ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH PHÚ THỌ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ IX (2024-2029)

Ngày 29/6/2024, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

1 5 Toàn cảnh Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ

Tham dự Đại hội, về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có LS. TS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Về phía lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh Phú Thọ có bà Trần Thị Nhung – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, ông Nguyễn Hà Giang – Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh Phú Thọ, bà Bùi Thị Thu Hồng – Phó Trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy, ông Đinh Xuân Trường – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh…

Và toàn thể luật sư thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ.

2 5

3 5

Đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ

Theo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019-2024, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đoàn Luật sư lần thứ VIII đề ra. Cụ thể, Đoàn Luật sư đã phối hợp và thực hiện nghiêm chủ trương của các cơ quan của tỉnh ủy, HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ, tham gia đóng góp ý kiến vào tất cả các dự án luật mà Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh yêu cầu. Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ thường xuyên tổ chức các hoạt động hội thảo với các chủ đề liên quan đến hoạt động tham gia tố tụng của luật sư, đặc biệt là các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có sự tham gia của đại diện của các quan tiến hành tố tụng ở địa phương.

Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ hiện có 85 thành viên, trong đó có 72 luật sư hoạt động trong 16 tổ chức hành nghề và 13 luật sư hoạt động với tư cách cá nhân. Số lượng thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ đã tăng lên cùng với chất lượng đội ngũ luật sư, ngày càng được khẳng định vị thế của đội ngũ luật sư tại địa phương.

4 5

Luật sư Nguyễn Đức Hậu – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ trình bày báo cáo hoạt động của Đoàn trong nhiệm kỳ 2018 – 2023

Trong nhiệm kỳ, Đoàn Luật sư đã thực hiện được tổng số 918 vụ việc trong đó có 388 vụ án hình sự (trong đó có 256 vụ án theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, chiếm tỷ lệ trên 65,5 %), 111 vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, 30 vụ án hành chính, 86 vụ án lao động và hôn nhân gia đình, tư vấn pháp luật 353 vụ việc. Đoàn Luật sư đã chú trọng triển khai các hoạt động của Đoàn theo chức năng, nhiệm vụ như: công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn; công tác kiểm tra giám sát luật sư và tổ chức hành nghề luật sư; bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của các luật sư thành viên; hoạt động thi đua khen thưởng để động viên các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong việc xây dựng phát triển Đoàn Luật sư và nghề luật sư.

Trong công tác đào tạo bồi dưỡng, Đoàn Luật sư duy trì và triển khai đều đặn việc phối hợp cùng Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề luật sư, đạo đức nghề nghiệp cũng như các khóa bồi dưỡng về các luật chuyên ngành, thu hút nhiều luật sư tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn Luật sư còn tồn tại một số khó khăn như trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ chưa đồng đều, kinh nghiệm và khả năng tham gia trong các lĩnh vực chuyên sâu còn hạn chế, cơ sở vật chất, trụ sở làm việc và kinh phí hoạt động thường xuyên còn khó khăn, hạn hẹp nên phần nào ảnh hưởng tới kết quả trong các hoạt động tự quản của Đoàn Luật sư.

5 5

LS. TS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, TS. LS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ, những nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn trong hoạt động của Đoàn và các luật sư thành viên của Đoàn. Luật sư Lưu Tiến Dũng nhấn mạnh trong thời gian tới, Đoàn Luật sư cần tiếp tục nâng cao vị thế của Đoàn Luật sư, các luật sư cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong quá trình hành nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp luật sư, bản lĩnh chính trị của người luật sư, từng bước khẳng định vị thế, tạo uy tín với Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Liên đoàn đề nghị Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ 2024-2029 tiếp tục phát huy những kết quả mà Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ 2018-2023 đã đạt được, nâng cao vai trò lãnh đạo của Ban Chủ nhiệm, khắc phục những hạn chế còn tồn động, đoàn kết, xây dựng ngôi nhà chung của Đoàn Luật sư ngày một vững mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Lưu Tiến Dũng cảm ơn Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Tư pháp và các cơ quan ban ngành ở địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức xã hội – nghề nghiệp cũng như các nhiệm vụ chính trị pháp lý được giao phó tại địa phương.

6 5

Bà Trần Thị Nhung – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, bà Trần Thị Nhung – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ ghi nhận những đóng góp của Đoàn Luật sư tỉnh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt là việc tham gia xây dựng và thực hiện pháp luật tại địa phương.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ IX, Đoàn Luật sư tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa một số nội dung trọng tâm trong nhiệm kỳ tới như: nâng cao năng lực lãnh đạo của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với luật sư thành viên, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động nghề nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư; chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư, nâng cao vị thế của Đoàn Luật sư và đội ngũ luật sư tỉnh Phú Thọ trong cộng đồng và xã hội.

Bà Trần Thị Nhung đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh cần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của LS. TS. Lưu Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Đại hội. Nhân dịp này, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam để Đoàn Luật sư tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Đại hội đã bầu Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng, Kỷ luật và bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc.

7 5

Luật sư Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn tặng hoa chúc mừng Ban Chủ nhiệm mới và chúc mừng Ban Chủ nhiệm cũ đã hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua

8 8

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư nhiệm kỳ 2024 – 2029 ra mắt Đại hội

Ban Chủ nhiệm gồm 05 thành viên:

  1. Luật sư Nguyễn Phúc Tiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư,
  2. Luật sư Nguyễn Đức Hậu,
  3. Luật sư Lê Văn Chi,
  4. Luật sư Chu Văn Quyền,
  5. Luật sư Đỗ Thanh Hương.

Hội đồng Khen thưởng kỷ luật gồm 05 thành viên:

  1. Luật sư Lê Ngọc Lam,
  2. Luật sư Hà Văn Ngọ,
  3. Luật sư Nguyễn Văn Bình,
  4. Luật sư Nguyễn Kim Ái,
  5. Luật sư Hồ Văn Phong.

Luật sư Chu Văn Quyền được bầu là đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc nhiệm kỳ IV. Luật sư Lê Văn Chi là đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc./.

9 4

Luật sư Nguyễn Phúc Tiến – Tân Chủ nhiệm của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ