KHẢO SÁT CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Sáng ngày 30/11/2023, tại trụ sở Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng  Tàu, Đoàn công tác chuyển đổi số của Liên đoàn Luật sư Việt Nam do Luật sư Nguyễn Xuân Anh, Phó Tổng Thư ký – Chánh Văn phòng Liên đoàn làm Trưởng đoàn và Luật sư Trần Thùy Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban quan hệ quốc tế Liên đoàn phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam do ông Masanori Tsukahara – Chuyên gia dài hạn của dự án JICA làm đại diện, đã có buổi làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng  Tàu về công tác chuyển đổi số.

1

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát, về phía Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Luật sư Trương Xuân Tám – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Hỗ trợ Luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn; các Phó Chủ nhiệm Đoàn gồm Luật sư Phạm Hùng, Luật sư Nguyễn Thị Hoa, Luật sư Nguyễn Hải Vân, Luật sư Vũ Anh Thao; các Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng KT-KL gồm Luật sư Phạm Xuân Hải, Luật sư Nguyễn Đình Tân, Luật sư Bùi Thanh Yến cùng các luật sư thành viên của Đoàn.

5

Các đại biểu tham dự

Tại buổi làm việc, Luật sư Trương Xuân Tám đã trình bày Báo cáo về tình hình thực hiện công tác chuyển đổi số của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với một số hoạt động đáng quan tâm:

– Bộ máy Văn phòng Đoàn Luật sư được đi vào hoạt động với đầy đủ các chức danh như: Chánh Văn phòng, Kế toán, Thủ quỹ và nhân viên thường trực; Đoàn Luật sư đã thành lập các Ban chuyên trách (Ban Nghiệp vụ, Ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Câu lạc bộ Luật sư hỗ trợ doanh nghiệp, Ban truyền thông và giải đáp pháp luật…). Cùng với đó, trang Thông tin điện tử Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (tại địa chỉ: www.doanluatsuvungtau.com) đang được duy trì hoạt động nhằm kịp thời cập nhật tin tức hoạt động của Đoàn cũng như các thông tin liên quan, đảm bảo cho các thành viên nắm được tình hình hoạt động, cơ cấu tổ chức, công tác triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định của Nhà nước, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh.

– Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, triển khai các thông báo, thư mời… được áp dụng bằng các hình thức: đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Đoàn Luật sư, trên mạng xã hội (qua nhóm Zalo của các thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhóm các Trưởng Tổ chức hành nghề luật sư…, hoặc gửi văn bản giấy bằng phương thức chuyển phát nhanh….

– Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách và thẩm định các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật bằng các phương tiện điện tử, trực tuyến (online) theo yêu cầu của các cơ quan chức năng thuộc tỉnh hoặc các cơ quan tố tụng.

– Đoàn từng bước phát triển nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số, đẩy mạnh học tập, chủ động nâng cao nhận thức của các Tổ chức hành nghề luật sư, luật sư và nhân viên văn phòng Đoàn Luật sư về các kiến thức và hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyển đổi số.

Trong quá trình từng bước chuyển đổi số, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn gặp phải một số vướng mắc, khó khăn phát sinh khi thực hiện như: chi phí đầu tư cho hoạt động chuyển đổi số từ tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng số, xây dựng chiến lược, đào tạo nhân lực, cơ sở hạ tầng tới giải pháp công nghệ đòi hỏi nguồn kinh phí lớn rất lớn. Trong khi đó, tài chính chủ yếu từ Đoàn Luật sư bị hạn chế, chủ yếu là từ thu phí thành viên, gia nhập Đoàn Luật sư, người tập sự,… nên việc đầu tư nâng cấp phần mềm và phần cứng để đáp ứng công tác chuyển đổi số vẫn chưa đảm bảo được tính chủ động.

4

Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban giám sát hỗ trợ luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong các năm tiếp theo, để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động về công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực luật sư, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung vào các nhiệm vụ sau:

+ Xây dựng các thông tin số hóa để làm nền tảng phát triển các dịch vụ số phát triển kinh tế – xã hội.

+ Xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu lớn về lĩnh vực luật sư nhằm quản lý toàn diện, hiệu quả gồm: Tổ chức hành nghề, Luật sư thành viên, người tập sự,…Trường hợp khi thay đổi, thay thế, bổ sung thông tin thì cơ quan quản lý có thể điều chỉnh và cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

+ Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và tổ chức triển khai thực hiện để thu thập, tạo lập, quản lý toàn diện nguồn tài nguyên số và lĩnh vực luật sư, phục vụ cho mục tiêu quản lý “không gian phát triển” của đất nước.

+ Xây dựng và triển khai chiến lược tổng thể dữ liệu số về lĩnh vực luật sư đến năm 2030.

+ Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai các mô hình mới về kiểm soát dữ liệu luật sư, tạo điều kiện thuận lợi phát chuyển trong thời kỳ chuyển đổi số.

+ Triển khai các giải pháp thông minh trong quá trình giám sát, quản lý, xử lý sự cố xảy ra trên nền dữ liệu số.

+ Thu hút nhân lực, đào tạo, phát triển đội ngũ luật sư, người tập sự,..có năng lực về chuyên môn cao về công nghệ thông tin, kỹ thuật chuyển đổi số; mở rộng hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.

+ Tiếp tục thực hiện đổi mới, ứng dụng các công nghệ mới sử dụng Mạng truyền số liệu chuyên dùng, xây dựng hệ thống họp Hội nghị trực tuyến, đồng thời rà soát điều chỉnh, bổ sung nâng cấp các hệ thống mạng công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn thông tin, vận hành an toàn, ổn định, thông suốt.

2

Các thành viên Ban Chủ nhiệm, Hội đồng KT-KL và các thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng thời đề xuất Liên đoàn Luật sư Việt Nam sớm đi tiên phong trong việc triển khai Đề án Chuyển đổi số, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, là gốc để từng bước chia sẻ kinh nghiệm và dữ liệu, số hóa với các Đoàn Luật sư địa phương, trong đó có Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đồng thời đề nghị phía JICA (Nhật Bản) tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong công tác này.

Ông Tsukahara Masanori cho biết, ở Nhật Bản, công tác truyền thông đóng vai trò then chốt, là bộ phận hành chính của Liên đoàn Luật sư. Cơ quan Truyền thông đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Ban Chấp hành sẽ đảm nhiệm toàn bộ hoạt động truyền thông của Liên đoàn. Nguồn lực chính cho các hoạt động của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản là từ phí thành viên của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, nguồn lực của các hoạt động truyền thông cũng phụ thuộc vào phí thành viên. Trên cơ sở đó, Liên đoàn Luật sư Nhật Bản cũng đang triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu luật sư, kết nối liên thông với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại làm việc, Luật sư Nguyễn Xuân Anh – Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Thành viên Tổ công tác chuyển đổi số của Liên đoàn ghi nhận những nỗ lực của Đoàn Luật sư được khảo sát trong việc khắc phục hạn chế, từng bước đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động tự quản của nghề luật sư tại địa phương. Giới Luật sư có đặc điểm là một đội ngũ có trí thức, trình độ và luôn nhanh nhạy trước những cái mới. Bên cạnh đó, giới Luật sư cũng có khả năng nắm bắt, dự đoán các xu thế mới của thời đại nhanh. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi, tiền đề vững chắc để thực hiện việc chuyển đổi số đối với hoạt động luật sư hiện nay. Với xu thế phát triển hiện tại, là một trong 7 Đoàn Luật sư lớn nhất cả nước với số lượng hơn 250 Luật sư, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều nhiều kiện trong việc tiếp tục phát huy vai trò trong công tác tự quản, kịp thời đề xuất với các cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện trong hoạt động thường xuyên của Đoàn; tích cực phối hợp và tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, pháp lý tại địa phương; chú trọng và đồng hành với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh về công tác chuyển đổi số trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, Đoàn Công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam và JICA cũng tham gia Lễ trao Thẻ luật sư cho 10 luật sư thành viên mới của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu căn dặn, nhắc nhở các tân Luật sư phải luôn có ý thức tuân thủ pháp luật, quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, tự giác học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, tích cực thực hiện các hoạt động trợ giúp pháp lý phục vụ cộng đồng, đóng góp trí tuệ, kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn vào các hoạt động xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật… Song song với việc kết nạp luật sư bảo đảm tăng số lượng nhưng Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ Luật sư. Đoàn thường xuyên và định kỳ tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ Luật sư, hội đàm, hội thảo với các chuyên gia pháp luật, từ đó tạo môi trường giao lưu và học hỏi, góp phần hoà chung với xu thế hội nhập sâu rộng của đất nước về phát triển nghề cao quý – nghề Luật sư.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ TRAO THẺ:

z4932910824053 144058c5c59ed84cc8007b07c5f67124 z4932910849827 9521d38150977b878037191d0690c0bb z4932910826967 c760cf62ef8ff7c253a68487d265791b z4932910826777 caf45a984d8c26195124971592f99385 z4932910822287 a2da5d7b7f8363a80cfabe205ba8bf2d