Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ X (2023 – 2028)

Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2023, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Dự đại hội có ông Đinh Văn Thiệu –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Tiến sĩ, Luật sư Phan Trung Hoài  – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan Đảng, Mặt trận tổ quốc Việt tỉnh Khánh Hòa.

1 1

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội 

Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa hiện có 130 luật sư thành viên, trong đó có 78 nam và 51 nữ. Đội ngũ luật sư Khánh Hòa có kiến thức pháp luật và kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu công việc, có đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, tâm huyết với nghề đã chọn và luôn có ý chí vươn lên để khẳng định mình, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của luật sư trong xã hội.

2 1

Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Đoàn Luật sư Khánh Hòa có 18 tổ chức hành nghề luật sư được thành lập mới. Tính đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 48 tổ chức hành nghề luật sư; trong đó có 36 văn phòng luật sư và 12 công ty luật. Đoàn Luật sư  Khánh Hòa hiện có Chi bộ Đảng trực thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Hội Phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp  phụ nữ tỉnh Khánh Hòa.

Ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận sử dụng dịch vụ pháp lý của các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, trong đó có nhiều vụ án hình sự phức tạp, mức độ tác động xã hội lớn; nhiều vụ án dân sự, kinh tế thương mại có giá trị tranh chấp lớn, có yếu tố nước ngoài.  Trong  nhiệm kỳ 2013 – 2018, các luật sư đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp 1.122 vụ án, tư vấn và dịch vụ pháp lý khác 4.785 vụ việc.

3 1

TS.LS. Phan Trung Hoài, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen của LĐLSVN cho
Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa và các tổ chức hành nghề luật sư có thành tích trong nhiệm kỳ IX (2018  – 2023)

Chất lượng hoạt động của đội ngũ luật sư Khánh Hòa được các cơ quan, tổ chức, cá nhân và dư luận xã hội đánh giá cao. Các luật sư tham gia tố tụng đều có ứng xử văn hóa pháp đình phù hợp, chuẩn mực, thể hiện quan điểm pháp lý thuyết phục, hợp lý và được cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận đề xuất của luật sư. Về phạm vi hoạt động, các luật sư hoạt động ở nhiều lĩnh vực, mọi phương diện đời sống xã hội, mọi khu vực trên địa bàn; ngày càng có nhiều luật sư khẳng định được vị trí của mình trong nghề, hoạt động bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cá nhân, tổ chức tại nhiều tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước.

Trong công tác tham gia xây dựng pháp luật ở địa phương của đội ngũ luật sư Khánh Hòa. Sự đóng góp này là cơ sở, nền tảng quan trọng để góp phần hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật. Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Khánh Hòa đã luôn chủ động cử luật sư chuẩn bị tham luận, tham gia phát biểu, thảo luận, tranh luận trên tinh thần xây dựng tại các hội nghị, hội thảo, các cuộc họp lấy ý kiến góp ý xây dựng dự án luật và các văn bản dưới luật do các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh tổ chức.

4 1

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa trao bằng khen của LĐLSVN
cho các luật sư có thành tích trong nhiệm kỳ IX (2018 – 2023)

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương, các luật sư Khánh Hòa đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối chuyền tải pháp luật vào đời sống với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, đa dạng và sinh động. Nhiều luật sư là giảng viên thỉnh giảng tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Luật sư Khánh Hòa cũng đã luôn đề cao trách nhiệm giúp đỡ cho người yếu thế trong xã hội; xuyên suốt trong quá trình hoạt động, các luật sư đã nêu cao tinh thần tư vấn pháp luật cho các đối tượng chính sách trong xã hội dù điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện đi lại còn hạn chế.

5 1

Luật sư Đặng Văn Pháo – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ IX (2018 – 2023 ) trao giấy khen
của Đoàn Luật sư cho các luật sư có thành tích trong năm 2023

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ luật sư Khánh Hòa trong thời gian qua. Ông nhận định: “Các luật sư Khánh Hòa đã tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm; thực hiện đúng nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, góp phần phân tích, thẩm định, đánh giá chứng cứ nhằm xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp cho quá trình giải quyết các vụ án được khách quan, công bằng, đúng pháp luật, bảo đảm công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Điều này đã góp phần làm ngày một làm tăng thêm niềm tin của công dân, của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội đối với đội ngũ luật sư Khánh Hòa nói riêng, đội ngũ luật sư Việt Nam nói chung.  Ngày càng có nhiều các tổ chức hành nghề luật sư có ý thức tự giác thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước, nêu caovai trò trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Sự trưởng thành, lớn mạnh của Đội ngũ Luật sư Khánh Hòa trong nhiệm kỳ qua đã cho thấy Đoàn Luật sư Khánh Hòa ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các luật sư thành viên của Đoàn Luật sư Khánh Hòa; tập hợp, tổ chức, động viên luật sư tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp; phổ biến, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng chống các vi phạm; góp phần củng cố và tăng cường pháp chế trong mọi lĩnh vực quản lý nhà nước và hoạt động xã hội. Đoàn Luật sư Khánh Hòa đã trở thành cầu nối quan trọng giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp với giới luật sư, góp phần đưa đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống. Báo cáo của Đoàn Luật sư trình Đại hội đã tổng kết đầy đủ kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng hoạt động trong 5 năm tới. Tôi thống nhất cao với Báo cáo của Đoàn và xin nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội chúng ta cùng thảo luận, thống nhất. Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong muốn, Đoàn Luật sư Khánh Hòa cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để ngày càng phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả; chủ động, tích cực thực hiện đầy đủ và hiệu quả các quy định của Luật Luật sư. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư; kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót của luật sư; kiên quyết xử lý các luật sư vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp; Tại Đại hội này, tôi cũng ghi nhận các kiến nghị của Đoàn Luật sư Khánh Hòa, ý kiến các đại biểu và sẽ chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết, tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của luật sư và đoàn luật sư…..”

6

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Đại hội

Đến tham dự đại hội Đoàn Luật sư Khánh Hòa nhiệm kỳ 2018-2023, Tiến sĩ, Luật sư Phan Trung Hoài  – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bày tỏ cảm xúc của mình về tình đồng nghiệp, sự đoàn kết của các thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa trong quá trình hành nghề cũng như trong cuộc sống; sự đoàn kết nội bộ và sự chung tay song hành của các thành viên Ban chủ nhiệm trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn Luật sư; về kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ 2018-2023 của Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Góp ý phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2023 – 2028 của Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, Tiến sĩ, Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện việc chi tiết hóa lộ trình nhiệm vụ của nhiệm kỳ, xác định nhiệm vụ trọng tâm, dài hơi cho cả nhiệm kỳ và nhiệm vụ trọng tâm cho từng năm; tiếp tục chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho luật sư; có biện pháp để xây dựng cơ chế phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng; tiếp tục tích cực góp ý vào các dự án luật do các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức lấy ý kiến; tham gia góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh và các cơ quan, ban ngành xây dựng nhằm góp phần phát triển kinh tế của địa phương….vv

7

TS.LS. Phan Trung Hoài, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đại hội đã bầu Ban chủ nhiệm và Chủ nhiệm, bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật nhiệm kỳ X (2023– 2028); bầu đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ IV. Kết quả bầu cử, đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ X (2023 – 2028) gồm 05 luật sư là: Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Đình Thơ, Luật sư Phan Bạch Mai, Luật sư Lục Thị Thụy, Luật sư Vũ Như Hảo, Luật sư Lê Văn Tuấn.

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Đình Thơ được bầu làm chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ X (2023 – 2028) đã họp phiên thứ nhất và bầu ra Các Phó Chủ nhiệm, Uỷ viên Ban Chủ nhiệm. Kết quả: Luật sư Phan Bạch Mai và Luật sư Lục Thụy Thị được bầu làm Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa. Luật sư Vũ Như Hảo, Luật sư Lê Văn Tuấn được bầu làm Uỷ viên Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Hội đồng khen thưởng, kỷ luật gồm 03 luật sư: Luật sư Lê  Phương Toàn, Luật sư Hồ Phú Hậu, Luật sư Nguyễn Tường Linh.

8

TS.LS. Nguyễn Đình Thơ thay mặt Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ mới phát biểu tại Đại hội

Trong phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ mới, Đoàn luật sư Khánh Hòa xác định sẽ củng cố cơ cấu tổ chức của Đoàn Luật sư, quán triệt tinh thần hành nghề trên cơ sở quy định của Luật luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Quy tắc Đạo đức hành nghề luật sư, Nội quy Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa. Tiếp tục phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng lẫn chất lượng, hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý, khẳng định vị thế của luật sư trong xã hội. Đảm bảo quản lý chặt chẽ của Đoàn Luật sư đối với luật sư thành viên và người tập sự hành nghề luật sư, lấy việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp làm trọng tâm để hướng tới một đội ngũ luật sư vững mạnh, chất lượng./.

Luật sư Lê Phương Toàn