Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ VII (nhiệm kỳ 2024-2029)

Sáng ngày 02/4, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Tham dự Đại hội, về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư Nguyễn Xuân BìnhChánh Văn phòng Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Về phía tỉnh Bắc Kạn có ông Nguyễn Văn HợiPhó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bắc Kạn; ông Phạm Duy HưngỦy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; ông Phạm Huy HoàngPhó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; bà Hà Thị ĐàoGiám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các Luật sư thành viên thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn. 

Trong báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2019-2024, Luật sư Hoàng Đình Toàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn đã trình bày khái quát về tình hình hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Đoàn Luật sư tỉnh hiện nay có 04 Luật sư thành viên, 02 tổ chức hành nghề luật sư. Các Văn phòng Luật sư do tập trung ở khu vực thành phố nên việc đáp ứng dich vụ pháp lý của người dân ở các huyện xa trung tâm có phần hạn chế. Trong nhiệm kỳ, các Luật sư đã tham gia tố tụng tổng số trên 600 vụ việc hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình. Đoàn đã phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân ở các xã về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, các văn bản pháp luật khác. 

z5307893952078 0958b6490e1c7161610bf897e8fa0d80Luật sư Hoàng Đình ToànChủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn
trình bày báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2019-2024 trước Đại hội
.

Tuy số lượng Luật sư ít, phần lớn Luật sư tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế, nhưng các Luật sư đều nỗ lực cố gắng mặc dù phần lớn số lượng các vụ việc ở cấp huyện, đi lại khó khăn, chi phí tốn kém nhưng các Luật sư đều đảm bảo thời gian làm việc theo quy định của cơ quan tiến hành tố tụng. Sự quan tâm, chỉ đạo, động viên, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh đã tạo điều kiện cho các công tác và hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn. Do trình độ và khả năng chuyên môn của các Luật sư không đồng đều, có Luật sư chỉ chuyên sâu một lĩnh vực, nên việc hành nghề của Luật sư chưa toàn diện, có hạn chế nhất định đối với yêu cầu của khách hàng, nhất là lĩnh vực kinh doanh, thương mại. So với yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế thì Đoàn Luật sư tỉnh và các Luật sư thành viên cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Thế Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao những kết quả Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong những năm vừa qua. Mặc dù điều kiện hoạt động còn khó khăn nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao với xã hội, Đoàn Luật sư và các Luật sư thành viên đã tích cực đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và sự phát triển kinh tế. Phó Chủ tịch đề nghị Đoàn tiếp tục phát huy vai trò tự quản, thực hiện đúng quyền hạn của Luật sư, tăng cường sự phối hợp với các coư quan tiến hành tố tụng và các cơ quan khác trong tỉnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

z5307893948889 def82fd56ecaab0fa2da584c6f29a9b3

Ông Phạm Thế HưngỦy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Đại hội. 

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ kết quả đạt được, những tồn tại, khó khăn trong hoạt động Luật sư, tổ chức hành nghề luật sư và xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đánh giá toàn diện hoạt động của Đoàn Luật sư trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Luật sư và các Luật sư thành viên đã nhìn nhận thẳng thắn, chỉ ra những mặt hạn chế trong công tác hành nghề của Luật sư. Do đặc điểm chung về kinh tế – xã hội – địa lý đã có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển số lượng Luật sư, các Luật sư thành viên vẫn chủ yếu là các Luật sư tuổi cao, là cán bộ nghỉ hưu tại các cơ quan tư pháp. Hoạt động đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các yêu cầu công việc của khách hàng có liên quan đến pháp luật còn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội về loại hình hoạt động này của Luật sư. Do đó, nhiệm kỳ tới cần thực tốt những định hướng công tác từ xây dựng Đoàn, phát triển số lượng Luật sư, công tác đào tạo bồi dưỡng, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các Luật sư, nâng cao kỹ năng hành nghề của Luật sư để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ.

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2024 của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn, đồng thời chia sẻ những khó khăn, hạn chế của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn. Dù còn nhiều khó khăn vì số lượng Luật sư thành viên rất ít nhưng hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh vẫn luôn đảm bảo thực hiện được các hoạt động thuộc chức năng nhiệm vụ theo quy định, như công tác bảo vệ quyền hành nghề của Luật sư, công tác xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý, động viên các Luật sư tham gia các hoạt động theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, tư vấn và phổ biến pháp luật cho người dân…z5307893951421 f093b0182730c3d0f32e80a3a16532b1

Luật sư Nguyễn Xuân BìnhChánh Văn phòng Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Góp ý phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2024 – 2029 của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn, Luật sư Nguyễn Xuân Bình đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2024 – 2029 tiếp tục phát huy vai trò của Luật sư, thực hiện tốt các nhiệm vụ được Tỉnh ủy và UBND giao phó, tiếp tục cống hiến, đóng góp cho tỉnh để đáp lại sự quan tâm, động viên của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, bà Hà Thị Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh một lần nữa biểu dương những đóng góp của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn đối với hoạt động tư pháp của địa phương và công cuộc phát triển kinh tế. Thời gian tới, Sở Tư pháp tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các Luật sư thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm với Nhà nước, cộng đồng, xã hội. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh hy vọng các Luật sư sẽ từng bước vượt qua khó khăn, phát huy nhiệt huyết, đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, bảo vệ công lý.

 z5307893953975 695d329272cfee1d83491be50d0adc43

Bà Hà Thị Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Đại hội. 

Tiếp lời, ông Phạm Huy HoàngPhó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn ghi nhận nỗ lực của các Luật sư tỉnh Bắc Kạn trong thời gian vừa qua. Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đánh giá nhu cầu được trợ giúp pháp lý của người dân trên địa bàn tỉnh là rất lớn và hy vọng các Luật sư với sự đoàn kết và tâm huyết với nghề sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được đề ra trong nhiệm kỳ mới, trong đó có các công tác như tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, cung cấp dịch vụ pháp lý, trợ giúp pháp lý.

z5307893992450 6fe7a9b672226a205ecde44eb9f7ca78

Ông Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Đại hội. 

Ngoài ra, Đại hội cũng đã bầu Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Kạn lần thứ VII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Trong đó, Luật sư Hoàng Đình Toàn tiếp tục giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn, Luật sư Hà Trung Tuyến là Phó Chủ nhiệm Đoàn, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng kỷ luật. 

z5307894001679 7696bc2a3c618dc0296d867be55e7a26

Các đại biểu chụp ảnh tại Đại hội.