Hội nghị thường niên năm 2023 LAWASIA: Phát huy vai trò bảo đảm quyền lợi và cung cấp dịch vụ pháp lý hiệu quả cho cộng đồng

Theo kế hoạch công tác đối ngoại đã được phê duyệt, với tư cách là thành viên Hiệp hội Luật Châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA), Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã cử Đoàn công tác tham dự Hội nghị thường niên năm 2023 tổ chức tại thành phố Bangalore, Ấn Độ từ ngày 24/11/2023 đến 27/11/2023.

Thành phần Đoàn công tác gồm: Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng Đoàn; Luật sư Diệp Hoài Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng pháp luật và Trợ giúp pháp lý (LĐLSVN); Luật sư Lê Quang Y, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đào tạo bồi dưỡng (LĐLSVN), Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai; Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và 01 cán bộ Ủy ban Quan hệ quốc tế (LĐLSVN).

Vào sáng ngày 23/11/2023, Đoàn công tác đã đặt chân tới thành phố Bangalore sau khi nối chuyến tại sân bay Indra Gandhi, thủ đô New Dehli, Ấn Độ vào rạng sáng. Bangalore, hay còn có tên gọi là Bengaluru, là một thành phố nằm ở phía Nam của Ấn Độ và là thủ phủ của bang Karnataka. Với dân số nội thành khoảng 8,42 triệu và dân số vùng đô thị chừng 8,52 triệu, đây là thành phố lớn thứ ba và vùng kết tụ đô thị lớn thứ năm của đất nước tỷ dân này. Được biết đến là “Thung lũng Silicon của Ấn Độ” và “Thành phố Vườn”, Bangalore là một thiên đường của những người yêu thích công nghệ, tự hào về sự tập trung đông đúc của các công ty công nghệ trong nước. Thành phố Bangalore nổi tiếng với nhiều cảnh quan như các khu vườn, bảo tàng, phong cảnh thiên nhiên, cung điện và đền thờ. Bên cạnh đó, Bangalore cũng là một trung tâm lớn của nghệ thuật và âm nhạc cổ điển Ấn Độ.

1q
Đoàn công tác tham quan Vidhana Soudha, Trụ sở của Chính phủ Bang Karnataka và Hội đồng lập pháp tại Bangalore.

Chương trình Hội nghị thường niên LAWASIA 2023 diễn ra trong 04 ngày từ ngày 24/11-27/11/2023, trong đó Phiên họp hội đồng, Lễ khai mạc và tiệc chào mừng được tổ chức vào chiều ngày 24/11, tiếp đó là các phiên chuyên đề diễn ra xuyên suốt 03 ngày 25/11-27/11 và lễ bế mạc Hội nghị vào chiều ngày 27/11/2023.

Phiên họp hội đồng vào 12h00 trưa ngày 24/11/2023 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo từ gần 30 tổ chức thành viên của Hiệp hội LAWASIA. Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đại diện cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự phiên họp hội đồng.

Sau bài phát biểu chào mừng của Luật sư Melissa K Pang (Luật sư Hồng Kông), Chủ tịch đương nhiệm LAWASIA, Hội đồng LAWASIA đã thảo luận và thông qua các báo cáo của Chủ tịch và Tổng thư ký LAWASIA, báo cáo tài chính của Hiệp hội.

Các đại diện tổ chức Luật sư thành viên đã trình bày tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của mình. Tại phiên họp, Hội đồng LAWASIA đã thông qua nhiệm kỳ một năm của ông Shyam Divan (Luật sư Ấn Độ) với tư cách là Chủ tịch LAWASIA; đồng thời thông qua việc bầu ông Teong Liang Yap (Luật sư Singapore) làm Chủ tịch được bầu cho nhiệm kỳ một năm của bà ông Shyam Divan. Hội đồng cũng thông qua kết quả bầu 03 Phó Chủ tịch và 08 Ủy viên Ban Thường vụ của LAWASIA.

2fq
Đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên tại Phiên họp hội đồng.

Lễ khai mạc Hội nghị chính thức vào 16h30 ngày 24/11 bắt đầu bằng bài phát biểu của ông SS Naganand, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Ấn Độ & Đồng chủ tịch Hội nghị LAWASIA lần thứ 36.

Ông Naganand cho biết Hội nghị đã quy tụ hơn 500 đại biểu tham dự bao gồm các đại biểu của nước chủ nhà Ấn Độ và các đại biểu tới từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

3e
Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 36 của Hiệp hội Luật Châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA).

Tiến sĩ Gordon Hughes (người Úc), Tổng thư ký LAWASIA nhấn mạnh tầm quan trọng của các sự kiện như Hội nghị LAWASIA đã tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường giao lưu, kết nối giữa các Luật sư và đại biểu tới từ các nền văn hóa và nền tư pháp khác nhau trên thế giới.

Tiếp đến, bà Melissa K Pang, Chủ tịch LAWASIA chia sẻ rằng thành phố Bengaluru, được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Ấn Độ” có mối liên hệ đặc biệt với thông điệp của Hội nghị LAWASIA năm nay là “Mọi thứ, mọi nơi, tất cả chung một nhịp đập: Luật sư trong thời đại kỹ thuật số”. Bà cho biết Hiệp hội giờ đã ngày càng lớn mạnh hơn, tất cả các tổ chức thành viên hãy cùng góp sức để tiếp tục đưa Hiệp hội phát triển lên một tầm cao mới.

Ngay sau đó, một nghi thức truyền thống của văn hóa Ấn Độ được các đại biểu thực hiện trên sân khấu. Theo đó, từng đại biểu truyền nhau ngọn lửa để thắp sáng trên cây nến. Theo lời giải thích của ông Prashant Kumar, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Ấn Độ, ý nghĩa của nghi thức này tượng trưng cho ngọn lửa của tri thức, cần luôn được duy trì để ánh sáng không bao giờ ngừng tắt. Các Luật sư hãy cùng nhau đồng lòng, gắn kết, phát huy vai trò và vị thế của nghề Luật sư, bằng tri thức, kinh nghiệm và ngọn lửa nhiệt huyết với nghề nghiệp sẽ đưa ngọn lửa của công lý thắp sáng ở muôn nơi, vì một cộng đồng văn minh, bình đẳng và phát triển.

4r
Các đại biểu thực hiện nghi thức “tiếp lửa” truyền thống.

Trong bài phát biểu của mình, ông Prashant Kumar, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì “Thượng tôn pháp luật” trong một thế giới mà những cuộc xung đột và tranh chấp đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Ông cho biết thêm Hiệp hội Luật sư Ấn Độ sẽ ký Bản ghi nhớ với Hiệp hội Luật sư các nước như Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Úc, Nepal và Sri Lanka để tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Luật sư các nước.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Swaminathan, nguyên Trưởng Nhóm Khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có bài tham luận về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đối với kinh tế và xã hội. Bà cũng cho biết thêm nạn phá rừng và mất cân bằng đa dạng sinh học ảnh hưởng nhất định đến việc tiếp cận nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Theo Tiến sĩ Swaminathan, việc nghiên cứu năng lượng tái tạo trên toàn thế giới và kêu gọi sự nỗ lực trong việc chuyển đổi sang năng lượng bền vững, tìm ra giải pháp để tháo gỡ các vấn đề này qua đó bảo đảm các yếu tố về môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Lễ khai mạc còn có sự tham dự của ông Shri Siddaramaiah, Thủ hiến Bang Karnataka. Ông đã phát biểu về tầm quan trọng của việc bảo đảm các giá trị Hiến pháp của Ấn Độ. Ông hy vọng các Luật sư sẽ phát huy vai trò để bảo đảm quyền lợi và cung cấp dịch vụ pháp lý hiệu quả cho cộng đồng.

5t

Sau phần phát biểu của các đại diện, Hiệp hội đã trao chứng nhận Thành viên danh dự của Hiệp hội cho Thẩm phán Brian J. Preston, Chánh án Tòa án về Đất đai và Môi trường Bang New South Wales (Úc), Chủ tịch Ủy ban Luật Môi trường của LAWASIA và Giáo sư Yasushi Higashizawa, Giáo sư Khoa Luật, Đại học Meijigakuin (Nhật Bản) vì những cống hiến với thâm niên công tác của các vị này cho Hiệp hội.

6y
7u
Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên LAWASIA 2023.

Sau lễ khai mạc là chương trình ca nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Ấn Độ với những tiết mục được các nghệ sĩ thể hiện cùng các nhạc cụ truyền thống. Buổi tiệc chào mừng là dịp để các luật sư từ các nước trên thế giới giao lưu, trò chuyện trong không khí vui vẻ, thân thiện.

8i
Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Luật sư Diệp Hoài Nam cùng các nữ Luật sư trong khu vực.

9p
Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Anh trò chuyện cùng Luật sư Kim Young Hoon, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc và các Luật sư đồng nghiệp Hàn Quốc.