Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc

Chiều ngày 09/12/2022, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ.

63931c5123a8e

Toàn cảnh buổi Lễ ký kết.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Tư pháp có bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng Quản lý Luật sư, tư vấn pháp luật, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Về phía Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc, buổi lễ có sự tham dự của Luật sư Jong Yop Lee, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc; Luật sư Kim Hyoung Joon, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc; ông Nam Ki Wook, Phó Chủ tịch phụ trách Quản lý dự án; ông Lee Byung Hwa, Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế;…

Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Trần Tuấn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Chu Thị Trang Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư; Thạc sĩ Đặng Ngọc Luyến, Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam;…

Mốc son đánh dấu sự hợp tác của đội ngũ Luật sư hai nước Hàn Quốc và Việt Nam

Phát biểu chào mừng buổi Lễ, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam là hai nước có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trên nhiều phương diện kinh tế, văn hóa, xã hội, hợp tác đầu tư, thương mại và pháp lý; có nhiều điểm tương đồng có thể hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Luật sư và nghề Luật sư ở Hàn Quốc cũng là một nghề phát triển mạnh mẽ song hành cùng sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thành công, có sự góp sức của Luật sư Hàn Quốc và Luật sư Việt Nam. Nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động, kinh doanh tại Hàn Quốc cũng nhận được sự hỗ trợ của Luật sư Hàn Quốc và Luật sư Việt Nam.

63931c5fdf68d

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.

Việc gắn kết giữa hai Hiệp hội không những tạo cơ hội cho đội ngũ Luật sư của hai nước giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng đội ngũ Luật sư. Đồng thời, đội ngũ Luật sư có thể cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng cho các cá nhân, tổ chức, cho các doanh nghiệp và các chủ thể xã hội khác. Từ đó, góp phần vào việc củng cố, mở rộng quan hệ đối ngoại nhân dân giữa hai nước phù hợp với đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Việt Nam và pháp luật Hàn Quốc.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh: “Bản Ghi nhớ sẽ là mốc son đánh dấu sự hợp tác của đội ngũ Luật sư 02 nước. Chúng tôi tin tưởng thông qua sự hợp tác này, hai Hiệp hội có thể hiểu biết về nhau hơn, cùng nhau xây dựng đội ngũ Luật sư và nghề Luật sư ở mỗi nước tiếp tục phát triển vững chắc. Sau Lễ ký kết, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cụ thể hóa bằng các kế hoạch hoạt động cụ thể hằng năm để từ đó sẽ có các đề xuất và thống nhất với Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc nhằm thể chế hóa Bản ghi nhớ ngày hôm nay. Đồng thời, hàng năm, 02 Hiệp hội sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hoạt động cho các năm tiếp theo”.

63931c6961efa

Luật sư Jong Yop Lee, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Luật sư Jong Yop Lee, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc chia sẻ, trong thời gian vừa qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã mở rộng nhiều hoạt động nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đặc biệt là trong vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp, công ty luật Hàn Quốc cũng đã xuất hiện nhiều ở Việt Nam.

Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ này sẽ không chỉ góp phần xây dựng phát triển đội ngũ Luật sư và nghề Luật sư ở mỗi nước mà còn thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa hai nước. Trong thời gian tới, thông qua các chương trình, hai bên sẽ có những trao đổi về pháp luật của hai nước với nhiều nội dung, hình thức đa dạng.

Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc hy vọng sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tiến sĩ, Luật sư Lưu Tiến Dũng giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp thống nhất trong toàn quốc của các Đoàn Luật sư và các Luật sư Việt Nam, được thành lập vào tháng 5/2009. Đến nay, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trải qua 03 nhiệm kỳ, cụ thể nhiệm kỳ I (2009-2014), nhiệm kỳ II (2015-2021), nhiệm kỳ III (2022-2026).

Về cơ cấu tổ chức, Liên đoàn có Hội đồng Luật sư toàn quốc (93 Ủy viên), Ban Thường vụ Liên đoàn (21 Ủy viên), Thường trực Liên đoàn (gồm Chủ tịch và 05 Phó Chủ tịch), 06 Ủy ban chuyên môn và 06 đơn vị trực thuộc.

Hiện nay, thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm 63 Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và hơn 17.200 Luật sư Việt Nam. Trong đó, Luật sư ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chiếm hơn 2/3 tổng số Luật sư cả nước.

Liên đoàn hoạt động theo chế độ tự quản, quản lý thống nhất trong phạm vi toàn quốc của các Luật sư Việt Nam; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các Luật sư và 63 Đoàn Luật sư là thành viên Liên đoàn; nhằm xây dựng các giá trị chuẩn mực của Luật sư Việt Nam, phát triển đội ngũ Luật sư có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu của xã hội và yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần bảo vệ công lý, quyền con người, quyền tự do, dân chủ của công dân, phát triển kinh tế, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong đó, Liên đoàn luôn tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bảo đảm đúng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cụ thể, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đang có mối quan hệ với một số tổ chức Luật sư quốc tế như: Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, Liên đoàn Luật sư Liên bang Đức, Hội đồng Luật sư quốc gia Pháp, Hiệp hội Luật sư Nhật Bản, Liên đoàn Luật sư Liên bang Nga, Hiệp hội Luật sư Malaysia… Liên đoàn Luật sư Việt Nam là thành viên của Hiệp hội Luật Châu Á – Thái Bình Dương (LAWASIA), Hiệp hội Luật sư ASEAN (ABC), và Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA). Ngoài ra, Liên đoàn Luật sư Việt Nam triển khai có hiệu quả nhiều chương trình hợp tác và dự án lớn như các Chương trình hợp tác ký kết giữa cơ quan ban ngành, Chính phủ Việt Nam với và các nước khác, các Dự án về pháp luật với các tổ chức quốc tế.

Giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc, Luật sư Kim Hyoung Joon, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc cho biết về địa vị và chức vụ Luật sư Hàn Quốc gồm các hành vi liên quan đến tố tụng, đại diện yêu cầu xử phạt hành chính, nghiệp vụ luật thông thường.

Về tư cách Luật sư, trước đây, thông qua thi tư pháp, sau đó Viện Nghiên cứu tư pháp và đăng ký với Hiệp hội Luật sư. Tuy nhiên, hiện nay hình thức này đã được bãi bỏ. Hiện nay, ở Hàn Quốc áp dụng hình thức là tốt nghiệp trường luật, sau đó thi Luật sư và đăng ký với Hiệp hội Luật sư.

Đối với công ty tư vấn luật nước ngoài thì sẽ phải đăng ký phê duyệt tư cách với Bộ trưởng Bộ Tư pháp, sau đó đăng ký với Hiệp hội Luật sư.

Ông Kim Hyoung Joon cũng giới thiệu về lịch sử của Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc. Theo đó, ngày 08/01/1905, Hàn Quốc đã công bố Luật Luật sư và tổ chức thi Luật sư đầu tiên vào ngày 24/6/1907. Trong những năm 2000-2010, Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động quan trọng nổi bật như: Ra mắt số đầu tiên tờ báo Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc vào tháng 3/2000; đăng ký hội viên thứ 10.000 vào tháng 5/2006; đăng ký hội viên thứ 20.000 vào tháng 9/2014; đăng ký hội viên thứ 30.000 vào tháng 12/2019. Chủ tịch Hiệp hội Lee Jong Yeob nhậm chức vào tháng 02/2021.

Một số hoạt động chính của như Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc như: Hoạt động nhân quyền, công ích; hoạt động hỗ trợ luật; phát hành bản báo cáo nhân quyền, đề xuất ý kiến về hoạt động ban hành, thay đổi, xóa bỏ luật; trao thưởng giải văn hóa luật Hàn Quốc;…

Ngoài ra, Hiệp hội cũng tăng cường giao lưu văn hóa luật với các tổ chức luật nước ngoài. Cụ thể, hàng năm tham gia vào các sự kiện quốc tế như IAB, LAWASIA, IPBA, POLA; giao lưu định kỳ với Hiệp hội Luật sư của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Malaysia, Đài Loan; tiến hành nghiên cứu trao đổi Luật sư với Anh, Hongkong, Neuwzeland, Malaysia.

Chia sẻ tại buổi Lễ ký kết, bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng Quản lý Luật sư, tư vấn pháp luật, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, ở Việt Nam, Bộ Tư pháp là cơ quan đồng hành cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tại các địa phương cũng có các Sở Tư pháp đồng hành cùng các Đoàn Luật sư 63 tỉnh, thành. Trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều công ty luật, doanh nghiệp, Luật sư Hàn Quốc tham gia hoạt động liên quan đến hỗ trợ pháp luật.

Bà đánh giá, buổi Lễ ký kết này sẽ góp phần nâng tầm sự hợp tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc trong thời gian tới. Với những thông tin được giới thiệu từ phía Luật sư Hàn Quốc thì đây cũng là một trong những vấn đề mà Việt Nam cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Bà hy vọng những nội dung kí kết sẽ là cơ sở để hai Hiệp hội thực hiện các kế hoạch, chương trình trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để các bên có thể chia sẻ thông tin nhanh chóng, kịp thời đối với những nội dung đã kí kết với nhau.

Đẩy mạnh hợp tác trong công tác trợ giúp pháp lý

63931c8c0a581

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc thực hiện nghi thức ký Bản Ghi nhớ.

Tại buổi Lễ ký kết, đại diện hai bên đều khẳng định Bản ghi nhớ là cơ sở để Luật sư hai nước triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư thương mại, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phù hợp với định hướng hợp tác nói chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ngoài ra, Bản ghi nhớ cũng tạo điều kiện để hai bên thảo luận về các vấn đề pháp luật, tư pháp giữa hai nước, các vấn đề pháp lý liên quan đến đầu tư, đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong công tác trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giải quyết các vụ việc có liên quan đến công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và các giao lưu dân sự, thương mại, đầu tư ngày càng gia tăng.

Việc ký kết này cũng là một trong các hoạt động nhằm thực hiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Sau Lễ ký kết, hai Hiệp hội sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên và đề ra các hoạt động, dự án và chương trình chi tiết để hiện thực hóa các mục tiêu theo Bản ghi nhớ này.