Khai trương Phòng Truyền thống Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Phòng truyền thống đặt tại Trụ sở Liên đoàn.

z5298632962461 297230e7b73780d15bfef2f61fdb6da6

Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam chụp ảnh tại Phòng Truyền thống. 

Tham dự buổi lễ có Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cùng các Luật sư trong Ban Thường vụ, Hội đồng Luật sư toàn quốc. Về phía Bộ Tư pháp có bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng Quản lý luật sư, Cục Bổ trợ tư pháp.

Mở đầu buổi lễ, Luật sư Nguyễn Xuân Anh – Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam giới thiệu các đại biểu đồng thời tuyên bố lý do, tóm tắt bối cảnh và quá trình hình thành phòng truyền thống của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Với sự chỉ đạo rốt ráo, sát sao của Thường trực Liên đoàn, toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên của Văn phòng Liên đoàn đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc lên kế hoạch chuẩn bị xây dựng, tìm kiếm các tư liệu, hình ảnh về các sự kiện của từng nhiệm kỳ từ nhiều nguồn khác nhau; các kỷ vật, quà tặng của Liên đoàn. Phòng truyền thống của Liên đoàn Luât sư Việt Nam ra đời để ghi lại dấu ấn phát triển của Liên đoàn kể từ khi được thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, được sự chấp thuận về chủ trương của Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sự lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Thường trực Liên đoàn và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Văn phòng, Phòng Truyền thống của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được hình thành, trở thành nơi lưu giữ tư liệu, hình ảnh, kỷ vật của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư, các tổ chức, cá nhân Luật sư và cá nhân có quan hệ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong suốt 15 năm qua.

z5298632967257 b6e0aacc474cc6139335b45d51263a1f

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát triển như ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ Luật sư qua các nhiệm kỳ.

Về Phòng Truyền thống, Luật sư Cao Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đào tạo, bồi dưỡng cho biết, Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tập hợp, hệ thống hóa các tư liệu, hình ảnh để trưng bày tại Phòng Truyền thống của Liên đoàn Luật sư Việt Nam với mục tiêu trân trọng những kết quả Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đạt được. Qua đó, tuyên truyền đến các Đoàn Luật sư, đội ngũ Luật sư cùng giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nghề luật sư ở Việt Nam.

Theo thiết kế, Trung tâm Phòng Truyền thống là tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Lãnh tụ kính yêu – người đặt nền móng cho nghề luật sư ở Việt Nam trong chế độ dân chủ nhân dân bằng việc ban hành Sắc lệnh số 46 về Tổ chức đoàn thể luật sư vào ngày 10/10/1946; mô hình trống đồng được đặt sau tượng Bác có ý nghĩa cần phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tiếp đó là Sắc lệnh số 46 về Tổ chức đoàn thể luật sư vào ngày 10/10/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quyết định 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 14/01/2013 lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Truyền thống của luật sư Việt Nam. Đây là hai văn kiện quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Phòng Truyền thống còn trưng bày Huân chương, Bằng khen của Đảng và Nhà nước tặng Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong hơn 2 nhiệm kỳ, minh chứng cho sự quan tâm và ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những đóng góp của Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước; hình ảnh các Luật sư là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam qua các nhiệm kỳ. 

Phòng Truyền thống còn là nơi lưu giữ hình ảnh các vị Luật sư tiên bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của đất nước; hình ảnh các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến thăm và làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam; hình ảnh Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư; các văn kiện về Đại hội, Điều lệ, Quy chế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam qua các nhiệm kỳ, Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, quà tặng hiện vật của bạn bè trong nước, các Đoàn Luật sư…

z5298632956312 309f75b6e8d325b00d9671933d36d5da

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ. 

Chia sẻ tại buổi lễ, Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá cao  nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong quá trình xây dựng, sưu tập, trưng bày, bước đầu giới thiệu về Phòng Truyền thống Liên đoàn Luật sư Việt Nam tới đội ngũ Luật sư. 

“Những tư liệu, hình ảnh, hiện vật tại Phòng Truyền thống khẳng định Liên đoàn Luật sư Việt Nam là ngôi nhà chung của đội ngũ Luật sư cả nước, để mỗi Luật sư luôn tự hào về nghề nghiệp mà mình đã cống hiến và theo đuổi. Qua đó, góp phần vào bảo vệ quyền con người, bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế… Phòng Truyền thống phải là nơi giáo dục truyền thống, nơi truyền cảm hứng cho đội ngũ Luật sư trẻ “, Luật sư Nghĩa chia sẻ.

z5298632957416 2d2e6e887423403111649a9b761e6867

Bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng Quản lý Luật sư, Cục Bổ trợ tư pháp phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng Quản lý luật sư, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đánh giá cao ý tưởng xây dựng Phòng Truyền thống của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

“Để viết tiếp truyền thống của Liên đoàn, Phòng Truyền thống phải luôn được bổ sung, hoàn thiện để mỗi Luật sư hay khách thăm quan sẽ cảm nhận và biết rõ về quá trình hình thành và phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, của các Ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, của các cá nhân Luật sư đã có những đóng góp cho sự phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Phấn đấu để nơi đây là địa chỉ sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho đội ngũ Luật sư trên cả nước”, bà Phương phát biểu.

z5298632966324 b91d83646f4fea1aba05b73fafb8bd68

 Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ.