Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản (Ngày làm việc đầu tiên)

Theo khuôn khổ chương trình công tác tại Nhật Bản, ngày làm việc đầu tiên (08/7/2024) của Đoàn công tác bao gồm các hoạt động sau: Chào xã giao Chủ tịch và Ban Lãnh đạo Liên hội Luật sư Nhật Bản, tìm hiểu về chế độ tự quản và hệ thống tổ chức của Liên hội Luật sư Nhật Bản.

8 1

Đoàn công tác chụp hình tại Trụ sở Liên hội Luật sư Nhật Bản

Gặp mặt và chào xã giao Chủ tịch và Ban Lãnh đạo Liên hội Luật sư Nhật Bản

Trong ngày làm việc đầu tiên 8/7/2024, Đoàn công tác đã dành toàn bộ thời gian thăm và làm việc tại trụ sở Liên hội Luật sư Nhật Bản.

Đoàn đã có buổi chào xã giao Luật sư Reiko Fuchigami – Chủ tịch Liên hội Luật sư Nhật Bản cùng các thành viên Ban Lãnh đạo của Liên hội. Sự xuất hiện của Luật sư Kimitoshi Yabuki – Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế của Liên hội, người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và hỗ trợ cho Việt Nam trong chương trình của JICA và là bạn lâu năm với LS. TS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn trong thành phần tiếp Đoàn làm không khí của buổi gặp mặt giữa hai bên càng thêm thắm tình bằng hữu. Những nụ cười, cái bắt tay và lời hỏi thăm sau một khoảng thời gian dài không gặp nhau cho thấy sự gắn bó, thân tình giữa những luật sư đồng nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Luật sư Reiko Fuchigami – Chủ tịch Liên hội Luật sư Nhật Bản bày tỏ niềm vui khi được đón chào các thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sang công tác tại Nhật Bản. Bà Fuchigami nhắc lại những kỷ niệm đáng nhớ về chuyến thăm Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào tháng 5/2023 của Đoàn gồm 30 thành viên đại diện lãnh đạo của Liên hội Luật sư Nhật Bản. Bà Chủ tịch hy vọng rằng trong thời gian tới, đội ngũ luật sư hai nước Việt Nam – Nhật Bản sẽ ngày càng phối hợp chặt chẽ, tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong hơn một thập kỷ vừa qua của mối quan hệ giữa hai hiệp hội, và cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về các chủ đề trong khóa học.

7

Luật sư Reiko Fuchigami – Chủ tịch Liên hội Luật sư Nhật Bản phát biểu

Thay mặt Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam, LS. TS. Lưu Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình và chu đáo của Liên hội Luật sư Nhật Bản, Dự án JICA dành cho Đoàn công tác. Phó Chủ tịch Liên đoàn gửi lời chúc mừng tới bà Reiko Fuchigami – Nữ Chủ tịch đầu tiên của Liên hội Luật sư Nhật Bản trong hơn 75 năm thành lập và phát triển của tổ chức. Tiếp đến, những ký ức đẹp được LS. TS. Lưu Tiến Dũng chia sẻ với các luật sư đồng nghiệp Nhật Bản khi ngược dòng thời gian về thời điểm cuối năm 2009 trong chuyến sang thăm và làm việc lần đầu tiên với Liên Hội Luật sư Nhật Bản.

LS. TS. Lưu Tiến Dũng nhấn mạnh năm 2023 vừa qua đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật và hai nước đã nâng cấp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Phó Chủ tịch Liên đoàn chia sẻ về những kết quả nổi bật trong hợp tác giữa hai hiệp hội và đội ngũ luật sư hai nước trong chặng đường đã qua và thể hiện niềm tin vững chắc vào việc quan hệ hợp tác giữa hai hiệp hội cũng sẽ nâng lên một tầm cao mới. LS. TS. Lưu Tiến Dũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hội Luật sư Nhật Bản và Dự án JICA vì sự phối hợp và hỗ trợ to lớn của các bạn Nhật Bản dành cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư Việt Nam. Phó Chủ tịch Liên đoàn chuyển lời chào, lời thăm hỏi và lời mời sớm sang thăm Liên đoàn Luật sư Việt Nam của Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn tới bà Chủ tịch và Ban Lãnh đạo và các thành viên của Liên hội Luật sư Nhật Bản.

1 1

LS. TS. Lưu Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Luật sư Kimitoshi Yabuki đã bày tỏ niềm hân hoan được gặp gỡ các thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản và đặc biệt là dịp này được gặp lại người bạn lâu năm của ông là LS. TS. Lưu Tiến Dũng. Luật sư Yabuki cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, tình cảm đặc biệt và những đóng góp quan trọng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai hiệp hội và đội ngũ luật sư Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Yabuki cho biết, hiện nay, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản là gần 520,000 người và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản. Do đó, đội ngũ luật sư hai nước cần tăng cường kết nối và phối hợp để có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa hai hiệp hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người ở nước sở tại, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước.

2 1

Luật sư Kimitoshi Yabuki chia sẻ tại buổi đón tiếp Đoàn

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo của hai hiệp hội đã cùng nhau trao tặng quà kỷ niệm và chụp hình lưu niệm.

3 1

Bà Reiko Fuchigami trao quà lưu niệm cho Đoàn công tác

4 1

LS. TS. Lưu Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho Liên hội Luật sư Nhật Bản

5

Tìm hiểu về hệ thống tổ chức và chế độ tự quản của Liên Hội Luật sư Nhật Bản

Cũng trong ngày 8/7/2024, Luật sư Futoshi Toyama – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giao lưu quốc tế của Liên Hội Luật sư Nhật Bản đã trình bày về lịch sử hình thành và tình hình hoạt động của Liên hội.

6

Liên hội Luật sư Nhật Bản được thành lập năm 1949 theo Luật Luật sư, nhằm mục đích thực hiện các công việc liên quan đến luật sư, các hướng dẫn của công ty luật và Đoàn Luật sư, việc liên lạc, việc giám sát để cải thiện và thúc đẩy các công việc của luật sư và các Công ty luật cũng như duy trì phẩm chất đạo đức theo sứ mệnh và nhiệm vụ của luật sư, các Công ty luật. (Khoản 2 Điều 45 Luật Luật sư, Điều 3 Quy tắc Liên Hội Luật sư Nhật bản).

Liên Hội Luật sư Nhật Bản có 52 Đoàn Luật sư địa phương với số lượng luật sư đăng ký thành viên là 45,826 người (có 9.208 luật sư nữ chiếm 20.1%) với 1,692 công ty luật. Để được hành nghề luật sư tại Nhật Bản, luật sư vừa phải là thành viên của Liên Hội Luật sư Nhật bản (Điều 47 Luật Luật sư), đồng thời vừa phải là thành viên của một Đoàn Luật sư địa phương (thành viên bắt buộc).

Tiếp đến, Luật sư Futoshi Toyama chia sẻ về hệ thống tổ chức và các hoạt động chính của Liên Hội Luật sư Nhật Bản, chế độ Đoàn Luật sư và khái quát về luật sư tại Nhật Bản.

7 1Luật sư Futoshi Toyama giới thiệu về hệ thống tổ chức và hoạt động của
Liên hội Luật sư Nhật Bản

Hệ thống điều hành của Liên Hội Luật sư Nhật Bản gồm: Đại hội đồng, Ban Đại diện, Ban Giám đốc và Ban Giám đốc điều hành; các lãnh đạo của Liên Hội Luật sư Nhật Bản gồm: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch (15 người), Giám đốc điều hành (75 người). Về cơ cấu hành chính gồm bộ phận Văn phòng dưới sự quản lý của Trưởng Văn phòng và 7 Phó Trưởng Văn phòng, Văn phòng có khoảng 220 người (bao gồm cả nhân viên chính thức và bán thời gian) có khoảng 100 luật sư làm việc tại các phòng chuyên trách, thực hiện những công việc chung của Liên đoàn.

Về ngân sách hoạt động, nhằm để thực hiện quyền tự chủ của luật sư, Liên hội Luật sư Nhật bản không nhận hỗ trợ tài chính từ Chính Phủ và hoạt động dựa trên phí thành viên thu từ các thành viên (luật sư).

Về các hoạt động chính, theo Luật Luật sư Nhật Bản quy định, sứ mệnh của luật sư là bảo vệ các quyền cơ bản của con người và thực hiện công bằng xã hội. Từ quan điểm này, Liên Hội Luật sư Nhật Bản đã và đang tham gia vào rất nhiều hoạt động như: bảo vệ quyền con người, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giáo dục pháp luật, tham gia hoàn thiện tư pháp, tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế.

Về công tác truyền thông, Liên Hội Luật sư Nhật Bản xuất bản tạp chí của Liên đoàn: “Tự do và chính nghĩa”, “Báo Liên Hội Luật sư Nhật Bản” đều được phát hành hàng tháng và đăng tải trên trang chủ của tổ chức, đăng các bài báo và thông tin cập nhật thường xuyên về các chính sách pháp luật, tin tức về luật sư cũng như hoạt động của các công ty luật.

Song song trong quá trình Luật sư Toyama trình bày các thông tin về Liên Hội Luật sư Nhật Bản, các thành viên của Đoàn công tác đã tham gia sôi nổi đưa ra các câu hỏi để vị luật sư Nhật Bản phân chia sẻ cụ thể hơn một số nội dung như cách thức thu phí thành viên, cơ chế bầu Chủ tịch Liên Hội Luật sư và cử các vị trí lãnh đạo tối cao của Liên Hội, thẩm quyền xử lý kỷ luật luật sư thành viên…

8 2Luật sư Đỗ Trọng Hải – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng pháp luật
và Trợ giúp pháp lý của Liên đoàn trao đổi cùng luật sư Nhật Bản

9Luật sư Huỳnh Phương Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban quan hệ quốc tế
của Liên đoàn trao đổi tại buổi làm việc

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã lắng nghe phần giới thiệu về Trung tâm quốc tế JICA do anh Takeshi – Cán bộ của Trung tâm trình bày.

Được thành lập vào năm 1985, Trung tâm JICA Tokyo là văn phòng nội địa lớn nhất của JICA. Hằng năm, Trung tâm đón hàng chục ngàn lượt học viên tới từ hơn 100 quốc gia tham gia các chương trình đào tạo. Tất cả những hướng dẫn trong quá trình học tập tại đây đã được cán bộ của Trung tâm phổ biến tận tình các thủ tục đăng ký và chuẩn bị để bảo đảm một chuyến công tác thành công tác thành công cho Đoàn.

10             Đoàn nghe giới thiệu về Trung tâm quốc tế JICA

Sau khi kết thúc ngày làm việc, Đoàn công tác đã tham dự buổi tiệc chào mừng do Liên Hội Luật sư Nhật Bản tổ chức. Trong bầu không khí hữu nghị và thân tình, các thành viên của hai hiệp hội đã cùng nhau thưởng thức bữa tối trong không gian ấm cúng mang đậm nét đặc trưng của nhà hàng Nhật Bản.

Những con người ở hai quốc gia lần đầu gặp nhau trên đất Nhật Bản đã có một buổi tối vui vẻ và ngập tràn tiếng cười. Có đôi khi những câu chuyện chỉ bắt đầu từ việc  cho nhau biết cách nói “Nâng cốc” theo phong cách ở mỗi nước cho tới những lời tâm sự, chia sẻ những trải nghiệm về văn hóa, bản sắc dân tộc của mỗi bên, để rồi sau cùng vẫn là lời chúc cho mỗi quan hệ giữa đội ngũ luật sư Việt Nam – Nhật Bản mãi keo sơn, bền chặt. Buổi tiệc chào mừng kết thúc, tất cả những người tham dự bữa tối đã cùng nhau lưu lại khoảnh khắc tập thể bên ngoài nhà hàng. Chúng tôi trở về Khu ký túc để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày học tập tiếp theo vẫn diễn ra tại Trụ sở Liên Hội Luật sư Nhật Bản./.

Luật sư Đỗ Trọng Hải
UV HĐLSTQ
Phó Chủ nhiệm UB XDPL và TGPL LĐLSVN