Hoạt động của Đoàn Công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Hội nghị thường niên LAWASIA lần thứ 35 ở Sydney, Úc

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến các Hội nghị thường niên của Hiệp hội Luật Châu Á – Thái Bình Dương (LAWASIA) phải tổ chức dưới hình thức online, năm 2023, Hội nghị thường niên lần thứ 35 của LAWASIA đã được tổ chức tại thành phố Sydney, Úc với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các tổ chức Luật sư thành viên.

Với tư cách là thành viên của LAWASIA, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử Đoàn Công tác gồm 04 thành viên do Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh làm Trưởng Đoàn tham dự Hội nghị.

639ad1975d013

Các thành viên của Đoàn Công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Đoàn Công tác đã thống nhất xuất phát sớm từ ngày 10/11/2022 để đến thành phố Gold Coast, một trong những thành phố biển xinh đẹp và giàu có của nước Úc, là thành phố đông dân cư thứ 2 của bang Queensland và thành phố đông dân cư thứ 6 của nước Úc. Tại đây, Đoàn Công tác đã có những hoạt động thiết thực trong việc giao lưu với cộng đồng người Việt tại Úc để hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng cũng như năng lực đầu tư của các doanh nhân thế hệ 8X và 9X với hơn 10 năm bôn ba xứ người để đạt được những thành tựu như hôm nay. Họ là những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thực hiện các hoạt động dịch vụ hoặc đầu tư sản xuất với tiêu chí hàng đầu là xanh, sạch và bảo vệ môi trường.

Đoàn Công tác đã có buổi làm việc với Ngài Tom Tate, Thị trưởng thành phố Gold Coast để tìm hiểu về quy hoạch và phát triển thị trường du lịch ở những vùng có bờ biển dài và đẹp như Gold Coast đồng thời trao đổi về khả năng đầu tư của các doanh nghiệp Úc vào Việt Nam.

Trước khi rời thành phố Gold Coast xinh đẹp, Đoàn Công tác cùng các doanh nhân trẻ đã có những buổi tham quan khám phá tiềm năng du lịch của vùng biển Gold Coast và khu bảo tồn quốc gia nguyên sinh Burleigh Head, thưởng thức đặc trưng ẩm thực của vùng đất đầy tiềm năng này.

639ad198eb871

Buổi làm việc với ông Tom Tate, Thị trưởng thành phố Gold Coast.

Rời thành phố Gold Coast, Đoàn Công tác đã di chuyển đến khu vực trung tâm thành phố Sydney, nơi diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 35 của LAWASIA. Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Hilton Sydney, nằm giữa khu trung tâm thương mại Sydney với những địa danh nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Úc như Tòa tháp Sydney, Tòa nhà Nữ hoàng Victoria cùng Trung tâm thương mại Galeries…

639ad197a21ab

Trung tâm thương mại tại Sydney.

Ngày 18/11/2022, từ 12h30 đến 16h30, Hội đồng LAWASIA đã tổ chức phiên họp chính thức tại Khách sạn Hilton Sydney với sự tham gia của Trưởng Đoàn các tổ chức Luật sư quốc gia thuộc vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Sau bài phát biểu chào mừng của Luật sư Melissa K Pang, Chủ tịch đương nhiệm LAWASIA, Hội đồng LAWASIA đã thảo luận và thông qua các báo cáo của Chủ tịch và Tổng thư ký LAWASIA, báo cáo tài chính của Hiệp hội. Các đại diện tổ chức Luật sư thành viên đã trình bày tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của mình.

Tại phiên họp, Hội đồng LAWASIA đã thông qua nhiệm kỳ một năm thứ hai của bà Melissa K Pang với tư cách là Chủ tịch LAWASIA; đồng thời thông qua việc bầu ông Shyam Divan (Ấn Độ) tiếp tục làm Chủ tịch được bầu cho nhiệm kỳ một năm thứ hai của bà Pang. Hội đồng cũng thông qua kết quả bầu các Phó Chủ tịch và các thành viên Ban Điều hành của LAWASIA.

Hội đồng LAWASIA đã thống nhất về việc tổ chức Hội nghị thường niên LAWASIA năm 2023 tại Ấn Độ và năm 2024 tại Malaysia.

Vào 17h30 cùng ngày, Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 35 của LAWASIA đã được tổ chức trang trọng tại Khách sạn Hilton Sydney. Tham dự Lễ khai mạc, ngoài các lãnh đạo LAWASIA, có sự tham dự và phát biểu của ông Matt Thistlethwaite MP, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu chiến binh Úc.

639ad199208ec

Quang cảnh hội nghị.

Sau Lễ khai mạc, LAWASIA đã tổ chức buổi tiệc chào mừng, tạo cơ hội để hơn 150 Luật sư đến từ các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương gặp gỡ, chia sẻ và trao đổi về nghề nghiệp.

Một điều đặc biệt tại Hội nghị thường niên của LAWASIA lần này là Cuộc thi diễn án LAWASIA 2022 với sự tham gia của sinh viên luật từ các Trường Đại học của các quốc gia Campuchia, Malaysia, Singapore, Việt Nam,… được tổ chức như một nội dung của Hội nghị.

Trưởng Đoàn Công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã góp mặt với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Trọng tài trong phiên tranh biện giữa sinh viên luật đến từ Malaysia và Campuchia phiên thi đấu đầu tiên của cuộc thi.

639ad198ebcaf

Lễ trao giải Cuộc thi diễn án LAWASIA.

Hội nghị thường niên lần thứ 35 của LAWASIA có nhiều phiên hội thảo nhỏ với nhiều chủ đề chuyên biệt thú vị khác chia làm 6 nhóm chính: Luật Kinh doanh, Luật Gia đình, Sở hữu trí tuệ/Công nghệ thông tin, Quyền con người và thượng tôn pháp luật, Luật Môi trường và Phương pháp giải quyết tranh chấp thay thế. Đoàn Công tác đã tham gia một số các buổi thảo luận chuyên đề, trong đó những chuyên đề về Tài chính – Ngân hàng có phần thuyết trình của một Luật sư trẻ từ Việt Nam (tự đăng ký) là Luật sư Nguyễn Phước Bảo Trí với 2 bài nói:

– Việt Nam: Các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến ngành tài chính ngân hàng như thế nào;

– Việt Nam: Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) góp phần giúp Việt Nam nỗ lực phục hồi sau đại dịch.

639ad197801ce

Luật sư Nguyễn Phước Bảo Trí trình bày tham luận tại một phiên của Hội nghị.

Ngoài việc hoàn thành chương trình chính thức, tham gia các hoạt động tại Hội nghị thường niên LAWASIA năm 2022, Đoàn Công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có một số hoạt động bên lề Hội nghị:

– Đoàn Công tác đã có buổi làm việc với Bà Melissa Pang, Chủ Tịch LAWASIA và Tiến sĩ Gordon Hughes, Tổng Thư ký LAWASIA. Tại buổi làm việc, LAWASIA đã đặt vấn đề và mong muốn Việt Nam sẽ trở thành nước chủ nhà trong Hội nghị thường niên lần thứ 38 của LAWASIA vào năm 2025.

639ad1977c5d4

Đoàn Công tác chụp ảnh cùng Bà Chủ tịch và Ngài Tổng Thư ký LAWASIA.  

– Đoàn Công tác có buổi gặp mặt thân mật với Liên đoàn Luật sư Liên bang Nga do Ông Yuri Pilipenko, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang Nga làm Trưởng Đoàn. Hai bên đã đề cập đến việc Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2019 với thời hạn 3 năm nhưng do tình hình dịch bệnh nên giữa hai hiệp hội chưa triển khai bất kỳ hoạt động hợp tác nào. Vì vậy Đoàn Luật sư Nga hy vọng sẽ gia hạn Thỏa thuận hợp tác thêm kỳ hạn 3 năm nữa để hai bên cùng nhau triển khai các hoạt động hợp tác như tổ chức hội thảo khoa học, giao lưu về hành nghề Luật sư.

639ad1972c602

Đoàn Công tác chụp ảnh cùng Liên đoàn Luật sư Liên bang Nga.

– Đoàn Công tác cũng có buổi trao đổi với đại diện của Hiệp hội Luật sư Anh quốc và Xứ Wales là bà Lubna Shuja, Phó Chủ tịch Hiệp hội và ông Michael Padua, Cố vấn về những vấn đề quốc tế của Hiệp hội. Hai bên đã trao đổi về hoạt động của hai hiệp hội và bàn về việc phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của Luật sư hai nước trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập dự kiến vào năm 2023 tại Việt Nam.

Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, các thông tin có được qua việc tham dự Hội nghị cũng như qua các buổi làm việc, trao đổi bên lề Hội nghị sẽ góp phần mở ra các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các tổ chức Luật sư trong khu vực cũng như tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ Luật sư Việt Nam và đội ngũ Luật sư quốc tế.