Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản (Ngày đầu đặt chân tới Thủ đô Tokyo)

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2024 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được phê duyệt, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 do Cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) tài trợ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã cử Đoàn công tác đi tham gia khóa đào tạo tại Nhật Bản từ ngày 07/7 đến ngày 17/7/2024.

Chủ đề chủ đạo của khóa đào tạo lần này là tìm hiểu, trao đổi và học hỏi về tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Đoàn Luật sư địa phương, kinh nghiệm của các luật sư Nhật Bản trong lĩnh vực trọng tài và hòa giải thương mại quốc tế. Ngoài ra, Đoàn cũng góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa LĐLSVN với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và giữa giới luật sư hai nước.

Thành phần của Đoàn công tác gồm 12 thành viên do LS. TS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch LĐLSVN làm Trưởng đoàn; LS. Bùi Quang Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc (UV HĐLSTQ), Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, là Phó Trưởng đoàn; và các thành viên khác là LS. Trần Nam Khang, UV HĐLSTQ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Lào Cai; LS. Trần Tuấn Lợi, UV HĐLSTQ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng; LS. Lưu Thị Lan, UV HĐLSTQ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam; LS. Huỳnh Phương Nam, UV HĐLSTQ, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, LS. Đỗ Trọng Hải, UV HĐLSTQ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý LĐLSVN; LS. Trần Thị Tuyết, Phó Trưởng Cơ quan đại diện LĐLSVN tại Thành phố Hồ Chí Minh; LS. Nguyễn Thị Kim Lan, Phó Chánh văn phòng LĐLSVN, Thư ký Đoàn; Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chánh văn phòng LĐLSVN; và hai chuyên viên của Ủy ban Quan hệ quốc tế và Văn phòng LĐLSVN.

Luật sư Tsukaha Masanori, Chuyên gia dài hạn của Dự án JICA tại Việt Nam tháp tùng Đoàn trong suốt thời gian công tác. Đoàn được Bà Tsunagawa Akiko (Bích Vân) và Bà Higuchi Hoa là hai phiên dịch viên của JICA hỗ trợ Đoàn.

a33ed0fe d106 471c bfcf 3c68d248350c

08 thành viên của Đoàn khởi hành từ sân bay Nội Bài

Các thành viên trong Đoàn công tác khởi hành từ 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh vào cùng một khoảng thời gian vào sáng ngày 7/7/2024 tại sân bay Narita. Sau khi tập hợp đầy đủ các thành viên, Đoàn đã được cán bộ của JICA đón tại sảnh ra của sân bay và di chuyển về nơi làm việc và cư trú của Đoàn tại Khu ký túc Trung tâm quốc tế JICA Tokyo.

Ấn tượng đầu tiên đối với Đoàn công tác đó chính là sự nhiệt tình, cẩn thận và chu đáo của đội ngũ nhân viên tại Trung tâm khi chào đón và tận tình hướng dẫn cho các thành viên về nội quy, sử dụng dịch vụ tại Khu ký túc.

Do thời gian bay vào đêm và rạng sáng nên một số thành viên còn cảm thấy khá mệt mỏi. Tuy nhiên, bữa ăn trưa đầu tiên tại Nhà ăn của Khu ký túc Trung tâm quốc tế JICA Tokyo đã xua tan đi những sự mệt mỏi đó. Các thành viên Đoàn công tác cùng nhau ngồi quây quần trò chuyện và thưởng thức những món ăn mang tính biểu trưng cho ẩm thực Nhật Bản như mì ramen, cơm cà ri Nhật, bánh xèo okonomiyak, sushi v.v…

Vào buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã giành thời gian đi tham quan một số địa danh gần thủ đô Tokyo trước khi bước vào những ngày học tập và làm việc trên đất bạn. Ở giai đoạn tháng 7 hiện tại, thời tiết Tokyo khá nắng nóng và có lúc lên tới 34 độ vào ban ngày.

Đoàn đã đi dạo qua Tòa nhà Viện Kiểm sát tỉnh Kanagawa được coi là một trong những công trình kiến trúc hiện đại tiêu biểu của Yokohama.

2

Đoàn công tác chụp ảnh dưới chân Tòa nhà Viện kiểm sát tỉnh Kanagawa

Các thành viên đã đi bộ qua nhiều con phố, ngắm nhìn những tòa nhà được xây dựng theo kiến trúc vô cùng đặc trưng cùng những hàng cây xanh rợp bóng hai bên đường.

Yokohama là thủ phủ của tỉnh Kanagawa và nơi đây cũng là cảng biển lớn nhất Nhật Bản, là một trung tâm thương mại của Vùng thủ đô Tokyo.

3

Cầu cảng Yokohama được thiết kế uốn lượn đầy ấn tượng

f8596bbe 2932 45c4 984d 4b3cc9eacf7f

Các thành viên chụp ảnh trước cầu Vịnh Yokohama

Ngày đầu tiên đặt chân tới đất nước mặt trời mọc của Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam khép lại với bữa tối ấm cúng tại một nhà hàng sashimi trên khu phố Hatagaya. Tất cả các thành viên đều hứng khởi để bắt đầu một tuần làm việc mới./.

Luật sư Đỗ Trọng Hải (UV HĐLSTQ,
PCN Ủy ban XDPL và TGPL LĐLSVN)