Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 2024

Sáng 25/01, tại Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 2024.

Tham dự hội nghị có Luật sư Lê Hồng Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Nội chính, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát, Tòa án, Công an, Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai; cùng các Luật sư thuộc Đoàn.

IMG 2822Đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tiếp tục giữ vị trí thứ 3 toàn quốc về số lượng Luật sư, với 440 Luật sư thành viên (gồm 291 nam, 149 nữ), hoạt động hành nghề trong 90 Văn phòng Luật sư, 56 Công ty Luật, 09 Chi nhánh của tổ chức hành nghề Luật sư đặt tại địa phương, 28 Văn phòng giao dịch của tổ chức hành nghề Luật sư đặt tại địa phương, 21 Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân.

IMG 2819Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai báo cáo tình hình hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 2024.

Trong năm 2023 các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã thực hiện 2.064 dịch vụ pháp lý, số vụ Luật sư tham gia tố tụng 578 vụ, việc (bao gồm hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính, lao động), số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác: 1.468 vụ việc (trong đó 686 vụ, việc tư vấn miễn phí).

Cũng theo báo cáo, Đoàn phối hợp Sở Tư pháp thực hiện tốt chương trình trọng tâm công tác tư pháp của Ủy ban nhân dân tỉnh; trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của Luật Luật sư, hoạt động hành nghề Luật sư, đăng ký và hướng dẫn tập sự hành nghề Luật sư, thực hiện nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ Luật sư bắt buộc, yêu cầu các tổ chức hành nghề Luật sư thực hiện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Luật sư.

IMG 2934Luật sư Lê Hồng Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Ban Chủ nhiệm về cơ bản đã thực hiện đầy đủ công tác phối hợp bồi dưỡng về chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ Luật sư, đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh kịp thời những Luật sư có biểu hiện giảm sút về đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng hành nghề, cũng như xử lý nghiêm đối với những Luật sư không chấp hành quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, không nộp phí thành viên, cũng như không thực hiện chế độ học tập, bồi dưỡng bắt buộc.

Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp theo chủ đề do Đoàn Luật sư tổ chức, cụ thể đã tổ chức 02 hội nghị, diễn đàn đối thoại với các chủ đề “cung cấp thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc pháp luật về lao động” và “mô hình hỗ trợ pháp lý hiệu quả cho doanh nghiệp” theo đặt hàng của Ban quản lý hỗ trợ pháp lý liên ngành cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 của Bộ Tư pháp; tổ chức các hội nghị tọa đàm tổng kết 15 năm thực hiện Luật Luật sư và đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Luật sư theo chỉ đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tổ chức hội nghị tổng kết thực tiễn 15 năm thi hành Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sơ kết 5 năm thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

IMG 3011Ông Phan Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị.

Đoàn cũng đã tổ chức 04 buổi tọa đàm pháp luật, đặc biệt là tọa đàm về “Vai trò của nữ Luật sư trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công lý, công bằng xã hội trong giai đoạn hiện nay” với sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nữ trí thức tỉnh, UBMTTQ tỉnh để có cơ sở tiến tới thành lập “Câu lạc bộ nữ Luật sư” tham gia tư vấn, giải quyết về phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Đoàn Luật sư, Hội Luật gia tỉnh và Báo Đồng Nai đã tiến hành tổng kết hoạt động theo Quy chế phối hợp về công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý với bạn đọc Báo Đồng Nai với nhiều kết quả tích cực đã đạt được và rất đáng khích lệ.

IMG 2868Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Đoàn giữ mối quan hệ và thực hiện tốt chủ trương liên quan với các cơ quan quản lý Nhà nước của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Sở Tư pháp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cơ quan tiến hành tố tụng; luôn chấp hành  chủ trương, chính sách pháp luật và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao như tham dự các hội nghị, hội thảo đóng góp xây dựng các dự thảo văn bản pháp luật theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức để đóng góp ý kiến đối với công tác xây dựng pháp luật. Phối hợp hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, công tác truyền thông, hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng và phân công Luật sư thực hiện án chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn trong năm 2024, tiếp tục triển khai, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 136/TB-VPCP ngày 06/5/2022 của Văn phòng Chính phủ; Kết luận 244-KL/TU ngày 08/7/2021 của Thường trực Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và tăng cường sự phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tập trung hoàn thiện công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IX (2024-2029) Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai thành công đúng quy định.

IMG 3043Luật sư Lê Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh trao Bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho các tổ chức hành nghề Luật sư đã có thành tích trong hoạt động hành nghề Luật sư năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, Luật sư Lê Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trong năm 2023. Đoàn đã tổ chức các hội nghị, hội thảo rất kịp thời và thông qua hội nghị, hội thảo đã chấn chỉnh được hoạt động của các tổ chức hành nghề Luật sư tỉnh.

Luật sư Lê Hồng Nguyên đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn quan tâm đến công tác Đảng trong Đoàn Luật sư, cùng với việc họp chi bộ, sinh hoạt Đảng để định hướng theo tư tưởng chủ trương đường lối của Đảng, tổ chức Đảng cần gắn kết được các Luật sư với nhau và không ngừng tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong giới Luật sư. Với tư cách Đảng viên, các Luật sư cần có ý thức hơn về vai trò của mình khi thực hiện hành nghề Luật sư. Các Đảng viên phải có vai trò thúc đẩy, vận hành hoạt động của các tổ chức hành nghề Luật sư ngày một tốt hơn.

Về một số kiến nghị của Đoàn Luật sư tỉnh đối với Liên đoàn trong báo cáo tổng kết và trong hội nghị, Luật sư Lê Hồng Nguyên ghi nhận và sẽ báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn để giải quyết phù hợp với các quy định của Liên đoàn và điều kiện thực tế.

IMG 32151Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Luật sư Việt Nam” của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho các Luật sư thuộc Đoàn.

Cũng tại tại hội nghị một số Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư được vinh dự tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; Bằng khen, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Luật sư Việt Nam” của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Giấy khen của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.