chuyên đề “Những tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghề luật sư”

44

Các diễn giả đã chia sẻ về việc tiến hành các cuộc khảo sát về các lĩnh vực tiềm năng mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ các công ty đạt được mục tiêu của họ cũng như liệu AI có cản trở sự phát triển ở các lĩnh vực tương tự hay không. Khảo sát thu về kết quả AI có những tác động tích cực ở hầu hết các lĩnh vực và là chất xúc tác cho sự phát triển của các công ty. Đối với các công ty luật, AI giúp giảm bớt những trở ngại khi cung cấp các dịch vụ mới hoặc mở rộng sang các thị trường mới. Ví dụ, AI có khả năng tiết kiệm thời gian cho các chuyên gia trong việc xác định và đánh giá các thị trường hấp dẫn để mở rộng. Đối với các bộ phận khác của công ty, AI có thể giải phóng thời gian của họ để dành cho việc hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng và chiến lược của tổ chức.

AI đang thay đổi nghề luật theo những cách chưa từng có, tạo ra những cơ hội và thách thức mới. Để tận dụng tất cả sự ưu việt mà AI mang lại và giảm thiểu những thách thức, các chuyên gia đưa ra một số hướng tiếp cận và chiến lược trong tương lai. Đầu tiên, xác định vai trò và phạm vi của AI trong công việc, đồng thời xác định các nhiệm vụ có thể hoặc nên được tự động hóa, tăng cường hoặc cho công nghệ cũng như các nhiệm vụ yêu cầu con người giám sát, phán đoán và sáng tạo.

Bên cạnh đó, luôn ý thức về yếu tố đạo đức, pháp lý và xã hội của AI, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc của AI một cách có trách nhiệm và dựa vào những chuẩn mực đạo đức, chẳng hạn như sự bình đẳng, trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và tính riêng tư.

Buổi tiếp Tổng Thư ký LAWASIA

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác có buổi trao đổi với Tiến sĩ Gordon Hughes, Tổng Thư ký LAWASIA. Tại buổi tiếp, ông Gordon Hughes đã trình bày một số thông tin về công tác tổ chức cho Hội nghị thường niên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2025. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ hoàn thiện một số nội dung chi tiết về chương trình và quy trình tổ chức để Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp triển khai.

52

Tổng Thư ký Gordon Hughes trao món quà lưu niệm của Hiệp hội cho Đoàn công tác.

6

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Anh trao món quà kỷ niệm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho bà Melissa Pang, Chủ tịch Hiệp hội LAWASIA.

 7

Luật sư Shyan Divan (Ấn Độ), Chủ tịch được bầu trong nhiệm kỳ tiếp theo của Hiệp hội LAWASIA nhận món quà kỷ niệm của Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tối ngày 26/11, các đại biểu tại Hội nghị đã được hòa mình vào không khí sôi động và náo nhiệt của buổi tiệc Gala dinner với sự hòa quyện của âm nhạc, ánh sáng và ẩm thực độc đáo của Ấn Độ.

8

Các thành viên Đoàn công tác có mặt tại nơi tổ chức Gala Dinner.