Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh ký bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Luật sư TP. Busan Hàn Quốc

Chiều 12/01, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Luật sư TP. Busan, Hàn Quốc.

IMG 2478

Quang cảnh buổi Lễ ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Việc xây dựng mối quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế giữa đội ngũ Luật sư Việt Nam và các Luật sư, tổ chức Luật sư các nước đã được Hội đồng Luật sư toàn quốc xác định cần phải thực hiện song song cùng với các nhiệm vụ quan trọng khác. Với Chủ trương mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế đúng với tôn chỉ, mục đích của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bảo đảm đúng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp mặt, ký kết Bản ghi nhớ với Đoàn Luật sư TP. Busan, ghi nhận cột mốc đáng nhớ về mối quan hệ hữu nghị giữa các bên.

IMG 2495

Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM phát biểu tại buổi Lễ ký kết.

Tham dự Lễ ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác có Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh; các Phó Chủ nhiệm: Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Luật sư Hà Hải; cùng các ủy viên  Ban Chủ nhiệm, Hội đồng KTKL.

Về phía Hiệp hội Luật sư TP. Busan, Hàn Quốc có Luật sư YEOM, JEONG OUK, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư TP. Busan; Luật sư HWANG, JU HWAN Chủ tịch Ủy ban Quốc tế, Hiệp hội Luật sư thành phố Busan; cùng các Luật sư của Hiệp hội.

Đại diện chính quyền TP. Hồ Chí Minh có ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND; ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đại diện lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh có ông SHIM, JAE YOON và bà KIM, MIYEON.

IMG 2564

Luật sư YEOM, JEONG OUK, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư TP. Busan phát biểu tại buổi Lễ ký kết.

Theo đó, việc ký kết ghi nhớ hợp tác nhằm mục đích tác là cho phép cùng tổ chức và thực hiện các sự kiện hướng đến việc bảo vệ quyền của công dân, doanh nhân, và các tổ chức thương mại phù hợp với lĩnh vực và pham vi hoạt động của mỗi bên; cung cấp hỗ trợ chuyên môn pháp lý, sử dụng các nguồn lực hiện hữu về pháp lý, thông tin, nghiên cứu, phân tích, phương thức và tổ chức và lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động hợp tác chung để bảo vệ quyền của công dân, doanh nhân, tổ chức thương mại và các tổ chức phi lợi nhuận phù hợp với lĩnh vực và phạm vi hoạt động của mỗi bên.

Việc hợp tác toàn diện giữa hai bên trong các lĩnh vực nghiên cứu, tập huấn về pháp lý và chia sẻ phổ biến kiến thức pháp luật, cơ cấu tổ chức nhà nước của Việt Nam và Hàn Quốc, hệ thống pháp luật và thông lệ thực thi pháp luật của hai nước; tham gia các sự kiện đại chúng, nghiên cứu, và sự kiện thực tế (hội nghị, hội thảo, seminar, thảo luận, trao đổi bàn tròn…) về sự phát triển trong hoạt động hợp tác pháp lý; thực hiện các cuộc trao đổi với công chúng (chuyên môn công) đối với các dự án kinh tế xã hội, các chương trình kinh tế xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Bussan.

IMG 2566

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, TP. Busan là địa phương đầu tiên của Hàn quốc thiết lập quan hệ với TP. Hồ Chí Minh từ năm 1995. Năm 2018, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Hội đồng TP. Busan đã ký Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 thành phố. Quan hệ hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với TP. Busan đã trở thành hình mẫu về quan hệ hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương khác của Hàn quốc.

Luật sư Trung nhấn mạnh: “Trong bối cảnh vô cùng thuận lợi đó, sau hơn một năm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh và Đoàn luật sư TP. Busan tích cực trao đổi, xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý, đến hôm nay buổi lễ ký Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên được với sự chứng kiến của đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh và Lãnh sự quán Hàn Quốc. Cuộc hành trình ngàn dặm khởi đầu bằng một bước, đây chính là bước khởi đầu quan trọng để hai bên cùng phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện sắp tới đã được ghi nhận trong Bản ghi nhớ”.

IMG 2634

Luật sư Nguyễn Văn Trung, Luật sư YEOM, JEONG OUK, ký biên bản ghi nhớ.

Phát biểu tại buổi ký kết Luật sư YEOM, JEONG OUK Chủ tịch Hiệp hội Luật sư TP. Busan cho biết, Hiệp hội Luật sư TP. Busan được thành lập vào năm 1948, hiện có số lượng thành viên hành nghề khoảng 1.100 Luật sư và có số lượng thành viên lớn thứ ba tại Hàn Quốc. Hiệp hội Luật sư TP. Busan bảo vệ quyền và lợi ích của Luật sư, đồng thời với tư cách là một tổ chức mang tính chất công cộng, bảo vệ nhân quyền của người dân và nỗ lực thực hiện công bằng xã hội.

Thông qua việc ký kết này hai bên sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp và tiếp tục trao đổi thông qua việc tổ chức các cuộc họp, hội thảo thường xuyên thì sẽ góp phần rất lớn vào việc phát triển văn hóa pháp luật ở cả hai nước.

IMG 2679

Luật sư Nguyễn Văn Trung, Luật sư YEOM, JEONG OUK trao quà kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác, hợp tác chiếc lược Việt Nam – Hàn Quốc phát triển ngày càng toàn diện và hiệu quả. Qua nhiều năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, TP. Hồ Chí Minh và TP. Busan đã cùng nhau khai thác tốt thế mạnh, bổ sung, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hiệu quả, đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên có những bước phát triển vượt bậc.

Ông Ngô Minh Châu chia sẻ, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô dân số và mức độ đô thị hóa, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu hút đầu tư của nhiều tổ chức, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước. Trong đó, hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư đứng hàng thứ 4 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố với khoảng 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh và khoảng 80 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố. Chính vì vậy, nhu cầu về việc hỗ trợ, cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn cho các cá nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng.

IMG 2691

Đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Do vậy, việc thỏa thuận hợp tác giữa Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Luật sư Thành phố Busan với mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa luật sư của hai Thành phố; hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh và cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Thành phố Busan sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ gắn kết, hữu nghị mà hai Thành phố đã thiết lập và duy trì trong nhiều năm qua.

Ông Ngô Minh Châu bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm và nỗ lực từ Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Luật sư Thành phố Busan, hai bên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân, tổ chức đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Busan, đồng thời, góp phần giúp mối quan hệ giữa TP. HCM và Thành phố Busan và giữa các cơ quan chính quyền hai Thành phố sẽ ngày càng phát triển.